‘ธนาธร’ ลั่น หมดยุคปชช.ตายฟรีบนถนน ‘อนค.’ขอปักธงนำต่อสู้ต้านรปห.อย่างสันติในสภา

“ธนาธร” ลั่น อนค. จะทำให้รัฎฐาธิปัตย์จะอยู่ที่สภา ถาม คณะรัฐประหารจะยิง 500 ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งหรือไม่ จะกล้ายิง “สุดารัตน์-อภิสิทธิ์-ธนาธร” ไหม ถ้าเรายังยืนยันแบบนี้ ! “ดูซิ๊จะจัดการอย่างไร เมื่อต่อสู้อย่างสันติวิธีในสภา”

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการจัดประชันวิสัยทัศน์ของผู้นำพรรคการเมือง โดนมีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯและประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่

โดยนายธนาธร กล่าวว่า หลังปี 2535 มีวาระก้าวหน้าเยอะมากที่ถูกบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญ 2540 แต่ยกเว้นเรื่องการปฏิรูปกองทัพ รอบนี้จึงลืมไม่ได้ เพื่อเป็นการหยุดยั้งการรัฐประหาร ต้องต่อต้านการสืบทอดอำนาจ ไม่ใช่แค่พล.อ.ประยุทธ์เท่านั้น แต่รวมถึงคสช. และพรรคการเมืองที่สืบทอดอำนาจ ล้มล้างมรดกคสช. แก้ไขมาตรา 279 ของรัฐธรรมนูญ จำกัดวัฒนธรรมที่เป็นโรคร้ายของสังคมไทย คือ การปล่อยให้คนผิดลอยนวล ที่ทำให้คนยิงคนตายกลางถนนไม่ต้องรับผิด ต้องมีคณะกรรมการค้นหาความจริง ถ้ามีคนยิงเสือดำตาย บอกอย่าเอาผิดเลย คุณยอมรับได้หรือไม่ เรายอมกันมามากแล้ว การยืนยันเรื่องที่ถูกต้อง กลายเป็นเรื่องผิดอย่างนั้นหรือ กุญแจที่จะทำให้เกิดความวุ่นวาย ไม่ใช่ประชาชนที่เรียกร้อง แต่ต้นตอของความวุ่นวายคือ คนที่เอาอำนาจประชาชนไปแล้วไม่ยอมคืน

นายธนาธร กล่าวว่า หากมีการรัฐประหารอีก จะต้องมีการใช้ hate speech ให้ประชาชนเกลียดชังกัน กล่าวหาว่านักการเมืองทุจริต สร้างปีศาจขึ้นมาเพื่อหวังรองรับความชอบธรรมของรัฐประหาร อย่างแรกที่จะต้องต้านคือเฮทสปีชก่อน เพื่อไม่ให้มีข้ออ้าง แต่อาจจะมารูปแบบอื่นเป็นรัฐประหารเงียบ อย่างส.ว.ที่พล.อ.ประยุทธ์ตั้งมา เพื่อวนกลับมาตั้งพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯอีก อาจมีตุลาการภิวัฒน์ ยุบพรรคการเมืองอีก องค์กรอิสระก็ต้องปรับให้ยืนหยัดในหลักนิติรัฐให้ได้ ซึ่งถ้าทำได้ บ้านเมืองจะมาไม่

“เมื่อถึงจุดนี้ถ้าป้องกันไม่ได้ รัฐประหารเกิดขึ้นอีก พูดกันให้ชัดตรงนี้ เนติบริกรที่ไม่มีจรรยาบรรณ จะต้องบอกว่า รัฐประหารเป็นรัฏฐาธิปัตย์ ก็ให้ส.ส. 500 คน นัดเปิดประชุมสภาเลย เพื่อยืนยันว่า รัฎฐาธิปัตย์ ยังอยู่ในสภา ถามว่ารัฏฐาธิปัตย์ที่ยึดอำนาจมาจะทำอย่างไร ที่ผ่านมา พรรคการเมืองไม่สู้ ปล่อยให้ประชาชนสู้อยู่ฝ่ายเดียว แต่ครั้งนี้พรรคการเมือง นำโดยอนาคตใหม่จะสู้ ยืนยันว่า รัฎฐาธิปัตย์จะอยู่ที่สภา คณะรัฐประหารจะยิง 500 ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งหรือไม่ ผมตั้งพรรคก็เตรียมตัวมา จะกล้ายิงคุณหญิงสุดารัตน์ นายอภิสิทธิ์ นายธนาธรหรือไม่ ถ้าเรายังยืนยันแบบนี้ ดูซิ๊จะจัดการอย่างไร เมื่อเราต่อสู้อย่างสันติวิธีในสภา ไม่ให้ประชาชนลงไปตายฟรีบนถนนอีก” นายธนาธร กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้5 พรรคใหญ่ ลุกยืน-จับมือสัญญา นศ.ธรรมศาสตร์ ใต้ลานโพธิ์ พร้อมแก้รธน.ที่เป็นปัญหา
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันจันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร