‘อ.รัฐศาสตร์ จุฬาฯ’ แนะ ‘เบญญา’ หากไม่ศรัทธาในความเป็นผู้แทนก็ลาออกเถิด

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ผศ.ดร.พรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก Pornson Liengboonlertchai แสดงความเห็นกรณี เบญญา นันทขว้าง ลูกสาวสุวรรณี สุคนธา หรือ สุวรรณี สุคนธ์เที่ยง นักเขียนชื่อดัง ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า ฝันไปเหอะ จับปากกาฆ่าเผด็จการ พร้อมถามว่า จะเอาไหม หากประชาธิปไตยชนะก็อาจมีปฏิวัติอีก โดยระบุว่า

ปกติแล้วผมจะไม่ค่อยพูดถึงพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง หรือผู้สมัครคนใดคนหนึ่งโดยเฉพาะเจาะจง เพราะถือว่าเป็นวิสัยของนักวิชาการอย่างผมที่จะวิเคราะห์และอธิบายถึงเฉพาะโครงสร้างใหญ่ของระบอบรัฐธรรมนูญและหลักวิชาที่เกี่ยวข้องเท่านั้นอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งครั้งนี้ก็เช่นกัน

อย่างไรก็ดี ด้วยความเคารพนะครับ ผมเห็นว่าการแสดงออกของคุณไม่เหมาะสมอย่างยิ่งเลยทั้งในแง่กฎหมายและการเมือง การออกมาพูดเช่นนี้ตามหลักการแล้วมีนัยสำคัญสะท้อนว่าแนวคิดของคุณเป็นเช่นไร (ผมจะไม่เหมารวมถึงพรรคการเมืองที่คุณสังกัดนะครับ)

1.แนวคิดคุณเป็นอันตรายต่อรัฐธรรมนูญ (และกฎหมาย) ที่บัญญัติให้เป็นหน้าที่ขั้นพื้นฐานของพลเมืองเสียด้วยซ้ำไปที่จะต้องพิทักษ์และเคารพต่อระบอบประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญและกฎหมาย

2.แนวคิดคุณไม่สอดคล้องกับตำแหน่งแห่งที่ที่คุณอยากจะเป็นเลย กล่าวคือ ในขณะที่คุณลงสมัครเพื่อเป็น ส.ส. ที่ตามรัฐธรรมนูญบัญญัติว่าคุณเป็นตัวแทนปวงชนชาวไทย แต่การแสดงออกของคุณตรงข้ามเลย ไม่ได้แสดงออกถึงความต้องการเป็นตัวแทนปวงชนเลยแม้แต่น้อย

3.แนวคิดคุณขัดแย้งกับกฎหมายพรรคการเมืองที่กำหนดให้พรรคการเมืองและคุณต้องดำเนินกิจการที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาและส่งเสริมประชาธิปไตย

5 ปีมาแล้วภายหลังมีการทำรัฐประหาร ประเทศบอบช้ำมามากพอแล้ว เอาจริงๆ แม้นขนาด พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่เคยแสดงออกชัดเจนแบบคุณเลย การปราศรัยก็ยังบอกกล่าวถึงการอยากทำหน้าที่ผู้แทนปวงชน ดังนั้น ผมในฐานะนักวิชาการทางด้านกฎหมายรัฐธรรมนูญและสถาบันการเมืองคนหนึ่งขอประณามการแสดงออกของคุณครั้งนี้ครับ

#หากไม่ศรัทธาในความเป็นผู้แทนก็ลาออกเถิดครับ
#วันที่ 24 มีนาคมนี้ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจเอง

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ ชี้ ‘ธนาธร’ ทำ Blind Trust ไม่ใช่เรื่องแปลก ทำไว้ก็ดีแล้ว ยันสามารถตรวจสอบได้
บทความถัดไป‘วีระ สมความคิด’ ถามกกต.กรณีผู้สมัคร รปช.โพสต์ขู่รัฐประหาร ด้าน’ศรีสุวรรณ’รอเชคบิล 22 มี.ค.