กกต.เตือน อย่าฉีกบัตรเลือกตั้ง เล่นพนันโทษถึงติดคุก ให้เงินนำจับซื้อเสียง 1 แสน

เลขาฯกกต.เตือนอย่าฉีกบัตร-ถ่ายรูปกาบัตร ห้ามเล่นพนันทายผลเลือกตั้ง ผิดอาญามีโทษจำคุก กปน.ทั่วประเทศ 8 แสนคน ถ้า กกต.ทำผิดคงปิดไม่อยู่ ตั้งอนุกรรมการวินิจฉัย 35 ชุด เรื่องร้องเรียนเสร็จก่อน 9 พ.ค.
เลือกตั้ง / เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ ถ.วิภาวดี พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความพร้อมในการเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้ (24 มี.ค.) ว่า กกต.ยืนยันความพร้อมจัดการเลือกตั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยวันนี้จะส่งมอบอุปกรณ์จัดการเลือกตั้งให้ กกต.เขต เพื่อนำไปส่งมอบให้กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นแนวกั้น สายรัดบัตรเลือกตั้ง หีบบัตรลงคะแนน รวมทั้งปากกา

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการโพสต์และแชร์ข้อความให้ระวังปากกาล่องหน ซึ่งในประเด็นดังกล่าวกกต.จังหวัดจัดซื้อปากกาตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อมีความกังวลกลัวว่าหมึกปากกาจะล่องหนได้ ก็สั่งกกต.จังหวัดตรวจสอบปากกาด้วย ว่าขีดแล้วหมึกจะล่องหนหายไปตามที่มีการแชร์ความข้อความหรือไม่

ทั้งนี้ ต้องทำความเข้าใจว่ากกต.เขตและกรรมการประจำหน่วยฯ หรือกปน. ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ กกต. เพราะกกต.มีเจ้าหน้าที่เพียง 2,000 คน ไม่สามารถกระจายกำลังไปจัดการเลือกตั้งทั่วประเทศได้ แต่ กปน.เกือบ 8 แสนคนเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หรือประชาชนทั่วไปในพื้นที่ซึ่งเข้ามาทำหน้าที่เป็น กปน. หากมีการกระทำความผิดใดๆ ก็คงปิดไม่อยู่

อย่างไรก็ตาม กกต.ไม่สามารถเข้าไปสั่งการได้ จะแนะนำให้ไปตรวจสอบปากกา เพื่อให้ผู้มาใช้สิทธิมั่นใจว่าข้อความต่างๆ ที่โพสต์ ไม่เป็นความจริงและเป็นไปไม่ได้ แต่ก็ไม่อยากให้ไปโฟกัสประเด็นปากกามากเกินไป ขอให้มั่นใจในการทำงานของกกต.

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงการส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด และนอกราชอาณาจักรว่า กระบวนการจัดส่ง พบว่าจัดส่งบัตรไปผิดเขตบ้าง แต่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจำนวนไม่มาก และเราสามารถแก้ไขสิ่งที่ผิดให้ถูกได้ทันเวลา กกต.ตระหนักดีว่าบัตรทุกใบมีค่า ประชาชนที่กาบัตรมีเจตนารมณ์มอบให้ใครเข้าไปทำหน้าที่แทน

ส่วนกรณีข้อวิจารณ์ถึงสัญญาณจีพีเอสของรถขนส่งบัตรที่หายไปจากจอมอร์นิเตอร์เมื่อวันที่ 22 มี.ค. บริษัทไปรษณีย์ไทย ชี้แจงแล้วว่า เป็นการเข้าใจผิดของสื่อมวลชน รถขนส่งบัตรเมื่อจอดที่จุดพักรถเพื่อรับประทานอาหารกลางวัน สัญญาณจะเปลี่ยนเป็นจุดสีดำ แสดงให้เห็นว่ารถจอด

นอกจากนี้ภายในรถยังมีตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) นั่งควบคุมไปตลอดเส้นทาง และยังมีตำรวจทางหลวงขับรถนำขบวน ยืนยันว่าการส่งบัตรเป็นไปตามระบบ เมื่อบัตรส่งถึงปลายทางจะมีกรรมการตรวจรับ ทั้งนี้ หากประชาชนพบความไม่โปร่งใสขอให้แจ้งมายัง กกต.ให้ตรวจสอบได้

ส่วนบัตรนอกราชอาณาจักร คาดว่าจะส่งถึงเขตเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้ (24มี.ค.) ทั้งนี้ กกต.ยืนยันว่าจะทำทุกวิถีทางให้บัตรไปถึงเขตเลือกตั้งให้ทันเวลา เพราะถ้าส่งไปไม่ทันการนับคะแนน ก็จะกลายเป็นบัตรเสียทันที

