“บิ๊กป้อม” เร่งให้เชื่อมโยง ข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล กับ ความมั่นคง ดูแลความปลอดภัยประเทศ

“บิ๊กป้อม” เร่ง ให้ตรวจสอบ-เชื่อมโยง ข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล กับ ความมั่นคง ดูแลความปลอดภัยประเทศ

เมื่อวันที่ 20 มี.ค.2562 ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและการปฏิรูปการบริหาราชการแผ่นดิน ด้านความมั่นคง โดยรัฐบาลพยายามเร่งดำเนินการจัดทำฐานข้อมูลอัตลักษณ์แห่งชาติ และอัตลักษณ์บุคคลแห่งชาติ ซึ่งเรื่องนี้รัฐบาลเห็นปัญหาของความไม่เชื่อมโยงข้อมูลของอัตลักษณ์บุคคลที่หน่วยงานที่มีและใช้อยู่ แต่ไม่มีการเชื่อมโยงกันและไม่สามารถบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ จึงได้เร่งรัดจัดทำฐานข้อมูลอัตลักษณ์บุคคลแห่งชาติขึ้นมาโดยให้กระทรวงดิจิทัลเศรษฐกิจและสังคม เป็นเจ้าภาพร่วมกับกระทรวงการคลัง ต่างประเทศ คมนาคม พาณิชย์มหาดไทย ยุติธรรม แรงงาน และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อบูรณาการฐานความมั่นคงกับอัตลักษณ์บุคคลแห่งชาติเพื่อจะได้ดูแลความปลอดภัยด้านความมั่นคงของประเทศ ซึ่ง
ในภาพรวมเนื่องจากปัจจุบันมีข้อมูลอย่างกระจัดกระจาย

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้สั่งให้เร่งตรวจสอบความครบถ้วนของข้อมูลทุกหน่วยงานและเร่งดำเนินการเชื่อมโยงของหน่วยงานและศูนย์ข้อมูลอัตลักษณ์บุคคลกับหน่วยงานด้านความมั่นคงและกำหนดให้มีการบริหารจัดการร่วมกันโดยให้นำเทคโนโลยีที่เหมาะสมมาใช้ พร้อมทั้งให้พิจารณาเชื่อมโยงระบบกล้องวงจรปิดเพื่อการรักษาความปลอดภัย และดูแลความสงบความปลอดภัยให้กับบ้านเมือง และความยุติธรรมให้กับประชาชนในการใช้เป็นหลักฐานทั้งพยานวัตถุและพยานบุคคลเพื่อให้เกิดความโปร่งใสในกระบวนการยุติธรรมเพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ

ขณะที่ในพื้นที่ภาคใต้ได้สั่งศูนย์บูรณาการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยดำเนินการร่วมกับหน่วยงานภาพถ่ายทางอากาศ ซึ่งเรื่องนี้จะช่วยให้การประเมินผลในการคุ้มครองและดูแลความสงบสุขและทุกข์ผดุงความยุติธรรมให้กับประชาชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนี้จะให้ สมช.เป็นหน่วยงานในการกำกับดูแลในการขับเคลื่อนด้วย

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” ยันประมูลดิวตี้ฟรี ต้องว่าตามกม. ไม่มีเอื้อประโยชน์ใครทั้งสิ้น
บทความถัดไป“ภูมิธรรม”โชว์มั่นใจ บอก“เพื่อไทย”ทางออก ลั่น พร้อมเป็นผู้นำจัดตั้งรบ.-แก้ปัญหาให้ปชช.