ธนาธร ยัน ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ไม่ทำปท.พัง ชี้ อนค.ขอเลือกการสร้างสวัสดิการ-ลดชม.ทำงาน

“ธนาธร” หนุนขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เชื่อไม่ทำปท.เสียหาย ขอสวนกระแสลดชั่วโมงงานเหลือ 40ชม./สัปดาห์ เพื่อเวลาครอบครัว สร้างคุณภาพชีวิต

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงนโยบายค่าแรงขั้นต่ำของหลายพรรคการเมืองที่โดนโจมตีขณะนี้ ว่า อนาคตใหม่ไม่มีการเสนอนโยบายขั้นต่ำ อาจจะมีผู้สมัครของเราบางคนไปให้ความเห็น ซึ่งตนคิดว่าหากต้องการให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้น แต่ไม่เพิ่มค่าแรงก็ต้องเพิ่มรัฐสวัสดิการ เพื่อลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ สร้างความมั่นคงในชีวิต เพื่อรองรับคนที่พ่ายแพ้จากทุนนิยมให้อย่างน้อยสามารถยืนอยู่บนสังคมได้อย่างสมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เราเลือกเส้นทางนั้น เราไม่ได้เลือกวิธีเพิ่มค่าแรง

“คนที่มาโจมตีการขึ้นค่าแรงจะทำให้เงินเฟ้อ ประเทศพัง ย้อนกลับไปดูวันที่ขึ้นค่าแรง 300 บาทสิ ใครพูดอย่างนี้บ้าง แล้วตั้งแต่เพิ่ม 300 บาทมีเงินเฟ้อไหม ไม่มี ผมยืนยันอีกครั้งแม้จะต้องเสียคะแนน มันอาจจะไม่ป็อปปูล่าทางการเมือง แต่มันเป็นสิ่งที่ถูกต้องในการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เพียงแต่พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้เลือกทางนั้นเท่านั้นเอง ดังนั้นใครมาบอกว่าค่าแรงขั้นต่ำจะทำให้ประเทศฉิบหาย ผมเถียงทั้งในเชิงเศรษฐศาสตร์และมนุษยธรรมได้เลย คุณคิดว่าคนที่ได้ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท มีชีวิตอยู่ได้ไหมในสังคม ไม่มีทางคุณจะอยู่ได้อย่างไร บวกลบคูณหารแล้วหมื่นนึงจ่ายค่าห้อง 1,000 นึง ค่าเดือนทาง ค่าอาหาร ยังไม่นับจะต้องส่งให้พ่อแก่ไม่ไม่สบาย ส่งลูกเรียน คนที่มีชีวิตแบบนี้ ถ้ารับแต่ค่าแรงขั้นต่ำคงไม่พอ ต้องทำโอทีทำให้ 8 ชั่วโมงต่อวันกลายเป็น 12 ชั่วโมง อาทิตย์ละ 72 ชั่วโมง จะเอาเวลาที่ไหนไปดูแลลูก ไปทำครอบครัวให้เข้มแข็ง จะเอาเวลาไหนไปดูหนังฟังเพลงลดความเครียดในชีวิตจะได้ไม่ซึมเศร้า จะเอาเวลาที่ไหนไปดูแลพ่อแม่ วันที่อาทิตย์ที่เหลือวันเดียวซักผ้าก็หมดแล้ว มันไม่มีเวลาเหลือแล้ว ไม่มีคุณภาพชีวิตจะเอาเวลาที่ไหนไปอ่านหนังสือ จะเอาเวลาที่ไหนให้เขาไปสนใจการเมือง ดังนั้นค่าแรงขั้นต่ำต้องเพิ่ม” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวอีกว่า สิ่งที่พรรคอนาคตใหม่จะนำเสนอ คือปรับการทำงานจาก 48 ชั่วโมง/สัปดาห์ ให้เหลือ 40 ชั่วโมง/สัปดาห์ ในอัตราค่าแรงต่อเดือนเท่าเดิม นี่คือการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำไปในตัวอยู่แล้ว แต่กฎหมายของประเทศไทยวันนี้ยัง 48 ชั่วโมงอยู่ ขณะที่อินโดนีเซีย 40 ชั่วโมงแล้ว ประเทศอื่นส่วนใหญ่ อยู่ที่ 35 ชั่วโมง/สัปดาห์ ส่วนเยอรมันนีเหลือ 28 ชั่วโมง/สัปดาห์ อย่างไรก็ตามยังมีลูกจ้างรายวันจำนวนมาก ที่ตนเห็นว่าหากเป็นงานประจำต่อเนื่องต้องจ้างเป็นรายเดือน ซึ่งมีเพียงพรรคอนาคตใหม่ และพรรคสามัญชนที่พูดถึงสิทธิในการรวมตัว สิทธิการรับรองของแรงงานตามเงื่อนไข ILO 8798 ทั้งนี้ไม่ใช่เราไม่เห็นด้วยกับการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ แต่เราคิดว่า จำเป็นต้องกล้าหาญที่จะพูด ไม่ใช่มาโจมตีพรรคที่จะนำเสนอ ด้วยภาระสังคมเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันคนอยู่ไม่ได้จริงๆ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้คดี”เปรมชัย”อัยการขอให้มั่นใจ มีความต่อเนื่อง ส่งไม้ต่อ’อัยการคดีศาลสูงภาค7′
บทความถัดไปสภาเกษตรกรฯ​ ยื่นเสนอ​ให้​ “ภูมิใจไทย” ขยายวิจัยกัญชา-ตั้งกองทุนไม้ยืนต้น​