‘ธนาธร’ ไม่เซอร์ไพรส์ กกต.รับรองแคนดิเดต พปชร. ติง ครม.ทำไม่เหมาะ เคาะงบผูกพัน รบ.หน้า

“ธนาธร” ไม่เซอร์ไพรส์ กกต.รับรองแคนดิเดต พปชร. ชอบด้วย กม. ให้กำลังใจจัดเลือกตั้งโปร่งใส 

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ที่ซอยลาดพร้าว 1 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อม น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรอนาคตใหม่ นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค นายคริส โปตระนันทน์ ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 6 ราชเทวี พญาไท จตุจักร และทีมงาน ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัคร หาเสียง บริเวณตลาดลาดพร้าวซอย 1 และซอยเฉยพ่วง ท่ามกลางความสนใจของประชาชน โดยนายธนาธร กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าใน กทม. จะมีหลายเขต ที่พรรคสามารถปักธงได้ ส่วนการปราศรัยใหญ่โค้งสุดท้าย ในวันที่ 22 มีนาคม ที่สนามกีฬาเวสน์ 1 ไทย-ญี่ปุ่นดินแดงนั้น ขอเชิญชวนทุกคนที่สนับสนุนพรรค รวมถึงผู้ที่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะเลือกพรรคใดในการเลือกตั้งครั้งนี้มาร่วมรับฟัง เพื่อการตัดสินใจที่ดีที่สุด ขอให้มาร่วมฟังแนวคิดและอุดมการณ์ซึ่งหากไม่เลือกพรรคอนาคตใหม่ก็ไม่เป็นไร แต่หากฟังแล้วชอบ 24 มีนาคม ก็ขอคะแนนสนับสนุนด้วย

เมื่อถามว่า กรณีที่ ครม.ปรับเพิ่มค่าป่วยการอาสาสมัครสาธารณสุข ประจำหมู่บ้าน (อสม.) จากเดือนละ 600 บาท เป็น 1,000 บาทนั้น นายธนาธรกล่าวว่า จะทำให้เกิดงบประมาณผูกพันไปถึงรัฐบาลหน้า ซึ่งในเรื่องดังกล่าวไม่ควรอยู่ในอำนาจของรัฐบาลปัจจุบัน และเมื่อมีพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งแล้ว รัฐบาลควรรักษาการเพื่อให้ผ่านการเลือกตั้งเพียงเท่านั้น ไม่ควรมีอำนาจออกงบผูกพัน

เมื่อถามย้ำว่า มองเป็นการซื้อเสียงในช่วงโค้งสุดท้ายหรือไม่นั้น นายธนาธรกล่าวว่า แน่นอนคงไม่ต้องอธิบายเพราะทุกคนรู้อยู่แล้ว เราไม่มีกลไกหรือเครื่องมือที่จะเข้าไปจัดการ เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้ ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกที่อนุญาตให้รัฐบาลมีอำนาจ นอกจากนี้ หลังจากวันที่ 24 มีนาคม แม้มีเจตจำนงของประชาชนออกมาแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็จะยังอำนาจเต็มไปอีกหนึ่งถึงสองเดือนก่อนที่จะมีรัฐบาลใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องตลกที่ไม่ควรเกิดขึ้น

เมื่อถามว่า กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติรับรองคุณสมบัติ แคนดิเดตพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่าชอบด้วยกฎหมายนั้น นายธนาธรกล่าวว่า เราทุกคนคาดไว้อยู่แล้ว ซึ่งไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ โดยหาก กกต.ไม่อนุมัติ พล.อ.ประยุทธ์ก็อาจใช้ ม.44 อนุมัติตัวเองก็ได้ แต่เราก็ไม่เห็นด้วย เพราะมองว่าอาจจะไม่เป็นธรรมและไม่ถูกต้องตามหลักกฎหมายที่ควรจะเป็น เพราะคนที่รับเงินเดือนจากภาษีประชาชน หากไม่เรียกว่าเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่รู้ว่าจะเรียกเป็นอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยิ่ง กกต.รับรอง จะยิ่งกังขาการทำหน้าที่หรือไม่ นายธนาธรกล่าวว่า “เราต้องให้กำลังใจ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งโปร่งใส และเป็นธรรม เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญมากกับอนาคตประเทศไทย เพราะถ้าคนเริ่มตั้งข้อสงสัยกับ กกต. ตั้งแต่เริ่มทำงาน ตั้งแต่ผลการเลือกตั้ง บ้านเมืองก็จะเดินต่อไปไม่ได้ ซึ่งถ้าการเลือกตั้งที่เป็นจุดเริ่มต้นไม่โปร่งใส ไม่ยุติธรรมประชาชนไม่รู้สึกว่าเสียงของเขา ได้รับการสะท้อนออกมาจากผลการเลือกตั้งจริงๆ การเดินหน้าจะไปต่อไม่ได้ เพราะประชาชนที่สิทธิใช้เสียง 51 ล้านคนล้วนคาดหวัง”

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“ชัชชาติ” พบชาวเคหะท่าทราย ชูแพ็คคู่ “30บาท เฟส 2-หวยบำเหน็จ” ใช้นวัตกรรมสร้างระบบสาธารณสุขมาตรฐานเดียว
บทความถัดไป‘ชวน’ ชี้เลือกตั้งครั้งนี้ ไม่ธรรมดา เพราะต้องเลือกอนาคตของปท.