ฎีกาแก้จำคุก ธาริต 1 ไม่รอลงอาญา ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ โยกย้ายขรก. ยกฟ้อง ‘ชาญเชาวน์’

ฎีกาเเก้จำคุกธาริต 1ไม่รอลงอาญา ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ โยกย้าย”ปิยวัฒน์”อดีต ผบ.สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา ดีเอสไอไม่เป็นธรรม ส่วน”ชาญเชาวน์”อดีตปลัดยุติธรรม ยกฟ้อง

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ห้องพิจารณา 909ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ หมายเลขดำ อ.3873/55 ที่ พ.อ.ปิยะวัฒก์ กิ่งเกตุ อดีต ผบ.สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญาฯ กรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นโจทก์ฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีดีเอสไอ และ นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ รักษาราชการปลัดกระทรวงยุติธรรม ร่วมกันเป็นจำเลยในความผิดฐาน ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา157,83

ทั้งนี้คดีดังกล่าวโจทก์ยื่นฟ้อง ระหว่างวันที่ 30 มีนาคม 2555– 8 ตุลาคม 2555 ต่อเนื่องกัน นายธาริต เพ็งดิษฐ์ จำเลยที่1 ขณะนั้น ในฐานะอธิบดี ดีเอสไอ และจำเลยที่2 ในฐานะรองปลัดกระทรวงยุติธรรมได้ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยการทำหนังสือโยกย้ายโจทก์ ซึ่งขณะนั้นเป็น ผบ.สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญาฯดีเอสไอ ไปเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะคดี ซึ่งมีระดับต่ำกว่าตำแหน่งเดิมอันเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

โดยคดีนี้ศาลไต่สวนมูลฟ้องแล้ว ศาลชั้นต้นมีคำสั่งว่า คดีไม่มีมูลให้ยกฟ้อง แต่ภายหลังโจทก์ยื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับให้ประทับฟ้อง

ซึ่งศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลยที่ 1 กระทำผิดฐานมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ให้จำคุก 2 ปี  เเละให้ยกฟ้องนายชาญเชาว์จำเลยที่2

ต่อมาศาลอุทธรณ์ พิพากษาเเก้ให้จำคุกจำเลยทั้งสองคนละ 2ปีเเต่เนื่องจากจำเลยทั้งสองรับราชการมาหลายปี เคยทำคุณงามความดีต่อบ้านเมืองไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน จึงเห็นควรให้รอการลงโทษไว้คนละ 2 ปี

โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เบิกตัวนายธาริตจากเรือนจำจากคดีที่ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา ในความผิดฐานหมิ่นประมาทนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กรณีโครงการจัดซื้อจัดจ้างโรงพัก396 เเห่ง เเละนายขาญเชาว์เดินทางมาศาล

โดยศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันเเล้วเห็นว่านายธาริตจำเลยที่ 1 กระทำผิดตามฟ้องโจทก์จริงพิพากษาเเก้จำคุกจำเลยที่ 1 จำนวน 1ปี ไม่รอลงอาญา ส่วนจำเลยที่2 พิพากษายกฟ้อง

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“ประวิตร” ย้ำ จนท.รัฐ ยึดกฎหมาย วางตัวเป็นกลาง เลือกตั้ง 24 มี.ค.
บทความถัดไปอ่านยัง? ‘หงา’ เล่าเรื่องสั้น ‘ฝันประหลาด’ อยู่ในประเทศมีสัตว์ที่โลกไม่รู้จัก