ส.อ.ท.เชิญ 5 พรรคการเมืองใหญ่ดีเบตทิศทางฯไทย18มี.ค. คาดนโยบายขึ้นค่าจ้างถกเข้มข้น

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า วันที่ 18 มีนาคมนี้ จะมีการประชุมสามัญประจำปี 2562 ส.อ.ท.จะเปิดให้มีการรับฟังข้อเสนอทิศทางอุตสาหกรรมไทย (SHAPING THAI INDUSTRY 2025 ) พร้อมกับการเสวนาเรื่อง” ตอบโจทย์อุตสาหกรรมไทย โดยพรรคการเมือง” โดยเชิญ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังงานประชารัฐ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พรรคประชาธิปัตย์ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ร่วมแสดงความเห็นในหัวข้อดังกล่าว

“ส.อ.ท.ได้ทำสมุดปกขาวเป็นข้อเสนอถึงยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมไทย2025ที่ต้องการให้รัฐบาลใหม่สนับสนุนและขับเคลื่อนตามข้อเสนอที่ส.อ.ท.ได้รวบรวมและจัดทำขึ้นในภาพรวมให้กับพรรคการเมืองในครั้งนี้และจะส่งไปยังพรรคการเมืองทุกพรรคเช่นกัน ซึ่งยุทธศาสตร์หนึ่งที่สำคัญคือการสนับสนุนให้เกิดการใช้สินค้าไทยหรือ เมด อิน ไทยแลนด์ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ”นายสุพันธุ์กล่าว

นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานส.อ.ท.กล่าวว่า บทบาทของส.อ.ท.ยืนยันว่าไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง แต่มุ่งเน้นขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรม ดังนั้นส.อ.ท.จึงเชิญพรรคการเมืองมาเปิดมุมมองเกี่ยวกับภาคอุตสาหกรรมในอนาคตที่จะครอบคลุมภาคการผลิต การค้า การลงทุน แรงงาน ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) นวัตกรรม พร้อมกันนี้ได้จัดทำสมุดปกขาว(ไวท์เปเปอร์) นำเสนอแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมในอนาคตปี 2025 เพื่อหวังว่ารัฐบาลใหม่จะมาขับเคลื่อนซึ่งจะรวบรวมแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรม รวมถึงการผลักดันสินค้าไทยที่ต้องการสนับสนุนให้ภาครัฐมีการจัดซื้อจัดจ้างที่เน้นสินค้าไทยให้มากขึ้นเพื่อเป็นรากฐานสำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมไทย

“ไทยเป็นผู้ส่งออกสินค้าที่คลอบคลุมเกือบทุกอุตสาหกรรมแต่แบรนด์สินค้าไทยเองยังมีไม่มากนักจึงจำเป็นต้องสนับสนุนให้เกิดการโปรโมทให้มากขึ้นด้วยการให้รัฐนำร่อง ซึ่งต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ล้วนสนับสนุนสินค้าในประเทศทำให้อุตสาหกรรมนั้นโตได้ ไม่มุ่งเฉพาะในประเทศแต่มองไปถึงการส่งออกด้วย “นายเกรียงไกรกล่าว

รายงานข่าวจากส.อ.ท.แจ้งว่า ในการดีเบตทิศทางอุตสาหกรรมไทยที่ส.อ.ท.เชิญ 5 พรรคการเมืองนั้น คาดว่าจะมีการลงลึกในประเด็นค่าจ้างขั้นต่ำที่พรรคการเมืองใช้ในการหาเสียงช่วงโค้งสุดท้ายนี้ เพราะเป็นประเด็นที่สมาชิกส.อ.ท.ให้ความสนใจ และสอบถามเข้ามายังสำนักงานจำนวนมาก

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้คึกคัก! แห่ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในกทม.พุ่ง 87.22% ไม่มีเขตใดต่ำกว่า 80%
บทความถัดไป‘อุตตม’ลงใต้ ยันค่าแรงขั้นต่ำ 425 บาท ทำได้จริง มั่นใจ ‘พปชร.’ กวาดส.ส.พื้นที่ 3 จ.ชายแดนใต้ ได้ทั้ง 11 เขต