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยังฝากเตือนไปยังประชาชนและพรรคการเมืองต่างๆ ว่า ในวันนี้(23 มี.ค.) หลังเวลา 18.00 น. ห้ามหาเสียง ห้ามจำหน่าย จ่ายแจก และดื่มสุรา และขอเตือนการกระทำที่พบเป็นความผิดการเลือกตั้งเกือบทุกครั้งคือ การใส่เสื้อที่มีโลโก้พรรคเข้าไปลงคะแนน เพราะกฎหมายห้ามหาเสียงในวันเลือกตั้ง

อะไรที่เป็นความผิดขอให้หลีกเลี่ยง และเมื่อเข้าไปใช้สิทธิ บัตรเลือกตั้งใบเดียวกาได้เบอร์เดียว เมื่อไปถึงหน้าหน่วยให้ตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง ว่าผู้สมัครที่ตั้งใจมาเลือกถูกถอนสิทธิ์ลงสมัครหรือไม่ รายละเอียดจะติดที่หน้าหน่วย เชื่อว่าประชาชนที่จะออกมาใช้สิทธิ์ตัดสินใจมาจากบ้านแล้ว ว่าจะเลือกใคร คงไม่ได้มาตัดสินใจหน้าหน่วย เพราะก่อนวันลงคะแนนต้องศึกษานโยบายพรรคการเมืองมาอย่างดีแล้ว

เมื่อได้รับบัตรแล้วเข้าไปในคูหาอย่าเพิ่งรีบร้อน เสียเวลาอ่านรายละเอียดให้ดีก่อนกา เพราะบางคนกาผิดแล้วฉีกบัตรก็จะมีโทษทางอาญา บัตรเลือกตั้งแม้จะมีค่าเพียงใบละ 2 บาท แต่มีคุณค่ามากกับการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย

เมื่อกาบัตรเลือกตั้งแล้ว อย่าถ่ายรูปบัตร ห้ามนำบัตรมาถ่ายรูปเซลฟี่กับตัวเอง ห้ามโชว์บัตรที่เห็นผลคะแนนให้คนอื่นถ่ายรูป ถ้าอยากถ่ายรูปเป็นที่ระลึกขอให้ออกมาถ่ายหน้าหน่วย ขอให้ผู้ใช้สิทธิ์ใจเย็นๆเข้าไปในคูหาแล้วไม่ต้องประหม่า

เลขาฯกกต. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้กฎหมายยังห้ามเล่นการพนันทายผลเลือกตั้ง เว็บไซต์ที่เปิดให้แทงผลการเลือกตั้งจะมีความผิด แม้เป็นเว็บไซต์ในต่างประเทศก็จะถูกดำเนินคดีอาญาด้วย ในส่วนของสื่อมวลชนและสำนักโพลต่างๆ สามารถนำเสนอข่าวได้ปกติ แต่ต้องไม่ใช่ลักษณะการหาเสียง อีกทั้งผลโพลต่างๆ ไม่สามารถนำมาเปิดเผยได้

“คืนวันนี้(23มี.ค.) ถูกเรียกว่าเป็นคืนหมาหอน ประชาชนอาจตั้งกล้องรอดักถ่ายรูปคนที่มาจ่ายเงินซื้อเสียง และถ้ามีเบาะแสหลักฐานที่นำไปสู่การพิจารณาให้มีการเลือกตั้งใหม่ ผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับเงินรางวัลหลักแสนบาท

สำหรับเรื่องร้องเรียนการทุจริต หรือการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ได้รับรายงานว่าขณะนี้เริ่มมีเข้ามาบ้างแล้ว โดยกกต.จังหวัดจะตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน เพื่อส่งมายังส่วนกลาง เพื่อเสนอให้คณะกรรมการกกต. พิจารณาระงับสิทธิ์สมัครให้ใบแดง

กระบวนการนี้เจ้าหน้าที่กกต.รู้ดีว่าจะต้องทำงานโดยเร็ว หากต้องสั่งให้เลือกตั้งใหม่ กระบวนการจะเสร็จสิ้นก่อนต้นเดือนพ.ค. ล่าสุดกกต.ตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อวินิจฉัยคำร้อง ปัญหาหรือข้อโต้แย้งจำนวน 35 คณะ รวม 175 คน จึงเชื่อมั่นว่าจะสามารถพิจารณาความเห็นได้อย่างรวดเร็วทันเวลา” เลขาฯกกต.กล่าว

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า หลังปิดหีบเลือกตั้ง จะเริ่มนับคะแนน และกกต.จะประกาศผลอย่างไม่เป็นทางการร้อยละ 95 แต่จะไม่ประกาศผลส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เพราะยังต้องมีกระบวนการตรวจสอบร้องคัดค้าน อย่างไรก็ตามภายในวันที่ 9 พ.ค. กกต.จะประกาศอย่างเป็นทางการ ซึ่งรวมถึงจำนวนส.ส.แบบบัญชีด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘ฟินแลนด์’ ครองอันดับที่ 1 ประเทศที่คนมีความสุขที่สุดในโลก ‘เซาท์ซูดาน’ รั้งท้าย!
บทความถัดไปเครื่องเคียงข้างจอ/วัชระ แวววุฒินันท์/ เจาะใจ รู้เท่าทันสื่อ