‘บิ๊กตู่’ เดินสวนลุมฯขอคะแนน ปชช.เชียร์เป็นนายกฯต่อ ฉุนสื่อ หลังโดนถามอยากอยู่ต่อหรือไม่

“บิ๊กตู่” เดินสวนลุมฯขอคะแนนเสียง ชาวบ้านเชียร์อยู่เป็นนายกฯต่อ ฉุนสื่อถามจะชนะเลือกตั้งหรือไม่ โกรธ “ถามแบบนี้จะเอาอะไร”

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่สวนลุมพินี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามการปรับปรุงภูมิทัศน์สวนลุมพินีเขตปทุมวัน กทม. พร้อมด้วย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อนายกฯเดินทางมาถึงได้สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 ณ สวนลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โดยมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.ให้การต้อนรับ จากนั้นนายกฯได้เดินตรวจติดตามผลการปรับปรุงภูมิทัศน์สวนลุมพินี ก่อนที่จะปลูกต้นรวงผึ้งร่วมกับกลุ่มภาคีเครือข่ายพื้นที่สีเขียว พร้อมแวะทักทายประชาชนตามจุดต่างๆ ที่มาออกกำลังกาย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครั้งนี้เป็นการลงพื้นที่ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง โดยตลอดเส้นทางการเดินได้มีชาวบ้านขอเซลฟี่ด้วย และมีชายคนหนึ่งตะโกนอวยพรขอให้นายกฯโชคดี เป็นนายกฯอีกสมัย เป็นนายกฯไปนานๆ สุขภาพแข็งแรง ก่อนที่นายกฯเดินแวะทักทายกลุ่มผู้สูงอายุพร้อมร่วมจิบน้ำชา ซึ่งเป็นชาจันทน์กะพ้อ นายกฯเลยแซวว่า ”แล้วจันทร์โอชาล่ะ” พร้อมชมว่าอร่อยดี และกินกล้วย และช่วงหนึ่งได้มีชาวบ้านบอกว่า มีแต่ พล.อ.ประยุทธ์เท่านั้นที่เป็นนายกฯได้ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ใครก็เป็นได้ ส่วนที่แต่งกายเช่นนี้เพราะต้องไปทำงานต่อ ตนมาตรวจงาน แต่งชุดอย่างนี้ก็ออกกำลังกายได้ พร้อมแวะซุ้มขายอาหาร พร้อมสอบถามการค้าขาย บอกขายดี แสดงว่าเศรษฐกิจดี ใครบอกเศรษฐกิจไม่ดี ขายดีอย่างนี้ โดยมีชาวบ้านนำพวงมาลัยดอกดาวเรืองมามอบให้นายกฯด้วย ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯสวมเสื้อเชิ้ตขาวกางเกงสแล็คทับด้วยเสื้อแจ๊กเก็ตดำทับ

ทั้งนี้ ระหว่างที่นายกฯจะเดินไปขึ้นรถเพื่อไปยังอีกจุดหนึ่ง ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประยุทธ์พร้อมที่จะขึ้นเวทีปราศรัยของพรรคพลังประชารัฐในวันที่ 22 มีนาคมนี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ได้โบกมือพร้อมกล่าวว่า ยังไม่รู้เลย เมื่อถามว่า มีความพร้อมมากน้อยแค่ไหนในวันที่ 24 มีนาคม พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ผมก็พร้อม แล้วก็พร้อมที่จะพาครอบครัวของผมไปเลือกตั้ง” ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์จะย้อนถามว่า “แล้วจะต้องพร้อมอะไรกันนักหนา ถามอะไรและผมจะต้องเตรียมตัวอะไร เพราะทำงานมาตลอด 5 ปี ไม่ต้องเตรียมอะไรแล้ว”

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่า พล.อ.ประยุทธ์ต้องการจะอยู่ต่ออีก 5 ปี ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยน้ำเสียงฉุนเฉียวว่า “ผมไม่ได้ต้องการ ทั้งหมดอยู่ที่ประชาชนจะเลือก” เมื่อถามย้ำว่า แล้วคิดว่าประชาชนจะเลือกกลับมาหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์หันกลับมามองด้วยสีหน้าโกรธพร้อมกล่าวว่า “ผมไม่รู้เป็นเรื่องของประชาชนเขาคิดกันเอาเอง “เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่ามีความมั่นใจแค่ไหนว่าจะชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวย้อนถามว่า “ผมยังไม่พูดแพ้ชนะอะไรสักอย่างเลย ถามกันแบบนี้จะเอาอะไร”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อพูดมาถึงตรงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้หันมาหาผู้สื่อข่าวที่ตั้งคำถามด้วยสีหน้าขุ่นเคือง พร้อมถามเสียงดังว่า “ไหน? ใครเป็นคนถาม ถามแบบนี้ตลอดทางเลย ไอ้ถามคำถามแบบนี้คุณก็อยู่กับการเมืองของพวกเธอไป”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผลการเลือกตั้งครั้งนี้จะถือเป็นของขวัญวันคล้ายวันเกิดอายุ 65 ปี หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ก้าวขึ้นไปบนรถยนต์ส่วนตัวพร้อมกล่าวด้วยอารมณ์โมโหว่า ”คุณไปถามว่าบ้านเมืองมันจะได้อะไรขึ้นมาบ้างดีกว่า อย่ามาถามผม ว่าจะได้อะไรจากการเลือกตั้ง ถามว่าประชาชนเขาจะมีความสุขหรือไม่ดีกว่า”

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’ ปราศรัยใหญ่บ้านเกิด ระบุพรรคคู่แข่งซื้อเสียงหวังล้มอย่างน้อย 1 เขต
บทความถัดไป“กรณ์” ชี้ ตั้งแต่ลงเลือกตั้งมา ครั้งนี้ต้องแข่งกับอำนาจเงิน และอำนาจรัฐมากสุด