“สุเทพ”ยันไม่ได้ด่าปชป. แต่จะวิจารณ์ “มาร์ค” ปัดปลุกม็อบนกหวีด แค่อารมณ์ค้างเป่าเอง

“สุเทพ” ยัน เป็นคนกตัญญู ไม่ได้ด่า ปชป. แต่จะ วิจารณ์ “มาร์ค” แทน ชี้ ไม่ได้ปลุกม็อบนกหวีด แต่มีปชช.อารมณ์ มันค้างออกมาเป่าเอง จวก พรรคการเมืองกล่าวหาส.ว.250เสียงไม่เคารพปชช. พวกนั้นก็ไม่เคารพรธน.เหมือนกัน เพราะกฎหมายระบุให้ส.ว.เลือกนายกได้

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ร่วมก่อตั้งพรรคร่วมพลังประชาชาติไทย (รปช.)พร้อมด้วยแกนนำพรรคอาทิ นายประสาร มฤคพิทักษ์ นายวีระชัย คล้ายทอง ได้ลงพื้นที่ตลาดตรอกหม้อ ชุมชนราชบพิตร ถนนดินสอ ถนนตะนาว เขตเลือกตั้งที่ 1 (เขตพระนคร ,ป้อมปราบศัตรูพ่าย ,สัมพันธวงศ์ และเขตดุสิต ) เพื่อช่วยหาเสียงให้กับนายเตช เตชะพัฒน์สิริ ผู้สมัครหมายเลข 7 ของพรรครปช. โดยระหว่างที่เดินหาเสียงมีประชาชน ทักทายและขอถ่ายรูปด้วยเป็นจำนวนมาก บางคนยกนิ้วโป้งให้ และได้ใส่บาตรพระระหว่างเดินหาเสียงด้วย นายสุเทพกล่าวด้วยว่า” ช่วยกันนะครับ คนละไม้คนละมือ” และในระหว่างที่เดินขอเสียงสนับสนุน ทางทีมงานของพรรคได้นำหนังสือพิมพ์ของพรรคแจกจ่ายให้กับประชาชน ได้อ่านเพื่อศึกษาแนวนโยบายของพรรคด้วย

นายสุเทพ ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่ป้ายหาเสียงที่ จ.สุราษฏร์ธานี ถูกทำลายไปบางส่วนว่า เป็นเขตพื้นที่ที่เราพอคาดการณ์ได้อยู่แล้ว ผู้สมัครที่เป็นคู่แข่ง ก็มีลูกน้องบริวาร เพราะฉะนั้นพอเห็นเรามีคะแนนเสียงดีขึ้น เขาก็ลงมือทำ แต่ไม่เป็นไรพวกเราอดทน ไม่เป็นปัญหา มันเกิดขึ้นได้แม้แต่ในกทม.ก็มีการเอาสีสเปรย์มาพ่น ตัดรูปหน้าผู้สมัครเราออกบ้าง เป็นธรรมดาพี่น้องประชาชนจะเห็นเองว่า ยังมีคนบางพวก ที่ยังไม่เปลี่ยนวิธีปฏิบัติในการเลือกตั้ง ยังไม่เป็นปัญหากับเรา

เมื่อถามโค้งสุดท้าย ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะกลับมาเป็นนายกฯอีกนั้นนายสุเทพ กล่าวว่า ตนพูดตามข้อเท็จจริง จากบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ชัดเจนว่า ผู้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีได้จะต้องได้คะแนนเสียงสมาชิกรัฐสภาเกินครึ่ง สมาชิกรัฐสภาคือสมาชิกสภาประชุมร่วมกับวุฒิสภา อย่างนี้เรียกว่าประชุมรัฐสภา ผู้แทนราษฏร มี 500 คน วุฒิสภามี 250คน คนที่จะเป็นนายกฯได้ต้องมี 376 เสียง พล.อ.ประยุทธ์ อย่างน้อยก็มีคะแนนของวุฒิสมาชิก ที่แต่งตั้งแล้ว 250 เสียง ต้องการเสียงจากสภาฯอีก 126 คนก็เป็นนายกฯได้ ไม่ต้องไปหาจากที่ไหน ก็หาจากพรรครปช.

