‘มิ่งขวัญ’ ทำนาย 24 มี.ค.นี้ คนออกเลือกตั้งมืดฟ้ามัวดิน ชี้ขอลดค่าครองชีพ ก่อนขึ้นค่าแรง

“มิ่งขวัญ” ทำนาย 24 มี.ค.นี้ คนออกเลือกตั้งมืดฟ้ามัวดิน ย้ำจุดยืน ไม่เอารปห.

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการจัดประชันวิสัยทัศน์ของผู้นำพรรคการเมือง โดนมีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯและประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่

นายมิ่งขวัญกล่าวว่า ตนมี 2-3 ข้อ คือ 1.รัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านประชามติมาแล้ว เราต้องเคารพกติกา 2.ถามความรู้สึกตนก็ต้องบอกว่า ตนไม่ชอบเลย และ 3.ตนลงเลือกตั้ง หากตนเข้าไปอยู่ในสภาสิ่งที่เราต้องเผชิญคือ การไปต่อไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญบีบให้ไปต่อไม่ได้ และต้องแก้ในที่สุด ทั้งนี้ เป็นการรัฐประหารที่ประชาชนจะเข็ดไปอีกนาน การเลือกต้ังล่วงหน้าทำให้เห็นว่าประชาชนโหยหาประชาธิปไตย และขอให้ทุกคนดูปรากฎหารณ์วันที่ 24 มีนาคมนี้ ที่ประชาชนจะออกมาเลือกตั้งแบบมืดฟ้ามัวดิน เพราะประชาชนไม่มีจะกิน เขาจึงต้องออกมา ถ้าได้รัฐบาลที่มาจากประชาธิปไตยแล้วเกิดการทุจริตก็จะเกิดปรากฎการณ์แบบเดิมที่คนออกมาเดิน แต่ถ้าได้รัฐบาลที่มาจากการต่อท่ออำนาจ คนก็จะออกมาเดินอีก ตนอยากให้ทุกคนเดินหน้าสู่การเลือกต้ังวันที่ 24 มีนาคมนี้อย่างมีความสุข แล้วรอดูผล

นายมิ่งขวัญกล่าวอีกว่า ตนไม่เอารัฐประหาร และตนเลือกระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข วันแรกที่ย้อนกลับมาทำการเมืองเพราะมีข่าวว่าจะไปอยู่พรรค พปชร. ดังนั้น จึงต้องออกมาแถลงว่าไม่ไปอยู่

นายมิ่งขวัญกล่าวถึงนโยบายโค้งสุดท้ายว่า พรรคไม่ได้เสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเลย และเราพูดว่าถ้าขืนขึ้นเงินแบบนี้เยอะๆ ถามว่าใครรวย ถามจริงๆ ใครรวย มีเจ้าสัว 10 กว่าคนเท่านั้นที่รวยขึ้น แล้วคนตาดำๆ ไปไหน ถ้าท่านขึ้นค่าแรงขนาดนั้นจะเกิดเงินเฟ้อ ขึ้นได้ถึงสามร้อยเศษๆ เท่านั้น เพราะไม่เช่นนั้นการลงทุนจะไหลไปสู่ประเทศที่ค่าแรงต่ำหมด ดังนั้น ท่านต้องลดค่าครองชีพ โดยเราเสนอให้ลดส่วนต่างค่นน้ำมัน และต้องลดค่าไฟ เพื่อให้เงินเข้าไปอยู่ในกระเป๋าทันที นอกจากนี้ เราทิ้งคนไว้ข้างหลังไม่ได้ ดังนั้น ต้องสนับสนุนการท่องเที่ยวเพื่อนำเงินเข้าประเทศ 2 ล้านล้านบาท และต้องเป็นประเทศสินค้าปลอดภาษี การค้าขายออนไลน์ ทุกแอพพลิเคชั่นต้องเป็นของคนไทย ทั้งนี้ ใครเป็นนายกฯ หรือใครเป็นรัฐบาล ตนไม่หวงความคิดนี้ อย่างไรก็ตาม ถ้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ได้ร่วมรัฐบาลไม่ขอมาก ขอแค่กระทรวงเศรษฐกิจทั้งหมด แล้วศูนย์กลางทางการเมืองของเอเชียต้องเกิด ได้เวลาของความมั่งคั่งแล้ว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘สุวัจน์’ แนะพรรคการเมืองสร้างภูมิคุ้มกันรัฐประหาร มีปัญหาต้องจบในระบบสภา
บทความถัดไป“หญิงหน่อย” ขอให้ทุกพรรคศรัทธาปชต. ลั่น นโยบายพท.คิดเป็นระบบ ทำได้จริง ไม่เน้นเกทับ