‘อุตตม’ ลั่นยังไม่ถึงเวลาแก้ รธน. ชงขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น ‘วาระแห่งชาติ’

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ 5 แกนนำพรรคการเมือง ได้แก่ พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติพัฒนา พรรคอนาคตใหม่ พรรคเศรษฐกิจใหม่ เห็นร่วมกันจะแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60 บนเวทีดีเบต ที่จัดภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมาว่า หากประชาชนเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้สมควรแก้ไข พรรค พปชร.ก็พร้อมที่จะพิจารณาตาม แต่ตอนนี้ไม่ถึงเวลาที่จะต้องมาบอกว่าจะปรับเปลี่ยนแก้ไข หากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะต้องทำประชามติ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ผ่านความเห็นชอบและผ่านประชามติมาแล้ว

เมื่อถามถึงกรณีที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย จะชูให้ประชาชนเลือกพรรคเพื่อไทยเพียงพรรคเดียว เพื่อป้องกันการสืบทอดอำนาจของ คสช.ในช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียงนั้น นายอุตตมกล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าเป็นวาทกรรมที่พูดให้ได้ยินมาโดยตลอด เพื่อการแข่งขันทางการเมือง ขอถามว่าพรรค พปชร.สืบทอดอำนาจอย่างไร เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค เดินหน้าเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง ตามขั้นตอน ดังนั้น ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเอง และก็ไม่เห็นว่าจะเป็นการสืบทอดอำนาจ ขึ้นอยู่กับว่าพรรคการเมืองใดจะได้รับคะแนนสูงสุด จึงจะมีสิทธิจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งวาทกรรมทางการเมืองนี้ขอให้ประชาชนตัดสินเองว่ามีเหตุและผลหรือไม่

นายอุตตมกล่าวถึงการเลือกตั้ง ส.ส.ล่วงหน้าเมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีเสียงวิจารณ์พอสมควรต่อการทำหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วน โดยเฉพาะหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ทำหน้าที่ของตัวเอง ให้อยู่ในกรอบ เพื่อให้การเลือกตั้งสามารถเดินหน้าไปได้

เมื่อถามว่า กรณีนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 425 บาทของพรรค พปชร.ได้ทำความเข้าใจกับ พล.อ.ประยุทธ์หรือยัง นายอุตตมกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ทราบเรื่องอยู่แล้ว โดยเราได้ชี้แจงถึงที่มาของนโยบายมาโดยตลอด ที่ต้องให้ทุกภาคส่วนมาช่วยกันปรับเปลี่ยนเศรษฐกิจให้ก้าวทันโลก ซึ่งเป็นเหมือนการลงทุนเพื่อพัฒนาคนไทย เสริมทักษะให้แรงงาน มีคุณภาพมากขึ้น จึงสมควรที่จะเพิ่มรายได้ให้แรงงานมากขึ้น หลายพรรคการเมืองได้มีการเสนอค่าแรงขั้นต่ำเช่นเดียวกัน แต่เราจะทำเป็นขั้นตอน ไม่ได้ทำทันที ขอยืนยันว่านโนบายการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทำได้จริง แต่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกัน วางยุทธศาสตร์ ซึ่งอาจจะประกาศเป็นวาระแห่งชาติเลยก็ได้

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ไทยร่วมอาเซียนถก 5 ยักษ์การค้าโลก ลุ้นปลดล็อก 13 ประเด็นเพิ่มการค้าโลก
บทความถัดไปสุราษฎร์เฮ! เลือกตั้งล่วงหน้า 100 เปอร์เซ็นต์ 12 หน่วย เตือนรีบแจ้งหากไม่ไปใช้สิทธิ