‘พิชัย’ ขอรัฐบาล-กกต.จัดเลือกตั้งบริสุทธิ์ เตือน หากทุจริตยิ่งทำความเชื่อมั่นหมด-ศก.ทรุด

‘พิชัย’ เตือน ทุจริตการเลือกตั้งจะยิ่งทำความเชื่อมั่นหมด เศรษฐกิจทรุด เชื่อ ประชาชนออกมาลงคะแนนเสียงกันมากเพราะต้องการหยุดการสืบทอดอำนาจเผด็จการ สาเหตุหลักของเศรษฐกิจทรุด

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน สมาชิกกลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า จากปัญหาความบกพร่องในการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่เป็นไปอย่างน่าอับอาย ทั้งการขโมยบัตรเลือกตั้งทั้งเล่มไปกาเอง การลงคะแนนบัตรผิดเขต ข่าวลือการขนทหารไปลงคะแนนโดยไม่สมัครใจ รูปการมีบัตรเลือกตั้งเรียงเรียบร้อยในหีบบัตรอยู่แล้ว การเปิดหีบบัตรและแยกบัตร ขั้นตอนการขนและเก็บบัตร ฯลฯ โดยหลายปัญหาเกิดจากการเขียนรัฐธรรมนูญที่ตั้งใจให้เกิดความสับสน เช่น แทนที่จะให้พรรคการเมืองใช้เบอร์เดียวทุกเขต กลับแยกคนละเบอร์ในแต่ละเขต เป็นต้น ซึ่งเปิดโอกาสให้มีการทุจริตได้ในทุกขั้นตอน ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในวงกว้างว่าการเลือกตั้งล่วงหน้าครั้งนึ้ ตลอดไปถึงการเลือกตั้งจริงในวันที่ 24 มีนาคมจะเป็นไปอย่างสุจริต

“หากมีปัญหาความไม่โปร่งใสในการเลือกตั้งหรือมีการโกงการเลือกตั้ง ความเชื่อมั่นของประเทศไทยที่ตกต่ำอยู่แล้วจะยิ่งตกตำ่จนหมดไม่เหลือ และเศรษฐกิจจะยิ่งย่ำแย่ลงอีก ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยถอยหลังไปอีกนาน หลังจากถอยหลังมาแล้ว 5 ปี ตรงข้ามกับความเข้าใจของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ที่เข้าใจผิดหรือตั้งใจไม่เข้าใจ คิดว่าเศรษฐกิจไทยมั่นคงและไปด้วยดี ทั้งๆ ที่ประชาชนเดือดร้อนกันอย่างมาก จำนวนคนจนกลับเพิ่มมากขึ้นเป็น กว่า 14 ล้านคน ไม่ได้หมดไปในสิ้นปี 2561 ตามที่นายสมคิดประกาศไว้

“การที่ประชาชนจำนวนมากออกมาลงคะแนนเสียงล่วงหน้า และคาดว่าน่าจะออกมาลงคะแนนเสียงในวันเลือกตั้งจริงกันมาก แสดงให้เห็นว่าประชาชนอึดอัดและลำบากกันมาก จึงไม่ต้องการจะทนอยู่ในสภาวะเช่นนี้อีกต่อไป และต้องการใช้สิทธิออกเสียงในการเปลี่ยนแปลงประเทศนี้ ไม่อยากให้มีการสืบทอดอำนาจของเผด็จการ เพราะรู้ดีว่าจะยิ่งทำให้ประเทศทรุดหนัก เพราะหากประชาชนมีความสุขคงไม่กดดันให้มีการเลือกตั้งกัน ซึ่งหากผลการเลือกตั้งออกมาตรงกันข้ามกับความรู้สึกของประชาชน ประชาชนจะรับไม่ได้และอาจจะเกิดความวุ่นวายได้ ดังนั้น จึงอยากขอเตือนรัฐบาล และ คสช. ตลอดจนคณะกรรมการการเลือกตั้งให้จัดการเลือกตั้งให้เสรี บริสุทธิ์ และโปร่งใส สะท้อนความต้องการแท้จริงของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขอย่างแท้จริง ประเทศไทยจะได้เดินหน้าต่อไปได้”

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘วิญญัติ’เรียกร้องฝ่ายกฎหมายคสช.สอบด่วนทหารตำรวจนับ10นายไร้หมายค้นใช้ ม.44 บุกบ้านคนส.ส.พท.
บทความถัดไป‘กัญจนา’ เดินตลาดหาเสียง อ.สองพี่น้อง เชื่อ กกต.รับมือ 24 มี.ค.ได้