‘สมชัย ศรีสุทธิยากร’โพสต์จับตาผู้นำท้องถิ่นสมุทรสาครฟัน5พัน – 2 หมื่นช่วยผู้สมัครบางพรรค

วันที่ 20 มีนาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้สมัคร ส.ส. เขต 2 หมายเลข 11 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จ.สมุทรสาคร ในฐานะอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Somchai Srisutthiyakorn ระบุว่า วิชามารเริ่มปรากฏโค้งสุดท้ายของการหาเสียงในพื้นที่ ทำให้รู้ถึงบรรยากาศที่เป็นจริงเกี่ยวกับการขับเคี่ยวเพื่อให้ได้เป็น ส.ส.ในจังหวัดสมุทรสาครทั้งสามเขต

1. ข่าวการซื้อเสียงเริ่มปรากฏในเขต 1 และ เขต 3 โดยระบุว่าเกิดขึ้นในบางพื้นที่ ในอัตรา 300-500 บาท และอีกหลายพื้นที่เป็นการจดชื่อ จดหมายเลขบัตรประชาชนไปเพื่อ”แจ้งยอด”

2. การปล่อยข่าวเกี่ยวกับการซื้อเสียง เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ใช้ เพื่อให้ประชาชนสับสนและรอคอย หากไม่มีซื้อจริง ก็จะปล่อยข่าวว่า พื้นที่อื่นได้ แต่ของเราไม่ได้ เพื่อให้ประชาชนเปลี่ยนใจไปเลือกผู้สมัครอื่น

3. ผู้นำท้องถิ่น เป็นเป้าหมายของนักการเมืองที่จะช่วยแนะนำชาวบ้านว่าควรเลือกใคร ผู้นำเหล่านี้จะได้เงินก้อนระหว่าง 5,000-20,000 บาท โดยไม่ต้องบอกว่าให้ทำไม ให้เพื่ออะไร แต่รู้กันว่า จะได้ไปช่วยพูดสนับสนุนผู้สมัครบางคน

4. เท่าที่สังเกตและได้ข้อมูล การซื้อเสียงแบบปูพรมยังไม่เกิด เงินยังไม่ถึงชาวบ้าน ทั้งนี้อาจลังเล ดูท่าที กกต.ว่าจะเอาจริงจังกับเรื่องนี้หรือไม่ หาก กกต.แถลงเอาจริงเอาจังเกี่ยวกับการปราบปรามการซื้อเสียง พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ช่องทางการแจ้งเบาะแส จะสามารถป้องกันการซื้อเสียงในช่วง 3 วันสุดท้ายได้อย่างได้ผล

บทความก่อนหน้านี้เปิดเอกสารสั่งทำปฏิบัติการจิตวิทยาช่วยพปชร. ที่ “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” พูดถึง
บทความถัดไปเป๊ปซี่ จับมือ ฟิล่า เปิดตัวคอลเล็คชั่นพิเศษ “PEPSI X FILA” นำเทรนด์สปอร์ต-แฟชั่น-ดนตรี เอาใจวัยรุ่น – แฟชั่นนิสต้า