“ทบ.” ยัน เอกสารทภ.1 ปลอม ส่งฝ่ายกม. แจ้งความเอาผิดเจ้าของเพจ คนเผยแพร่

“ทบ.” ยัน เอกสารทภ.1 ปลอม ชี้ ส่งฝ่ายกม.ทบ. แจ้งความเอาผิดเจ้าของเพจ คนเผยแพร่

เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีเพจ CSILA ได้นำภาพถ่ายคล้ายเอกสารราชการมานำเสนอผ่านสื่อโซเชียลนั้น เท่าที่ได้เห็นจากสื่อ ในเบื้องต้น ไม่ใช่เอกสารจริงของทางราชการ เพราะมีหลายจุดในภาพถ่ายเอกสาร ไม่เป็นไปตามระเบียบแบบแผน และรูปแบบข้อกำหนดของหนังสือราชการ

พ.อ.วินธัย กล่าวอีกว่า ตนเรียนว่าในระยะหลังมักพบเอกสารที่มีลักษณะทำนองนี้อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าต้องการให้ไปมีผลกระทบในบางแง่มุมของเรื่องการเมือง หรือบางครั้งจะมีลักษณะพยายามที่จะลดระดับในความน่าเชื่อถือของบุคคล หรือองค์กร ถึงขั้นมีการปลอมราชกิจจานุเบกษา ตามที่เคยเป็นข่าวเร็วๆนี้ ในช่วงนี้จึงขอประชาชนอาจต้องใช้วิจารณญาณอย่างรอบคอบในการบริโภคข่าวสาร

“ปกติหากหน่วยงานความมั่นคง จะจัดประชุม และประเมินสถานการณ์ต่างๆ เพื่อสนับสนุนในเกิดสงบความเรียบร้อยในภาพรวมในแง่มุมของภารกิจความมั่นคงเป็นหลัก”โฆษกกองทัพบกกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ ช่วงบ่ายนี้ กองทัพบก เตรียมชี้แจงข้อเท็จจริง และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้สั่งการให้หน่วยที่ได้รับผลกระทบ แจ้งความดำเนินคดีกับเพจดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เพจที่สนับสนุน คสช. ได้ตรวจสอบเอกสารและพบความผิดปกติ 5 จุด ซึ่งไม่ตรงกลับเอกสารของกองทัพบก การดัดแปลงบิดเบือนให้เกิดความเข้าใจผิด

ขอบคุณ รูปจาก เพจ Wassana Nanuam

บทความก่อนหน้านี้เลขากกต.สั่งสอบเอกสารลับกองทัพสั่ง’ไอโอ’ ชี้ขรก.ต้องเป็นกลาง
บทความถัดไปผู้สมัครส.ส.กาฬสินธุ์’พลังประชารัฐ’ปราศรัยนโยบายพรรคจับต้องได้-ทำได้ทันที