เลือกตั้ง 62 : “พลังโฟโต้ช๊อป” ถึง “สื่อดังโป๊ะแตก” ขึ้นนำเทรนด์ทวิตเตอร์ สะท้อนอะไรจากสังคม?

(20 มีนาคม 2562) ผุดเป็นกระแสความไม่พอใจพร้อมกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างในช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง 2562 โดยเฉพาะสิ่งที่เรียกว่าเป็น การทำสงครามข่าวเพื่อชิงความได้เปรียบทางการเมืองซึ่งก็มีมาอย่างต่อเนื่องและรุนแรง นับตั้งแต่การโพสต์ภาพ ข้อความโจมตี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่กระแสดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นพรรคการเมืองที่น่ากลัวในสายตาฝ่ายตรงข้ามโดยเฉพาะฝ่ายจารีตนิยมขวาจัดและผู้มีอำนาจรัฐ

หนึ่งในกลยุทธ์ของการปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารหรือไอโอหนึ่งคือ ปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้ดูดีเป็นบวกมากขึ้นเพื่อกลบกระแสเชิงลบ ซึ่งคราวนี้เกิดขึ้นกับกรณีของภาพการหาเสียงของพรรคพลังประชารัฐที่จังหวัดอุบลราชธานี

โดยข่าวสดออนไลน์รายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ “พรรคพลังประชารัฐ”โพสต์ภาพแกนนำพรรคปราศรัย ที่ศาลากลางหลังเก่า ทุ่งศรีเมือง จ.อุบลราชธานี โดยมีเบื้องหลังคือผู้ที่มาฟังปราศรัยเป็นจำนวนมาก

แต่ทว่าภาพดังกล่าวกลับโดนจับผิดได้ เนื่องจากมีจุดสังเกตที่ กลุ่มผู้มาร่วมฟังการปราศรัยมีใบหน้า การแต่งตัว และการแสดงท่าทางที่เหมือนกัน ทำให้มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์การกระทำดังกล่าวของพรรคการเมืองที่มี นายกรัฐมนตรี คนปัจจุบัน เป็นแคนดิเดตนายกฯในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มี.ค.ที่จะถึงนี้ พร้อมกันนี้ยังตั้งคำถามถึงการตัดต่อภาพดังกล่าวอีกด้วย

แม้ว่าในที่สุด โพสต์ภาพดังกล่าวได้หายไปจากแฟนเพจแล้ว แต่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ก็ไม่ได้หยุดลงแม้แต่น้อย จนเกิดแฮชแท็ก #พลังประชารัฐโป๊ะแตก #พลังโฟโตช็อป ขึ้นมา

อีกเรื่องที่กำลังวิจารณ์ว่าเป็นการโป๊ะแตกด้วยคือ คลิปเสียงที่อ้างว่าเป็นเสียงการสนทนากันระหว่างนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กับนายธนาธร ซึ่งมีข้อสังเกตตั้งแต่ต้นจากผู้ใช้โซเชียลมีเดียว่าเป็นการตัดต่อ แต่คลิปดังกล่าวก็ถูกนำไปเผยแพร่ในรายการข่าวข้น คนเนชั่น นำโดย กนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ดำเนินรายการ โดยนำคลิปเสียงดังกล่าวมาเผยแพร่

อย่างไรก็ตาม มีชาวเน็ตจับคำพูดของนายทักษิณในคลิปได้ว่า มีความเหมือนกับคลิปที่นายทักษิณพูดกับนักเรียนร.ร.สามเสนวิทยาลัย เมื่อปี 2546 ซึ่งมีการเผยแพร่เพื่อแสดงวิธีการสอนของนายทักษิณการคิดอย่างรู้ทันโลก และน้ำเสียงคลิปนั้นเหมือนกัน

ด้านผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งซึ่งเคยเป็นพนักงานของเนชั่นก็ได้ทวิตข้อความว่า

“ผมนี่เคยเป็นตัดต่ออยู่เครือเนชั่น 5 ปี คลิปนี้แม่งตัดต่อชัวร์ 100% แต่ใครทำไม่รู้ แต่รู้ว่าแม่งทำโคตรกากกกก ผมวางเทียบ wave เสียงให้ดู เอามาทั้งประโยค555555”

