อัยการแจงขั้นตอนขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน”ทักษิณ” หลังไอจี thaksinliveระบุบินฮ่องกงงานแต่งอุ๊งอิ๊ง

อัยการแจงขั้นตอนขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน”ทักษิณ”ต้องเช็คข้อมูลชัวร์ก่อนร้องขอ หลังไอจี thaksinliveระบุบินฮ่องกงงานแต่งอุ๊งอิ๊ง

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ ได้กล่าวอธิบายขั้นตอน จากกรณีที่ปรากฏข้อมูลทางอินสตราแกรม (IG) ชื่อ “thaksinlive” ช่วง 22 ชั่วโมงที่ผ่านมา เป็นข้อความการอวยพรการแต่งงานของบุตรสาวคนเล็กนายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งระบุจะไปพบกันในงานแต่งงานบุตรสาวที่ฮ่องกง โดยนายทักษิณ ยังคงเป็นบุคคลตามหมายจับในคดีของศาลไทยที่รอดำเนินการส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนว่า ตามขั้นตอนปฏิบัติหากปรากฏว่ามีข้อมูลที่ชัดเจน ตรวจสอบได้ว่า ผู้ที่ต้องการจะขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนนั้น เข้าไปพำนักอยู่ในประเทศใดแล้ว มีรายละเอียดในอาคารที่พักสถานที่อยู่ , ระยะเวลาเข้า-ออกประเทศที่ชัดเจนในช่วงระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง อัยการจะนำข้อมูลเหล่านั้นมาประกอบการจัดทำเอกสารอย่างเป็นทางการอขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนยื่นผ่านกระทรวงการต่างประเทศไปยังประเทศนั้น โดยการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งที่พักพิงอาศัย กระทรวงการต่างประเทศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะทราบข้อมูลในเบื้องต้นก่อนแล้วจึงแจ้งให้ทราบเมื่อชัดเจนว่าข้อมูลนั้นมีความถูกต้องอัยการก็จะดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งหากมีการออกหมายจับในฐานข้อมูลของอินเตอร์โพลแล้ว หากมีข้อมูลว่าพบตัวในประเทศใด จะมีการแจ้งข้อมูลผ่านมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

เมื่อถามว่า กรณีของนายทักษิณนั้นที่ผ่านมา อัยการดำเนินการยื่นคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนมากี่ประเทศ “นายชัชชม อรรฆภิญญ์” อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าวว่า เคยดำเนินการในหลายประเทศ ทั้งประเทศกลุ่มยุโรป สหรัฐอเมริกา และเอเชีย แต่ยังไม่เคยปรากฏข้อมูลร้องขอไปยังฮ่องกง

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“สมศักดิ์”เชื่อ”ลุงตู่”ช่วยหาเสียงทำ พปชร.คะแนนพุ่ง ฉะพวกปล่อยข่าวเรตติ้งตกรอดู 24 มี.ค.
บทความถัดไปคสช.แจ้งจับแอดมินเพจ ‘CSI LA’ อ้างทหารถูกบังคับให้เลือกพรรคการเมืองหนึ่ง ลั่น แชร์ต่อผิดกฎหมาย