”จรุงวิทย์” มั่นใจเลือกตั้ง ‪24 มี.ค.‬ ไร้ปัญหาบัตรข้ามเขต แนะตรวจข้อมูลผู้สมัครหน้าหน่วย

”จรุงวิทย์” มั่นใจเลือกตั้ง ‪24 มี.ค.‬ ไร้ปัญหาบัตรข้ามเขต แนะผู้มีสิทธิตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครหน้าหน่วย หลังผู้สมัครถูกถอนชื่อ ย้ำ เรื่องทุจริตต้องรอข้อมูล จนท.สืบสวน

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่ศูนย์ไปรษณีย์ หลักสี่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.กล่าวกรณีพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เตรียมร้องกกต.ว่าผู้สมัครของพรรคถูกใส่ร้ายว่าทำการซื้อเสียง ที่อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ว่า ทราบว่าเรื่องดังกล่าวมีการแจ้งความดำเนินคดี เพราะการซื้อเสียงมีโทษทางอาญา ซึ่งทางสำนักงาน กกต.จังหวัด ก็จะต้องมีการรายงานให้กับ กกต.ทราบ แต่ขณะนี้ตนยังไม่ทราบรายละเอียด ทั้งนี้ กรณีที่ปรากฏเป็นข่าว ในทางสอบสวนข้อเท็จจริงพยานหลักฐานที่ได้อาจจะต่างกัน ซึ่งในทุกพื้นที่กกต.จะมีพนักงานสอบสวนอยู่แล้ว เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นก็จะมีการส่งลงตรวจสอบ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เป็นข่าว ทั้งนี้ ต้องดูการสอบสวนของเจ้าหน้าที่มาประกอบด้วย เพราะทุกครั้งที่มีเรื่องกกต.ก็จะส่งพนักงานสอบสวนไปดูเพื่อหาข้อมูลและรายงานกลับมาที่ กกต.กลาง หากเป็นเรื่องที่เกิดในพื้นที่ จังหวัดก็จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนดำเนินการแล้วจึงจะรายงานผลมายัง กกต.กลาง โดยเบื้องต้นในขณะนี้ได้รับรายงานว่ามีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตเลือกตั้งเข้ามาแล้ว 95 เรื่อง

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงความพร้อมในการจัดเลือกตั้งวันที่ ‪24 มีนาคม‬ว่า ขณะนี้วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ได้มีการจัดส่งไปยังหน่วยเลือกตั้งต่างๆ แล้ว โดยกกต.มีระบบตรวจสอบ ซึ่งล่าสุดได้ตรวจสอบเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาก็พบว่ามีความพร้อมในทุกพื้นที่ และในเช้าวันที่ ‪23 มีนาคม‬ ก็จะมีการตรวจเช็คอีกรอบ จึงยืนยันได้ว่าในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นวันที่ ‪24 มีนาคม ‬จะไม่มีบัตรเลือกตั้งข้ามเขต หรือบัตรปลอม เพราะบัตรเลือกตั้งแต่ละเขตจะมีสีที่แตกต่างกัน และมีรหัสที่บัตรซึ่งสามารถตรวจสอบได้ อย่างไรก็ตามขอให้ผู้ไปใช้สิทธิได้ตรวจสอบบัญชีรายชื่อผู้สมัครที่ติดอยู่หน้าหน่วยเลือกตั้ง ว่ามีผู้มีสมัครคนใดถูกเพิกถอนสิทธิการสมัคร เพราะมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงระยะเวลาใกล้วันเลือกตั้ง โดยเมื่อวันที่ 21 มีนาคม ศาลฎีกาก็เพิ่งมีคำสั่งถอนรายชื่อผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อของพรรคไทยรักษาชาติ จำนวน 108 คนออกจากประกาศรายชื่อผู้สมัคร ส.ส. ดังนั้นจึงอยากให้ประชาชนได้ตรวจสอบข้อมูลให้ดีก่อนใช้สิทธิเลือกตั้ง

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“อุตตม” มั่นใจ “พปชร.” รวมได้เกิน 250 ตั้งรัฐบาล เมินจับมือพรรคทำผิดกม.
บทความถัดไป“ชัชชาติ” มั่นใจ “เพื่อไทย” คว้าคะแนนเสียงอันดับ 1 พร้อมจับมือพรรคอื่น ต้าน 250 ส.ว.