ขณะที่ มติชนออนไลน์รายงานว่า น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ชี้แจงถึงกรณีที่สถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง เผยแพร่คลิปเสียง ธนาธร สนทนาร่วมกับทักษิณ  ซึ่งมีเนื้อหาในเชิงการต่อรองที่นั่งส.ส. เพื่อจัดตั้งรัฐบาล รวมถึงการประเมินจำนวนส.ส.ที่จะได้ว่ามาจากการหลอกลวงคนรุ่นใหม่นั้น ว่า “ของปลอมแน่นอน ขอย้ำว่านายธนาธรไม่ได้พูดคุยกับนายทักษิณเป็นเวลาเกือบ 20 ปีแล้วตั้งแต่ตอนที่ พ่อของนายธนาธรป่วย ซึ่งนายทักษิณได้มาเยี่ยมที่โรงพยาบาล หลังจากนั้นก็ไม่เคยคุยกันอีกเลย”

เมื่อถามว่า ทางพรรคอนาคตใหม่จะดำเนินการการทางกฎหมายกับผู้เผยแพร่คลิปดังกล่าวหรือไม่นั้น โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ขอรอความชัดเจน และท่าทีของสถานีโทรทัศน์ดังกล่าวก่อน

ซึ่งในเวลาต่อมา รายการเก็บตกจากเนชั่นภาคเที่ยงของวันนี้ ได้นำเสนอข่าวดังกล่าวและนายธนาธร ได้โฟนอินเข้ารายการโดยตอบผู้ดำเนินรายการว่า

“คือจริงๆแล้วต้องบอกว่า ไม่ว่าผมหรือใครฟัง ดูจากคลิปแล้วก็ น่าจะเห็นได้ว่าเป็นเท็จอยู่แล้ว ผมก็ไม่เคยคิดว่า สื่อมวลชนที่มีคุณภาพ จะเอาคลิปแบบนี้มาออกรายการ การที่เนชั่นเอาคลิปนี้ออกมา ก็แสดงให้เห็นว่า มาตรฐานจริยธรรมของเนชั่นตกต่ำลง ผมเสียดายสื่ออย่างเนชั่นที่เอาคลิปนี้มาออกรายการครับ”

จากนั้น คลิปโดยเฉพาะช่วงโฟนอินของนายธนาธร ก็ถูกนำออกไปเผยแพร่อย่่างต่อเนื่องพร้อมกับติดแฮชแท็ก #เนชั่นโป๊ะแตก พร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์การใช้ความเป็นสื่อในการโจมตีพรรคการเมือง และแฮชแท็กดังกล่าวก็ขึ้นทะยานอยู่ในอันดับต้นของเทรนด์ทวิตเตอร์วันนี้

สำหรับการโจมตีพรรคการเมืองจากสื่อนั้น พรรคอนาคตใหม่ ถูกสื่อและชาวเน็ตที่เป็นมวลชนฝ่ายขวาจัดพุ่งเป้าโจมตีมาโดยตลอด ที่เด่นชัดสุดคือกรณีของทีนิวส์ซึ่งได้เผยแพร่ข่าวโดยได้หยิบโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กของ ม.จ.จุลเจิม ยุคล มาเรียบเรียงและนำเสนอในลักษณะโจมตีว่านายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ มีนโยบายที่มุ่งโจมตีสถาบันฯ อย่างไรก็ตาม ก็ถูกโซเชียลมีเดียและแวดวงสื่อมวลชนวิพากษ์วิจารณ์ต่อการทำหน้าที่ของทีนิวส์

จนต่อมา พรรคอนาคตใหม่ ได้ยื่นฟ้องทั้งม.จ.จุลเจิมและทีนิวส์ในข้อหาหมิ่นประมาทจากกรณีดังกล่าว แต่กระนั้นในวันเดียวกัน ทีนิวส์ ได้ออกแถลงการณ์ที่ระบุว่า นายธนาธรคือตัวอันตราย พร้อมกับแสดงความไม่พอใจว่าพรรคอนาคตใหม่เลือกปฏิบัติในการฟ้องทีนิวส์เพียงที่เดียว

บทความก่อนหน้านี้อนค.บอก รอท่าทีช่องที่เผยแพร่คลิปปลอม ‘ธนาธร-ทักษิณ’ ก่อนตัดสินใจดำเนินคดี
บทความถัดไป“เพื่อไทย” ร้อง คสช.หยุดใช้อำนาจคุกคามพรรคการเมือง ชวนสังคมร่วมจับตา