“ธนาธร” ชี้ “บิ๊กตู่” เป็นจนท.รัฐ ยึดอำนาจจากปชช. จี้ กกต.เป็นมืออาชีพ ลต.ล่วงหน้าอย่าเละ

“ธนาธร” ชี้ “บิ๊กตู่” เป็นเจ้าหน้าที่รัฐยึดอำนาจมาจากปชช. ห่วงเลือกตั้งล่วงหน้าเละซ้ำรอยกาบัตรต่างแดน จี้ กกต.เป็นมืออาชีพ

เมื่อเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ที่ตลาดเช้าหนองแขม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดคลิป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) บนเวทีปราศรัยเป็นครั้งแรก ว่า พล.อ.ประยุทธ์ยังคงสวมหมวกหลายใบ เป็นทั้งคสช. นายกฯ และแคนดิเดตนายกฯ ก็ขอยืนยันข้อเรียกร้องเดิมให้พล.อ.ประยุทธ์ลาออก เพื่อความสง่างาม และเท่าเทียมกัน ในการเลือกตั้ง ช่วงโค้งสุดท้ายพรรคอื่นจะทำอะไรก็เป็นเรื่องของเขา อนาคตใหม่จะใช้เวลาที่เหลือให้เต็มที่ที่สุด ส่วนกรณีที่ ผู้ตรวจการแผ่นดินวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐนั้น ตนรู้สึกงงว่า สุดท้ายแล้ว พล.อ.ประยุทธ์เป็นอะไรกันแน่

“บางวันบอกเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ บางวันเป็นเจ้าหน้าที่รัฐชั่วคราว ที่แน่ๆ ผมคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์คือเจ้าหน้าที่รัฐที่ยึดอำนาจมาจากประชาชน กรณีดังกล่าวทำให้เกิดข้อสังเกตถึงการตีความ และการบังคับใช้กฎหมาย ที่เห็นได้ชัดว่าแตกต่างกัน ไม่เท่าเทียมกัน นี่คือการเมืองแบบเก่า อยากให้เลิกเล่นการเมืองแบบนี้ ที่ไม่มีหลักกฎหมาย หลักความยุติธรรมเสียที” นายธนาธร กล่าว

เมื่อถามว่า อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.)ประกาศเทคะแนนให้พรรคอนาคตใหม่ ตอนนี้มีเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะไม่ได้มีการพูดคุยให้เทคะแนน พรรคอนาคตใหม่มีความเป็นอิสระ ซึ่งเมื่อพรรคทษช.ถูกยุบ สมาชิกก็มีฐานะเป็นประชาชนทั่วไป ย่อมสามารถรณรงค์หาเสียงให้พรรคอื่นหรือโหวตโนก็ได้ อนาคตใหม่ห้ามทษช.หนุนพรรคอื่นไม่ได้ และก็ห้ามทษช.หนุนอนาคตใหม่ไม่ได้เช่นกัน ไม่ว่าอดีตผู้สมัคร ทษช.หรือประชาชนทั่วไปคนไหนที่เชียร์เรา ตนก็ขอขอบคุณทุกคน

เมื่อถามถึง การเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 17 มีนาคมนี้ นายธนาธร กล่าวว่า คนมีความรู้สึกเคลือบแคลงสงสัยถึงความโปร่งใสในการเลือกตั้ง ซึ่งเกิดจากการทำงานที่ไม่เป็นมืออาชีพของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โดยเห็นได้จากการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ที่มีทั้งปัญหาคูหาเลือกตั้ง ข้อมูลในเอกสารแนะนำผู้สมัครส.ส.มีความผิดพลาด ซึ่งสังคมไทยต่างอยากเห็นการเลือกตั้งที่โปร่งใส เท่าเทียมกันทุกฝ่าย จึงขอเรียกร้องให้ กกต.ทำหน้าที่อย่างมืออาชีพ เพราะ กกต.ถือเป็นองค์กรสำคัญมากในระยะเปลี่ยนผ่านจากเผด็จการสู่ระบอบประชาธิปไตย

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กป้อม” ปัด แกล้งเล่นงาน “วิสุทธิ์” ผู้สมัครเพื่อไทย ตร.ลุยก่อนเลือกตั้ง ยัน มีหลักฐาน
บทความถัดไปสมคิด บ่นคันหู หลังพรรคการเมืองปราศรัยอัดศก.เสียหาย เตือนกลับ อย่าประชานิยมกันมากนัก