‘บรรยง’ตอบทุกคำถาม หลังธนาธร โอนทรัพย์สินเข้า Blind Trust ให้หลักทรัพย์ภัทรจัดการ

วันนี้ (18 มี.ค.) นายบรรยง พงษ์พานิช โพสต์เฟสบุ๊ก  Banyong Pongpanich กล่าวถึงกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ตัดสินใจโอนทรัพย์สินหลายพันล้านบาท บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร เป็นผู้ดูแลจัดการ โดยไม่มีอำนาจสั่งการ หรือยุ่งเกี่ยว จนกว่าจะพ้นจากการเมือง 3 ปี โดย ระบุว่า

ในนามของประธานกรรมการบริษัทหลักทรัพย์ ภัทร ผมขอขอบคุณความไว้วางใจที่มอบให้ครับ….

เราจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดภายใต้เงื่อนไขที่ตกลงกันทุกประการ เพื่อให้แยกผลประโยชน์ส่วนตัวออกจากการทำงานด้านการเมือง ซึ่งสำหรับเราเป็นการทำหน้าที่ตามวิชาชีพการจัดการการลงทุนตามปกติ ไม่ได้เป็นการเลือกข้าง เลือกพรรค เราสนับสนุนการสร้างบรรทัดฐานที่ดีเช่นนี้ในการเมืองไทย และยินดีที่จะทำหน้าที่ดังกล่าวให้กับทุกคน ทุกพรรค ที่มีเจตนาและความตั้งใจจะดำเนินการในลักษณะเดียวกันนะครับ

ต่อมามีผู้ใช้เฟสบุ๊กรายหนึ่ง ตั้งคำถามว่า “อยากจะรบกวนให้อธิบายให้คนอีกประมาณ 99% ของประเทศที่เจริญที่สุดในโลกนี้เค้าเข้าใจกันด้วยครับว่าอะไร คือ Blind Trust แล้วมันมีผลอย่างไรกับเจ้าของทรัพย์สิน เพราะนี่แค่มีข่าวออกมา เพื่อนผมผู้มีการศึกษาดีๆจากสถาบันเท่ห์ๆ ทั้งในทั้งนอกประเทศ ก็ออกมาก่นด่ากันแล้วว่า “เนี่ย ยังไม่ทันไรมันก็เตรียมตัวโกงแล้ว” ผมอ่านแล้วก็ได้แต่ปลงครับ จะด่าเองก็เกรงจะออกลูกดูถูกเหยียดหยามว่า พวกเองอ่ะ ชีวิตนี้คงไม่ได้ใช้หรอก Blind Trust มันเรื่องของคนรวยจริงๆเค้า ไม่ใช่รวยขายฆ้องไปวันๆ ต้องขอโทษด้วยครับที่รบกวน”

ทำให้นายบรรยง ตอบกลับว่า “ถ้าพวกเขาเสียสละเวลาอ่านสักนิดก็น่าจะเข้าใจนะครับ”

ขณะที่ ผู้ใช้เฟสบุ๊กอีกรายหนึ่ง ตั้งคำถามว่า “เห็นด้วยกับธนาธร แต่คราวนี้ต้องระวังแล้วว่าคุณบรรยงมีผลประโยชน์ทับซ้อนไหม”

ทำให้นายบรรยง ชี้แจงว่า “ผมไม่คิดเช่นนั้นเลย เป็นการใช้บริการวิชาชีพอย่างบริสุทธิ์ อย่างนี้ถ้าพลอ.ประยุทธฝากเงินธนาคารกรุงเทพ กสิกร ก็ทับซ้อนสิครับ เขาเลือกใช้เราโดยไม่มีเงื่อนไขการเมืองใดๆครับ ที่บริษัทผมทุกคนมีอิสสระจะเลือกใครชอบใครก็เลือกได้ครับ ผมเลือกปชป. ขณะที่กว่า80%เลือกพรรคอื่น”

ทำให้ผู้ใช้เฟสบุ๊กคนดังกล่าวถามต่อว่า “ผมไม่ได้หมายความเช่นนั้นครับ ผมยินดีที่นักการเมืองมาใช้บริการทรัสต์แบบนี้ แต่ผมหมายความว่า ต้องคอยดูต่อไปว่าความเห็นทางการเมืองของคุณบรรยงในอนาคต จะมีการเกรงใจ “ลูกค้ารายใหญ่” หรือไม่”

นายบรรยงจึงกล่าวทิ้งท้ายว่า “ผมมีลูกค้ารายใหญ่มากมายหลากหลายนะครับ แยกย้ายอยู่หลายพรรค สนับสนุนพรรคต่างๆกัน ไม่มีใครเคยบังคับหรือเรียกร้องเรื่องจุดยืนทางการเมืองเลยครับ”

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘สุวัจน์’ นำทีม ชพน.พบปะนักธุรกิจ-ผู้นำองค์กรเมืองโคราช ย้ำเดินตามรอย ‘พล.อ.ชาติชาย’
บทความถัดไปโอ๊ค ชี้ ต้นตอข้อผิดพลาด เกิดจากระบบต่างเขตต่างเบอร์ ยังดี กกต.ไม่บ้าจี้เลิกใส่ชื่อ-โลโก้