‘สมชัย’ ร้อง กกต.สอบจริงจัง เอกสารหน่วยงานทหารสั่งหนุน พปชร.

 ‘สมชัย’ ร้อง กกต.สอบเอกสารหน่วยงานทหารสั่งหนุน พปชร. – ชี้ หากผิดโทษหนักคุก 10ปี เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้สมัคร ส.ส.สมุทรสาคร เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. เพื่อขอให้ตรวจสอบเอกสารบันทึกข้อความของหน่วยงานทหาร ที่ระบุเนื้อหาสั่งการให้สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มีการเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียในขณะนี้ เนื่องจากเห็นว่า แม้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะระบุว่าเป็นเอกสารปลอมก็ไม่เพียงพอ และเป็นหน้าที่ที่กกต.ต้องตรวจสอบกรณีดังกล่าว

โดยนายสมชัย กล่าวว่า ตนเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในฐานะผู้สมัคร จึงขอให้ กกต.ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงว่าเอกสารดังกล่าวเป็นของปลอมหรือจริง โดยให้เรียกบุคคลที่ปรากฎชื่อตามเอกสาร คือ พ.อ.อรรถกร ทิพยมนตรี ผอ.กกร.ทภ.1 ,พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาค 1 ,ร.ท.วิโรจน์ วาปี ผู้รับรองเอกสารสำเนาถูกต้อง รวมถึงบุคคลอื่นที่ถูกต้อง มาให้ถ้อยคำและตรวจสอบเอกสารเข้าของกรมกิจการพลเรือน กองทัพบก ว่าเลขที่รับลงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 62 เป็นเอกสารฉบับเดียวกันกับที่ปรากฎในสื่อโซเชียลหรือไม่

“เรื่องนี้มีเอกสารชื่อก็มีแล้วการตรวจสอบไม่ใช่เรื่องยาก กกต.เรียกเอกสารลำดับที่ หมายที่ มาตรวจสอบว่าตรงกับที่มีการเผยแพร่หรือไม่ก็จะรู้ว่าเป็นเอกสารจริงหรือปลอม ถ้าไม่จริงก็จะเป็นผลดีกับกระทรวงกลาโหม แต่ถ้าเป็นเอกสารจริงต้องกล่าวโทษกับบุคคลที่เกี่ยวข้องในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เนื่องจากกฎหมายเลือกตั้ง ตามมาตรา 78 ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ตำแหน่งหน้าที่กระทำเป็นคุณเป็นโทษแก่ผู้สมัครและพรรคอื่น ซึ่งมีความผิด ตามมาตรา 49 ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี ผมมายื่นร้องไม่ได้ใส่ร้ายว่าเอกสารดังกล่าวเป็นจริง แต่ต้องการให้เกิดความเป็นธรรม จึงขอให้กกต.ตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา” นายสมชัย กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“วิญญัติ-ณัฏฐา” บุก กกต.ขอเหตุผลลงมติ “ประยุทธ์” ไม่ขาดคุณสมบัติแคนดิเดตนายกฯ
บทความถัดไปอนุสรณ์ ติปยานนท์ : เป้าหมายของคนแปลกหน้า