“เพราะฉะนั้นผมจึงมั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้ แต่ประเด็นก็คือว่า มีพรรคการเมือง2-3พรรค ที่พยายามรวมกลุ่ม จับมืออ้างว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย พูดอ้างประเพณีปกครองถ้า ส.ส.ใน 500 คน เห็นชอบให้ใครเป็นนายกฯ ก็ควรจะเป็นคนนั้น ผมคิดว่าพูดจาอย่างนี้ ไม่เคารพรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญบัญญัติให้เป็นการประชุมของรัฐสภาไม่ใช่ประชุมสภา” นายสุเทพกล่าว

เมื่อถามต่อว่าอย่างไรก็สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ใช่หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า เราสนับสนุนนายกฯประยุทธ์ เพราะว่า พล.อ.ประยุทธ์ ทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย 5 ปีที่ผ่านมา บ้านเมืองสงบ ประชาชนทำมาหากินได้ เราต้องการเวลาที่ประเทศเราเรียบร้อยไม่วุ่นวาย การเมืองนิ่ง เราจะได้มีเวลาในการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงประเทศ พัฒนาประเทศ

เมื่อถามว่า การที่รปช.ปลุกคนที่มาฟังปราศรัยให้มีการเป่านกหวีด เพราะอะไร นายสุเทพ กล่าวว่า ที่จริงไม่ได้บอกให้เขาเป่านกหวีดเพียงแต่ว่า เมื่อคืนที่ตอนปราศรัย ก็มีคนเป่านกหวีด พวกเขายังมันในอารมณ์อยู่ ตนไม่ได้ปลุกสักคน แต่เชิญชวนพี่น้องประชาชน ที่มีความรักความเป็นห่วงในประเทศไทย เลือกตั้งแล้ว ก็ต้องให้การเลือกตั้ง ทำให้ประเทศชาติสงบเรียบร้อย พัฒนาได้และการเลือกตั้งมี 2เรื่องคือ ทำให้เป็นผลดีกับประเทศ และเป็นผลดีต่อประชาชน ซึ่งเราคิดว่า ทั้ง 2อย่างที่กล่าวมาทางที่ดีคือเลือกพรรครปช.

เมื่อถามต่อว่า จากการที่นายชวน หลีกภัย ออกมากล่าวว่า ไปด่าว่าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)ก็เหมือนด่าพ่อแม่ตัวเอง นายสุเทพ กล่าวว่า ท่านชวนคงได้ฟังคำบอกเล่าจากคนอื่น ตนไม่ได้ไปด่าว่าพรรคปชป.ไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ แต่บอกว่าการตัดสินใจของที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าปชป.ประกาศว่าจะไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ แล้วเพราะอ้างว่า พล.อ.ประยุทธ์ทำความเสียหายให้กับประเทศชาติ และทำให้เศรษฐกิจเสียหายและถ้าสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์เป็นการสืบทอดอำนาจ เมื่อเป็นอย่างนี้เพราะตนสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ตนก็ต้องแก้ข้อกล่าวหา แต่การพูดจาบนเวทีปราศรัยในพื้นที่ภาคใต้ เนื้อหาสาระอาจจะดูแรง

“ผมเป็นคนกตัญญู และผมเข้าพรรคปชป.มาตั้งแต่ปี 2522ผมอยู่กับหัวหน้าพรรคมาทุกคนยกเว้น นายควง อภัยวงศ์ แม้จะเห็นว่า พรรคปชป.เปลี่ยนแปลงไปมาก คุณอภิสิทธิ์ ไม่ได้มีความประพฤติแบบเดียวกับม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช แต่ว่าผมก็ไม่เคยเอามาวิพากษ์วิจารณ์ แต่เรื่องที่เป็นเรื่องปัจจุบัน เป็นเรื่องที่ต้องพูดจาอธิบายเนื่องจากว่ามีส่วนได้ส่วนเสียต่อผลการเลือกตั้ง เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องพูดจากัน ต่อไปผมคงจะไม่วิพากษ์วิจารณ์ พรรคปชป. จะวิจารณ์คุณอภิสิทธิ์แทน”นายสุเทพ กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” เยือน แม่สอด ปราศรัยปชช.นับหมื่น บอก ทำหน้าที่เก็บขยะ กวาดสิ่งไม่ดีให้หมดไป
บทความถัดไป“บิ๊กป้อม” ยัน ไม่มีการสั่งทหารล็อกโหวตเลือกตั้ง