พ่อเมืองเชียงใหม่ ผุด 3 แนวทางแก้ฝุ่น PM 2.5

เมื่อเวลา 19.00 น. วานนี้ (23 มีนาคม 2562) ที่โรงแรมกรีนเลค รีสอร์ท แอนด์ สปา ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อม พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผบ.มทบ.33เชิญผู้ที่รับผิดชอบแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าทุกภาคส่วนใน จ.เชียงใหม่ ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งนักวิชาการ และสื่อมวลชน ร่วมรับประทานอาหารเย็น และหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน มีนักวิชาการ ผู้ช่วยศาสตร์ตราจารย์ ดร.สมพร จันทระ ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มาชี้แจงปัญหาให้ทราบด้วย

พล.ต.สาธิต กล่าวว่า ปัญหาหมอกควันไฟป่าถือว่าเป็นปัญหาที่ทุกภาคส่วนรับผิดชอบแก้ไขปัญหาร่วมกัน ไม่ต้องการให้ปัญหาดังกล่าวตกเป็นภาระเพียงท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่รับชอบเพียงผู้เดียว คณะที่สื่อมวลชนเองมีหน้าที่สำคัญที่จะเสนอข่าวสารให้ข้อมูลกับประชาชน เพื่อประชาชนจะได้รับทราบข่างแล้วร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ด้านนายศุภชัย กล่าวว่า การแก้ปัญหาต้องใช้ 3 มาตรการ 1.ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชน พร้อมแจกหน้ากากป้องกันควันพิษ 2.ดำเนินการปฏิบัติหน้าที่ทำงานลดมลภาวะฝุ่นละอองทุกพื้นที่อย่างจริงจังและต่อเนื่อง และ 3.ดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดเผาป่า นำตัวดำเนินคดีจำคุกแบบเอาจริงเอาจัง
บทความก่อนหน้านี้เทศมองไทย : หลังเลือกตั้งทั่วไป ไทยไม่พ้นวิกฤตการเมือง?
บทความถัดไป‘บิ๊กแดง’ บอกกองทัพวางตัวเป็นกลางสบายๆ ในช่วงจัดตั้งรัฐบาล