‘มาร์ค’ เตือน 250 ส.ว. เคารพเสียงส่วนใหญ่ของ ปชช. อย่าทำงานเป็นตัวแทนของคนที่ตั้งมา

“มาร์ค” ยก 3 เงื่อนไขไม่นำประเทศกลับไปสู่รัฐประหารหลังเลือกตั้ง ชี้ ส.ว. 250 คน ต้องทำเพื่อปวงชนชาวไทย ไม่ใช่ทำตามใจคนที่แต่งตั้งมา

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ที่ลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ได้จัดงานดีเบต “ลุยศึกเลือกตั้ง 62 ประชันวิสัยทัศน์แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี” โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า เงื่อนไขที่จะทำไม่ให้ประเทศนำไปสู่รัฐประหาร และประชาธิปไตยไม่ล้มเหลวอีกนั้น จะต้องมี 3 เงื่อนไข คือ 1.พรรคการเมืองทุกพรรครวมทั้ง ปชป.ต้องแข่งขันการเลือกตั้งโดยยึดหลักเสรีเป็นธรรม ไปจนถึงวันที่ 24 มีนาคมนี้ พรรคการเมืองจะต้องทำอะไรที่เป็นส่วนรวม อะไรก็ตามที่จะทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นที่ยอมรับก็อย่าทำ

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า 2.ส.ว. 250 คน ที่มาตามรัฐธรรมนูญ ได้เข้ามามีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรีในสภาด้วยก็จริง แต่ ส.ว.ต้องเคารพสิทธิและเสียงของประชาชนส่วนใหญ่ การจัดตั้งรัฐบาลควรเคารพเสียงความมากหรือเสียงส่วนใหญ่ที่มาจากการเลือกตั้ง ตนขอเรียกร้องให้ ส.ว.เคารพเจตนารมณ์ของประชาชน เคารพเสียงข้างมากที่มาจากการเลือกตั้ง ขอให้ทำหน้าที่เป็นผู้แทยของปวงชนชาวไทยตามที่รัฐธรรมนูญระบุไว้ ไม่ใช่ทำหน้าที่เพื่อเป็นตัวแทนของคนที่แต่งตั้งท่านมา และ 3.เมื่อได้รัฐบาลแล้ว รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งต้องไม่ใช้อำนาจในทางที่ไม่ดี และรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งต้องยอมรับการตรวจสอบถ่วงดุล

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันจันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไป‘ลูกเทือก’ เดือด! ซัดอนาคตใหม่ สกปรก ใช้เกรียนคีย์บอร์ด สร้างโปรไฟล์ปลอมปั่นกระแส