ข่าวเด่น : บิ๊กตู่ ลั่น ทำงานมา2ปี เพราะประชาชนยินยอมพร้อมใจ ไม่ใช่เพราะอำนาจ

นายกฯ ระบุรัฐบาลทำงานมาได้ 2 ปีเพราะประชาชนยินยอม ไม่ใช่เพราะอำนาจ ขู่เพิ่มล็อกนักการเมือง หากไม่ปลดล็อคตัวเอง ยันต้องเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสีม่วง-น้ำเงินให้ได้ภายในรัฐบาลนี้หากใครไม่ทำจะทำเอง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสัมมนาเตรียมการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้รู้สึกตื่นเต้น มีคนถามนายกฯไปไหน ไม่เจอตัว ไม่ได้ยินเสียง ยืนยันว่ายังอยู่และแข็งแรง พร้อมทำงานเต็มที่ เต็มกำลังของตน อย่างไรก็ตามประชาชนมอบหมายให้รัฐบาลทำงานมา 2 ปี ซึ่งเป็นสิ่งที่ประชาชนเชื่อใจและไว้วางใจจึงมีวันนี้ ไม่ใช่อยู่ได้เพราะอำนาจของตนเท่านั้น เพราะอำนาจอาจทำได้แค่ช่วงแรก แต่จากนั้นเป็นความยินยอมพร้อมใจของประชาชน จึงต้องขอบคุณประชาชนที่ไว้วางใจซึ่งสิ่งตอบแทนประชาชนได้คือการทำสิ่งที่วาดหวังไว้ให้ได้ ขณะเดียวกันต้องสร้างความเข้าใจว่าไม่มีอะไรได้อะไรมาง่ายๆ ทั้งนี้ตนเข้าใจว่า ข้าราชการอยากมียศ อยากเลื่อนขั้น แต่ผู้นำที่ดีที่สุดคือผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นอกจากการวางแผนงบประมาณแล้ว ยังมียุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่ไม่ได้ทำเพื่อสืบทอดอำนาจ แต่ทำเพื่อประชาชนในอีก 20 ปี หากรัฐบาลต่อไปไม่ทำ ทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกัน เพราะเลือกตั้งกันเข้ามา พร้อมยกตัวอย่าง รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วงที่เป็นปัญหาเชื่อมต่อไม่ได้ โดยยืนยันว่าจะต้องทำให้เชื่อมโยงให้ได้ภายในรัฐบาลชุดนี้ หากทำไม่ได้จะทำเอง ส่วนที่บอกว่าติดปัญหาด้านกฎหมายก็ขอให้บอกมาตนจะแก้ไขให้เพราะสิ่งนี้ถือเป็นการลงทุนมหาศาลต้องเชื่อมต่อกันให้ได้

ขณะที่ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีไม่ได้คิดเอง แต่เป็นความเห็นจากทุกฝ่ายที่ร่วมมือ ยังมีบางฝ่ายที่ไม่ร่วมมือและรู้กันดีว่าเป็นพวกไหน ที่ไม่ฟังอะไรทั้งสิ้น ฟังแต่เรื่องรัฐธรรมนูญ เลือกตั้ง และมาขอปลดล็อคทั้งที่ยังไม่ปลดล็อคตัวเอง ไม่ร่วมมืออะไรทั้งสิ้น ตนก็จะไม่ปลดล็อคให้ และจะใส่ล็อคอีกชั้นด้วย

“วันนี้ต้องเดินหน้าประเทศตามที่ผมพูดให้ได้ เพราะเรามีเวลาจำกัด และสถานการณ์ไม่รอใคร ต้องทำให้ประเทศไทยสงบสุขให้ได้ ต้องไม่มีความขัดแย้งอีกต่อไป ขอให้จำคำที่ผมพูดไว้ และผมคือเพื่อนของท่าน ผมไม่ใช่เจ้านาย ผมพูดในแบบผม เข้าใจกันนะ อย่าโกรธกัน”

ขณะที่ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ช่วงที่ตนเดินทางมาเห็นเถาวัลย์ขึ้นอยู่ตามเสาไฟฟ้า ซึ่งขอให้ดูแลอย่างทั่วถึง เช่นเดียวกับที่ตนไปลงพื้นที่ตรวจงานกระทรวงต่างๆ ก็จะไปตรวจเยี่ยมตั้งแต่ห้องน้ำ ห้องครัวที่ต้องสะอาด เพราะถ้าข้างล่างดี ข้างบนก็ดีไปด้วย

บทความก่อนหน้านี้บทความพิเศษ : 53 ปีแห่งการจากไป สิ่งที่เราไม่เคยรู้เกี่ยวกับ JFK
บทความถัดไปคำ ผกา : จนเอ๊ยจน