สภาเกษตรกรฯ​ ยื่นเสนอ​ให้​ “ภูมิใจไทย” ขยายวิจัยกัญชา-ตั้งกองทุนไม้ยืนต้น​

สภาเกษตรกรฯ​ ยื่นเสนอ​ให้​ “ภูมิใจไทย” ขยายวิจัยกัญชา-ตั้งกองทุนไม้ยืนต้น​ ด้าน​ “สรอรรถ” อ้าแขนรับ​พร้อมผลักดัน​ ไม่ว่าได้เป็นรัฐบาลหรือไม่

เมื่อวันที่​ 19​ มีนาคม​ ที่พรรคภูมิใจไทย นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรคภูมิใจ​ไทย​(ภท.)​ พร้อมด้วย​ พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรค ต้อนรับนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ อดีตรัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ที่เข้าพบเพื่อแสดงความขอบคุณและร่วมสนับสนุนนโยบายที่ใช้ในการหาเสียงของพรรคภูมิใจไทย

นายประพัฒน์กล่าวว่า​ ในวันนี้​ ตนเดินทางมายื่นข้อเสนอให้กับพรรคภูมิใจ​ไทย​ 4 เรื่อง​ เพื่อให้พรรคผลักดันหากได้เป็นรัฐบาล​ ได้แก่​ 1.อยากเห็นความคืบหน้าเรื่องกัญชาเสรีซึ่งเป็นนโยบายของพรรค​ภูมิใจ​ไทย​ จึงขอเสนอเรื่องการวิจัยกัญชา​ กัญชง​ และกระท่อมอย่างเสรี​ ภายใต้ความเหมาะสมและกติกาที่กำหนด​ รวมถึงตามระเบียบของกฎกระทรวงสาธารณสุข​ เพื่อให้เกิดความก้าวหน้าและทัดเทียมอารยประเทศ​ เพราะเรื่องการวิจัยพัฒนาจะต้องไม่มีการปิดกั้น​ อีกทั้ง​กัญชาถือเป็นพืชเศรษฐกิจ​ตัวใหม่และสามารถใช้รักษา​โรคได้​ ดังนั้น เราต้องทำการวิจัยให้มีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น

นายประพัฒน์​ กล่าวต่อว่า​ 2. เสนอเรื่องการสร้างเศรษฐกิจไม้ยืนต้น​ เช่น​ ไม้สัก​ ไม้ประดู่​ รวมทั้งต้องมีกองทุนปลูกต้นไม้​ โดยใช้งบประมาณ​ 50,000 ล้านบาท​ โดยรัฐไม่ต้องออกค่าใช้จ่าย​ เพียงแต่อุดหนุนค่าส่วนต่างของดอกเบี้ยเท่านั้น
3.ขอให้โอนย้า​ยสภาเกษตรกร​แห่งชาติออกจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ เนื่องจากในปัจจุ​บัน​ มีความยากลำบากในการทำงาน จึงต้องการความเป็นอิสระ​ และ​ 4.เรื่องปาล์มน้ำมัน​ ที่ต้องพัฒนาเป็นพืชพลังงาน​บี​ 20​ และบี​ 100 สำหรับใช้กับเครื่องจักรการเกษตร

นายสรอรรถ​กล่าว​ว่า​ พรรคไม่มีปัญหา​กับข้อเสนอเหล่านี้​ โดยเฉพาะการวิจัยพัฒนากัญชา​ เพราะสามารถทำได้อยู่แล้ว​ ส่วนเรื่องปาล์มน้ำมันเป็นพืชพลังงาน​นั้นเป็นนโยบายของพรรคอยู่แล้ว​ ขณะที่เรื่องกองทุนปลูกต้นไม้​ พรรคจะรับไว้พิจารณา​ อะไรที่เป็นประโยชน์กับเกษตร​กร พรรคจะให้ความร่วมมือและผลักดัน เพื่อให้เกิดความคล่องตัวและเป็นประโยชน์ต่อประชาชน​ ไม่ว่าในอนาคต​ พรรคภูมิใจ​ไทย​จะเป็นพรรครัฐบาลหรือไม่ก็ตาม

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ธนาธร ยัน ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ไม่ทำปท.พัง ชี้ อนค.ขอเลือกการสร้างสวัสดิการ-ลดชม.ทำงาน
บทความถัดไป“สรอรรถ” ชวนพลังเงียบเลือก​ “ภูมิใจไทย” เมิน”พันธสัญญาลานโพธิ์” ขอแก้ปากท้องก่อน