นานาชาติจับตา “เลือกตั้งไทย” คาดหวังเห็นประชาธิปไตยเต็มใบ

ก่อนการเลือกตั้งในประเทศไทย 1 วัน ซึ่งตามกำหนดจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในวันพรุ่งนี้ (24 มี.ค.62) ท่ามกลางความคาดหวังของนานาประเทศในด้่านการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตยในไทยผ่านการเลือกตั้ง

โดยขณะนี้มีสื่อหลักๆ เช่น ซีเอ็นเอ็น, วอยซ์ออฟอเมริกา (วีโอเอ), บีบีซี, เดอะการ์เดียน, บลูมเบิร์ก, วอลสตรีทเจอร์นัล และ แชนแนล นิวส์เอเชีย ที่รายงานความเคลื่อนไหวของประเทศไทยกี่ยวกับการเลือกตั้ง ในฐานะเป็นการเลือกตั้งครั้งแรก หลังเกิดรัฐประหารเมื่อ 5 ปีก่อน

โดยส่วนใหญ่ระบุว่า คาดการณ์ว่าประชาชนชาวไทยจะออกมาโหวตใช้สิทธิเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก และดำเนินการไปอย่างสงบเรียบร้อย

ขณะที่สื่อจากตะวันตกส่วนใหญ่ กล่าวถึงบรรดาประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่พยายามปรับเปลี่ยนการเมืองให้เกิดความโปร่งใสและมีความเสรีประชาธิปไตยมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งในหลายประเทศในอาเซียนยังสร้างความผิดหวังต่อบรรดานานาชาติ เพราะยังคงมีปัญหาในการเปลี่ยนผ่านการเมืองสู่ประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์ เช่น การเลือกในกัมพูชา และ “เมียนมา” ที่จัดการเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีก่อน แม้ว่าประชาคมโลกจะเห็นเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตย แต่ในปัจจุบันกองทัพเมียนมายังคงมีอิทธิพลในการบริหารประเทศของรัฐบาลพลเรือนเช่นเคย

ทั้งนี้ในปีนี้มีหลายๆ ประเทศในอาเซียนที่จะมีการเลือกตั้งเช่นกัน ได้แก่ อินโดนีเซียกับการเลือกตั้งในระดับผู้นำ ซึ่งคาดการณ์จากหลายสำนักมองว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด อาจจะกุมชัยในสมัยที่ 2

ส่วน “ฟิลิปปินส์” ก็กำลังจะมีเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพ.ค.นี้

บทความก่อนหน้านี้กระทรวงต่างประเทศ แจ้งเตือนคนไทยในแฟรงก์เฟิร์ต เพิ่มความระมัดระวัง-เลี่ยงอยู่ผู้คนจำนวนมาก
บทความถัดไปวิถีแห่งอำนาจ เอี้ยก่วย/เสถียร จันทิมาธร /พเนจร ลุแคว้น กังหนำ (182)