5 พรรคใหญ่ ลุกยืน-จับมือสัญญา นศ.ธรรมศาสตร์ ใต้ลานโพธิ์ พร้อมแก้รธน.ที่เป็นปัญหา

“5 พรรคการเมือง” จับมือกับ “นักศึกษา” ทำ “พันธะสัญญาลานโพธิ์” หากเข้าสภาหลังเลือกตั้ง เดินหน้า แก้รธน. 60

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการจัดประชันวิสัยทัศน์ของผู้นำพรรคการเมือง โดนมีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯและประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงท้ายของการประชันวิสัยทัศน์เปิดให้นักศึกษาที่เข้ารับฟังร่วมซักถาม โดยคำถามสุดท้ายถามว่า เมื่อเข้าไปในสภาหลังเลือกตั้งแล้ว จะมีเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับ 2560 ที่เป็นอุปสรรคของประเทศหรือไม่ ซึ่งตัวแทนทุกพรรคยืนยันว่า จะดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมทั้งลุกขึ้นยืนร่วมประสานมือกันทั้ง 5 ราย และนักศึกษาผู้ถามคำถามอีก 1 รายรวมเป็น 6 รายเพื่อเป็นพันธะสัญญาลานโพธิ์

อย่างไรก็ตามเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญนั้น แต่ละพรรคมีวิธีแตกต่างกันไป อย่างนายสุวัจน์  เสนอแบบมีเงื่อนไข ทำนองว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นของใหม่ ที่ยังไม่เคยใช้อย่างครบถ้วน แต่หากบังคับใช้แล้ว พบว่าอะไรที่เป็นปัญหา หรืออุปสรรคในทางปฎิบัติ ก็เป็นเรื่องที่สามารถเสนอให้มีการแก้ไข ตามกระบวนการขั้นตอนที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญได้

ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เห็นด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญ เช่นเดียวกับคุณหญิงสุดารัตน์และนายมิ่งขวัญ ส่วนนายธนาธร เสนอเรื่องการแก้ไขใหม่ทั้งฉบับ ด้วยการทำประชามติ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“อุตตม” มั่นใจ พปชร.กวาด ส.ส.3 จังหวัดชายแดนใต้ พร้อมนำพาประเทศสู่ความหวัง
บทความถัดไป‘ธนาธร’ ลั่น หมดยุคปชช.ตายฟรีบนถนน ‘อนค.’ขอปักธงนำต่อสู้ต้านรปห.อย่างสันติในสภา