ต่างประเทศรอบสัปดาห์ : หลายชาติกังวลบินโบอิ้งรุ่น 737 แม็กซ์ 8 / ปล่อยตัวผู้ต้องหาคดีลอบสังหารพี่คิม จอง อึน / เข้มวัคซีนเด็กอิตาลีไม่ฉีดห้ามไป รร.

เอธิโอเปีย

แอดดิสอบาบา – สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หลายประเทศพากันประกาศห้ามบินและหลายสายการบินประกาศระงับการใช้เครื่องบินโดยสารโบอิ้งรุ่น 737 แม็กซ์ 8 ในการให้บริการเชิงพาณิชย์แล้ว หลังจากเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินโดยสารรุ่นโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 เที่ยวบินที่ อีที 302 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์สของเอธิโอเปีย ประสบเหตุตกเพียงไม่กี่นาทีหลังจากบินออกจากสนามบินในกรุงแอดดิสอบาบา ประเทศเอธิโอเปีย เพื่อมุ่งสู่กรุงไนโรบี ประเทศเคนยา เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้โดยสารพร้อมลูกเรือบนเครื่องที่มีทั้งสิ้น 157 รายเสียชีวิตทั้งหมด โดยผู้เสียชีวิตที่มีมาจาก 35 ประเทศ ส่วนใหญ่เป็นชาวเคนยา 32 คน และมีเจ้าหน้าที่ในสังกัดหน่วยงานต่างๆ ของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) 19 คน ที่กำลังเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมของยูเอ็นที่กรุงไนโรบี

อุบัติเหตุตกครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่เกิดขึ้นกับเครื่องโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ซึ่งเป็นเครื่องบินโดยสารใหม่ล่าสุดของบริษัทโบอิ้งที่เพิ่งนำมาให้บริการครั้งแรกในปี 2560 โดยก่อนหน้านี้นั้นในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา เครื่องบินรุ่นเดียวกันนี้ของสายการบินไลอ้อนแอร์ของอินโดนีเซียดิ่งตกทะเลหลังบินออกจากสนามบินกรุงจาการ์ตาไปได้เพียงไม่กี่นาที ส่งผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่อง 189 คนเสียชีวิตทั้งหมด สำหรับสาเหตุของอุบัติเหตุเที่ยวบินอีที 302 ตกกำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวน โดยชุดสอบสวนของทางการเอธิโอเปียได้ค้นพบกล่องดำ 2 ใบของเที่ยวบินนี้เพื่อจะนำไปตรวจวิเคราะห์หาสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้แล้ว ด้านสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (เอฟเอเอ) แถลงยืนยันในมาตรฐานความปลอดภัยทางการบินของเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 รุ่นนี้ พร้อมระบุว่ากำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่นในการตรวจสอบหาสาเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้ต่อไป

มาเลเซีย

กัวลาลัมเปอร์ – สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวยืนยันเมื่อวันที่ 12 มีนาคม ว่า การตัดสินใจปล่อยตัว น.ส.สิตี ไอสยาห์ ผู้ต้องหาชาวอินโดนีเซียในคดีลอบสังหารนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือของทางการมาเลเซียนั้นเป็นไปตามหลักกฎหมาย ไม่ได้มีการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของมาเลเซียอย่างที่มีการครหาแต่อย่างใด โดยคำยืนยันของนายมหาธีร์มีขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ศาลมาเลเซียสั่งถอนฟ้อง น.ส.ไอสยาห์ตามคำร้องขอของอัยการมาเลเซียโดยปราศจากการชี้แจงถึงเหตุผลในการถอนฟ้องดังกล่าว หลังจาก น.ส.ไอสยาห์พร้อมกับ น.ส.ดวง ธิ ฮวง หญิงชาวเวียดนาม ถูกตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวในข้อหาลอบวางยาพิษสังหารนายคิม จอง นัม ที่สนามบินนานาชาติกรุงกัวลาลัมเปอร์ในปี 2560 ที่ผ่านมา

โดยทั้ง น.ส.ไอสยาห์ และ น.ส.ฮวง จำเลยร่วมต่างปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยอ้างว่าตนถูกหลอกให้ร่วมเล่นในรายการเรียลลิตี้เท่านั้น อย่างไรก็ตาม น.ส.ฮวงจำเลยร่วมในคดีนี้ยังไม่ได้รับการถอนฟ้องในคดีนี้เหมือนกับ น.ส.ไอสยาห์ โดยเจ้าตัวยังคงถูกทางการมาเลเซียควบคุมตัวไปคุมขังไว้ต่อไป ท่ามกลางกระแสข่าวกล่าวอ้างว่าการที่ทางการมาเลเซียยอมถอนฟ้องและปล่อยตัว น.ส.ไอสยาห์ที่ถูกคุมขังมานานกว่า 1 ปีเป็นอิสระ เป็นผลจากการกดดันทางการทูตของทางการอินโดนีเซีย ซึ่งกระแสข่าวนี้จุดเสียงวิพากษ์โจมตีรัฐบาลมาเลเซียเป็นอย่างมาก

อิตาลี

โรม – สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เด็กนักเรียนในประเทศอิตาลีจะไม่สามารถไปโรงเรียนได้ หากไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าตัวเด็กได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคแล้ว ซึ่งมีขึ้นหลังจากทางการอิตาลีบังคับใช้กฎหมายใหม่ที่กำหนดให้เด็กจะต้องได้รับการฉีดวัคซีน แต่หากพ่อแม่ผู้ปกครองยังส่งลูกไปโรงเรียนทั้งๆ ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน พ่อแม่ผู้ปกครองก็จะถูกปรับเป็นเงินสูงถึง 500 ยูโร (ราว 18,000 บาท) การบังคับใช้กฎหมายใหม่นี้มีขึ้นหลังจากเปิดให้มีการอภิปรายแสดงความคิดเห็นทั่วประเทศมาเป็นเวลาหลายเดือน และมีขึ้นหลังจากมีกรณีเด็กป่วยเป็นโรคหัดพุ่งสูงขึ้น

ภายใต้ข้อบังคับนี้กำหนดให้เด็กได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส หัด หัดเยอรมัน คางทูม และโรคโปลิโอ

บทความก่อนหน้านี้กทม.สรุปยอดผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในกรุงเทพฯ 87.22% ไม่มีเขตใดต่ำกว่า 80%
บทความถัดไปพปชร.ปล่อยคลิปโปรโมต “บิ๊กตู่” ลั่น ถ้าได้เป็นนายกฯ ประเทศไทยจะดีกว่านี้อีกหลายเท่า