‘ศรีสุวรรณ’ ร้อง ‘กกต.’ เสนอศาลรัฐธรรมนูญยุบ ‘รปช.’ ฐานโพสต์ -ปราศรัยเข้าข่ายข่มขู่

วันที่ 22 มีนาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่นางเบญญา นันทขว้าง ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊กส่วนตัวว่า “ถ้าฝ่าย ปชต.กงเต๊กชนะเลือกตั้ง ที่สุดก็จะปฏิวัติอีกรอบ” นั้น การใช้คำว่า “ปฎิวัติ” เป็นถ้อยคำที่แสลงที่สุดในระบอบประชาธิปไตย เป็นการใช้ถ้อยคำที่ต้องการจะสื่อให้กับสาธารณะหรือผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้หวาดกลัวต่อการออกไปใช้สิทธิในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ว่าหากผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่เลือกฝ่ายตน หรือพรรคการเมืองฝ่ายตน แล้วไปเลือกแต่ฝ่ายที่อ้างประชาธิปไตย ก็อาจนำไปสู่การปฏิวัติอีกได้

“ รวมทั้งกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค รปช.ปราศรัยที่ จ.ปัตตานี โดยขู่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งว่า “ถ้าเลือกพรรคเพื่อ…เจอกันราชดำเนิน” นั้น คำปราศรัยดังกล่าวที่ อาจถือได้ว่าเป็นการข่มขู่ประชาชนหรือไม่ การพูดเช่นนี้คือการไม่เคารพเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนหรือไม่ การนำเงื่อนไขที่จะไปที่ราชดำเนินคือการสร้างสถานการณ์เพื่อนำไปสู่การยึดอำนาจอีกรอบใช่หรือไม่ การกระทำดังกล่าวของสมาชิกพรรค รปช.ทั้งสองอาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 93(5) ของ พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 มีโทษตามมาตรา 159 ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2หมื่นบาทถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกําหนด 20 ปี นอกจากนั้น ยังอาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา.92(2) ของ พรป.พรรคการเมือง 2560 ซึ่งมีโทษถึงขั้น “ยุบพรรค รปช.” ต่อไปได้”

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า สมาคมฯจะนำคำร้องพร้อมพยานหลักฐานไปยื่น กกต. เพื่อพิจารณาไต่สวน วินิจฉัย และดำเนินการยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรค รปช.โดยเดินทางไปยื่นคำร้องในวันนี้ เวลา 13.00 น.ที่สำนักงาน กกต. ชั้น 1 ศูนย์ราชการฯ อาคาร B ถ.แจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม.

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้เกษียร เตชะพีระ | สถานการณ์โลกจากมุมอเมริกา : เศรษฐกิจและสมรรถภาพล้นเกิน
บทความถัดไป“หนูนา” ยกบ้านศิลปอาชาหาเสียงโค้งสุดท้าย รักษาที่มั่นเมืองสุพรรณ มั่นใจ กวาดยกจังหวัด