“อุตตม” มั่นใจ “พปชร.” รวมได้เกิน 250 ตั้งรัฐบาล เมินจับมือพรรคทำผิดกม.

วันที่ 22 มีนาคม 2562 นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกระแสตอบรับพรรคก่อนการออกเสียงเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.นี้ว่า จากการประเมินคะแนนทั้งจากพื้นที่และภาพรวมจากการที่ผู้สมัครส.ส.นำเสนอนโยบายถึงประชาชน ทำให้พรรคมีโอกาสเป็นผู้นำจัดตั้งรัฐบาล และจะได้ส.ส.เข้าสภาประมาณ 140-150 ที่นั่ง

นายอุตตม กล่าวว่า ในทางปฏิบัติการตั้งรัฐบาลทุกสมัยที่ผ่านมา คือพรรคที่สามารถรวบรวมเสียงข้างมากได้ก่อน และพปชร.มั่นใจว่าจะรวบรวบเสียงได้มากกว่ากึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎรคือ 250 เสียงแน่นอน

นายอุตตม กล่าวว่า ขณะนี้พรรคยังไม่มองพรรคใดเป็นพิเศษ เพราะต้องรอดูผลการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.ก่อน และเมื่อทราบถึงผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ จึงจะหารือต่อการรวบเสียงจัดตั้งรัฐบาลต่อไป

“เราจะแตะมือกับใคร ขึ้นอยู่กับเสียงที่ได้ แต่ตอนนี้ภาพเริ่มชัดเจนจากแนวทางการนำเสนอนโยบายของหลายพรรค พรรคมีจุดยืนต่อการร่วมรัฐบาล เพียงสิ่งเดียวคือ การมีอุดมการณ์เดียวกันต่อการทำงานเพื่อสร้างและทำประโยชน์เพื่อประชาชนได้อย่างแท้จริง ภายใต้กติกาของรัฐธรรมนูญ เพื่อปฏิรูปประเทศ และทำให้ชาติพัฒนาก้าวหน้า คนไทยต้องไม่มีความเหลื่อมล้ำ ส่วนพรรคไหนที่มีพฤติกรรมที่ทำผิดกฎหมาย ผิดกติกา หรือ มีพฤติกรรมขัดกับธรรมเนียมของสังคม แน่นอนว่าพรรคจะไม่พิจารณาร่วมทำงานด้วย”นายอุตตม กล่าว

ส่วนที่มีข้อสังเกตว่าพปชร.จะไปทำงานกับพรรคเพื่อไทย หรือพรรคอนาคตใหม่ ที่ประกาศไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ในฐานะแคนนิเตนายกฯที่พรรคสนับสนุนได้หรือไม่นั้น หัวหน้าพปชร. กล่าวว่า ไม่อยากให้ทุกพรรคสร้างเงื่อนไขใดๆทางการเมือง และทุกพรรคควรเน้นเสนอนโยบายให้ประชาชนตัดสินใจก่อนไปใช้สิทธิเลือกตั้งว่าควรใช้ลงคะแนนเลือกพรรคไหน ที่นำเสนอนโยบายเป็นประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด

นายอุตตม กล่าวว่า ตนไม่อยากให้ทุกพรรคเน้นว่าจะร่วมมือ หรือร่วมงานกันใคร หรือพรรคไหนได้หรือไม่ เพราะยังไม่ถึงเวลา เพราะสิ่งที่ประชาชนคาดหวังที่สุดตอนนี้ คือ คนที่มีศักยภาพเข้าไปทำงานเพื่อประเทศ และแก้ปัญหาให้ประชาชนได้อย่างแท้จริง ซึ่งพปชร.เชื่อมั่นในศักยภาพว่าเป็นพรรคเดียวที่เหมาะกับความต้องการของประชาชน

บทความก่อนหน้านี้ส่อง! เทรนด์แฟชั่นสุดปัง…รับซัมเมอร์ 2019 PEPSI x FILA กับ 60 ไอเท็มเป๊ะทุกองศา ใส่ได้ตลอดไม่มีเอ้าท์
บทความถัดไป”จรุงวิทย์” มั่นใจเลือกตั้ง ‪24 มี.ค.‬ ไร้ปัญหาบัตรข้ามเขต แนะตรวจข้อมูลผู้สมัครหน้าหน่วย