‘หมอสุภัทร’ ซัดแรง รัฐโอนเงิน 1.8 พันล.ให้ อสม.ทั่วปท. ก่อน 22 มี.ค. ส่อเจตนา ‘ใช้ภาษีซื้อเสียง’

‘หมอสุภัทร’ ข้องใจมติ ครม.ปล่อยอาวุธลับโอนเงิน 1.8 พันล้านให้ อสม.ทั่วประเทศก่อน 22 มีนาคม ส่อเจตนา “ใช้ภาษีซื้อเสียง”

เมื่อวันที่ 19 นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา นักเคลื่อนไหวทางสังคมและพลังงาน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีกรมบัญชีกลางเตรียมโอนเงินให้อาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.) ทั่วประเทศรายละ 1,000 บาท ภายในวันที่ 22 มีนาคม 2562 โดยระบุว่า รีบจ่ายเงินเดือน อสม.ก่อนเลือกตั้ง ส่อเจตนา “ใช้ภาษีซิ้อเสียง” ชัดๆ

ครม.ประยุทธ์ได้มีมติ เพิ่มเงินเดือน อสม.จาก 600 บาทต่อเดือนมาเป็น 1,000 บาทต่อเดือนตั้งแต่เดือนธันวาคม 2561 มตินั้นเป็นสิ่งที่ดี เพราะถือเป็นการชดเชยค่าป่วยการ ค่าน้ำมัน ค่าข้าวค่าน้ำที่พี่น้อง อสม.ที่ช่วยดูแลสุขภาพพี่น้องประชาชน

สิ่งที่น่าสังเกตคือ มติ ครม.เพิ่มเงินเดือน อสม.มาตั้งแต่ ธันวาคม 2561 อสม.ควรได้เงินเดือนใหม่ตั้งแต่มกราคมแล้ว และจ่ายสม่ำเสมอทุกเดือน แต่ความจริงคือไม่ได้รับสักเดือน การที่รัฐบาลสั่งการเร่งรัดให้จ่ายภายใน 22 มีนาคม ปล่อยอาวุธลับวันใกล้เลือกตั้งให้มากที่สุด ถือว่าเป็นเจตนาแอบแฝงหวังคะแนนนิยมจาก อสม.อย่างแน่นอน ยากที่จะคิดเป็นอื่น

ยินดีด้วยกับ อสม.1,024,407 ราย เงินกว่า 1,814 ล้านบาทจะเข้าบัญชีแล้ว ผมเชื่อมั่นว่า อสม.เขาฉลาด เขามีความตื่นตัวทางการเมือง เขารู้และเข้าใจว่าอะไรคือความจริง แล้ว คสช.จะรู้ว่า “เงินซิ้อ อสม.ไม่ได้หรอก”

ปรากฏการณ์นี้ชัดเจนว่า “พรรค คสช.หรือพลังประชารัฐนั้นกำลังอยู่ในภาวะหน้าซีดหนักแล้ว จึงพยายามยิงกระสุนทุกเม็ดที่มีในมือ วิชามารวิชาเทพใช้หมด ก่อนจะแพ้หมดรูป เรื่องกระแสสู้พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้ เรื่องพื้นที่สู้เพื่อไทยประชาธิปัตย์ภูมิใจไทยก็ไม่ได้ เหลือแต่กลไกรัฐที่พรรค คสช.ยังกุมสภาพอยู่ ยิงกระสุนแจกภาษีซื้อเสียงจึงเป็นกระสุนวิเศษเดียวที่ได้เปรียบพรรคอื่น

สังคมไทยเปลี่ยนไปแล้ว เงินซื้อเสียงไม่มีพลังเช่นในอดีตอีกต่อไป ภาวะหน้าซีดแบบนี้ี้ คะแนนเลือกตั้งออกมา พรรค คสช.พลังประชารัฐอาจถึงขนาดต้องหามเข้าไอซียูก็เป็นได้

รีบจ่ายเงินเดือน อสม.ก่อนเลือกตั้ง ส่อเจตนา "ใช้ภาษีซิ้อเสียง" ชัดๆครม.ประยุทธ์ได้มีมติ เพิ่มเงินเดือน อสม.จาก 600…

โพสต์โดย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ เมื่อ วันอังคารที่ 19 มีนาคม 2019

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้คำ ผกา | ภาพลักษณ์สร้างได้เฟกไม่ได้
บทความถัดไป‘เสี่ยแฮ้ง’หาเสียงชัยนาทบ้านเกิด ชูนโยบายข้าวพปชร.ปิดช่องทุจริต มั่นใจพื้นที่อีสานมีพลิกล็อก