‘สุวัจน์’ แนะพรรคการเมืองสร้างภูมิคุ้มกันรัฐประหาร มีปัญหาต้องจบในระบบสภา

‘สุวัจน์’ เชื่อถ้าภูมิต้านทานการเมืองดี รปห.เกิดยาก

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการจัดประชันวิสัยทัศน์ของผู้นำพรรคการเมือง โดยมีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯและประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่

นายสุวัจน์กล่าวว่า ตนอยู่ในการเมืองมา 20 ปี เห็นการรัฐประหารมา 3 ครั้ง ในปี 2534, 2549 และ 2557 เพราะบางครั้งพรรคการเมืองไม่ช่วยกันบริหารจัดการให้ดี เมื่อมีปัญหาไม่ชอบจบกันในสภา ชอบนำปัญหาออกมานอกห้องประชุม หลายครั้งเมื่อพรรคการเมืองขาดความร่วมมือ ขาดมิตรภาพ จึงทำให้เสถียรภาพต่ำ ภูมิคุ้มกันจึงบกพร่องทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นมา นี่จึงเป็นที่มาทำให้ ชพน.ต้องชูโนพร็อบเบลม จะทำงานการเมืองแบบนักกีฬารู้แพ้รู้ชนะและรู้อภัย เล่นการเมืองแบบเพื่อนฝูงกัน ชพน.จะพยายามเป็นส่วนหนึ่งทำให้การเมืองมีเสถียรภาพ และจะไม่เป็นต้นเหตุให้การรัฐประหารเกิดขึ้นอีก

“ผมเชื่อว่าจุดยืนของทุกพรรคคงเหมือนกัน ไม่มีใครอยากเห็นการรัฐประหาร ที่ผ่านมาเมื่อเกิดขึ้นในแต่ละครั้งมันกระทบความเชื่อมั่นในทางเศรษฐกิจ เพราะไม่เป็นสากล เมื่อรัฐบาลไม่ประชาธิปไตยการลงทุนจะมีผลกระทบ ดังนั้น หากเราสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้โรคแทรกซ้อนเกิดขึ้น ข้ออ้างต่างๆ ที่จะทำให้เกิดการรัฐประหารก็จะคงขาดความชอบธรรมจากประชาชน” นายสุวัจน์กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้เย็นนี้มาแน่! ‘สุเทพ’ เปิดเวทีกลางกรุง ปลุกมวลมหาประชาชน พกนกหวีด ไล่ระบอบทักษิณ!
บทความถัดไป‘มิ่งขวัญ’ ทำนาย 24 มี.ค.นี้ คนออกเลือกตั้งมืดฟ้ามัวดิน ชี้ขอลดค่าครองชีพ ก่อนขึ้นค่าแรง