“ชัชชาติ” มั่นใจ “เพื่อไทย” คว้าคะแนนเสียงอันดับ 1 พร้อมจับมือพรรคอื่น ต้าน 250 ส.ว.

“ชัชชาติ” มั่นใจ “เพื่อไทย” คว้าคะแนนเสียงอันดับ 1 พร้อมจับมือพรรคร่วมอุดมการณ์ ต้าน ส.ว. 250

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทย (พท.) ลงพื้นที่ย่านคลองจั่นช่วย นายตรีรัตน์ จันทรโรภาส เบอร์ 5 หาเสียงในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง โดยได้เริ่มจากการพบปะ ทักทายประชาชนที่มาออกกำลังกายที่สวนพฤษ์ชาติ ซึ่งระหว่างคณะนายชัชชาติ และคณะเดินทักทายประชาชน ได้พบกับนายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ ผู้สมัครเขตบางกะปิ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่ได้ลงพื้นที่หาเสียงจุดดังกล่าวเช่นเดียวกัน ซึ่งทั้งสองพรรคได้กล่าวทักทาย และจับมือกันก่อนแยกย้ายกันเดินหาเสียง

นายชัชชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการปราศรัยใหญ่ในเวลา 16.00 น. วันนี้ (22 มีนาคม) ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ว่า พรรคพท.จะมุ่งเน้นในการทำความเข้าใจกับประชาชนว่าเหตุใดต้องเลือกพรรคพท.อย่างถล่มทลาย และให้พรรคพท.เข้าไปคานอำนาจส.ว. นั่นคือสิ่งที่พท.ได้แสดงจุดยืนไว้ชัดเจนอยู่แล้ว ส่วนการแข่งขันในช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งนั้น เชื่อว่าทุกพรรคการเมืองมียุทธศาสตร์อยู่แล้ว ก็ขอให้สู้กันอย่างเต็มที่ สำหรับบางพรรคจะเปิดหน้าหรือไม่ ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเองว่าตลอดห้าปีที่ผ่านมาชอบไม่ชอบ

เมื่อถามถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ออกมาระบุถึงการจับมือตั้งพรรคร่วมรัฐบาล นายชัชชาติ กล่าวว่า ตัวแปรสำคัญคือ ส.ว สรรหา 250 คน อย่างไรก็ตามเชื่อว่าพรรคพท.คว้าคะแนนเสียงอันดับ 1 อยู่แล้ว และต้องเป็นตัวหลักในการหาพันธมิตรมาจับมือกัน ซึ่งถ้ารวมกันได้ 376 เสียง ก็ไม่ต้องกังวลในเรื่องส.ว.250 เสียง ทั้งนี้ มั่นใจว่าพรรคพท.จะคว้าเสียงข้างมากและเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาลได้ และเชื่อว่าพรรคพท.มีแนวร่วมอุดมการณ์ที่ยึดมั่นและเคารพเสียงของประชาชนตามระบอกประชาธิปไตย เพราะทุกคนคงไม่อยากให้ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้ง มันมีเสียงเหนือมติประชาชนได้ และเห็นว่าการเมืองมันคือเรื่องยาวๆ ถ้าใครไปอยู่กับส.ว.ก็ต้องพิสูจน์ตัวเอง ว่ายึดมั่นในมติประชาชนหรือไม่ ขณะเดียวกันพรรคพท.จะเร่งปัญหาเศรษฐกิจเป็นนโยบายนำของพรรค เพราะทุกอย่างล้วนเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจ ตลอดจนถึงการแก้งบด้านความมั่นคง

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องฝากให้กกต.หามาตรการอำนวยความสะดวก ต่อผู้พิการเพราะเห็นว่าทุกคนต้องได้รับการปฏิบัติและให้สิทธิอย่างเท่าเทียม ตามหัวใจสำคัญของประชาธิปไตยคืออิสระและเท่าเทียมกัน

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้”จรุงวิทย์” มั่นใจเลือกตั้ง ‪24 มี.ค.‬ ไร้ปัญหาบัตรข้ามเขต แนะตรวจข้อมูลผู้สมัครหน้าหน่วย
บทความถัดไป“นายกฯ” ปราศรัยวันน้ำโลก ย้ำ รัฐบาลบริการจัดการน้ำตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี