กกต. ให้ “อันเฟรล” สังเกตการณ์เลือกตั้ง “อียู” แค่สนใจแต่ไม่เข้าร่วม “อิทธิพร” ชี้ถ้ามามากจะวุ่นวาย

วันที่ 13 มี.ค. 2562 เมื่อเวลา 09.35 น. ที่โรงแรมเซ็นทรา บาย ทารา ศูนย์ราชการฯ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์กรณี กกต.เดินทางไปดูงานเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรว่า จริงๆ เป็นการไปทำงานมากกว่า ซึ่งการเลือกตั้งจะมีทั้งการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรช่วงวันที่ 4-16 มี.ค. การเลือกตั้งนอกเขตในประเทศในวันที่ 17 มี.ค. และการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 มี.ค. ซึ่งการเดินทางไปดูการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรนั้น ก็เพื่อไปดูว่าการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเป็นไปด้วยความเรียบร้อยหรือไม่ และเป็นการไปประชาสัมพันธ์ รับทราบข้อปัญหาต่างๆ

เนื่องจากคนไทยในต่างประเทศมีจำนวนมาก แต่มีข้อน่าสงสัยว่าทำไมจึงลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งน้อย ซึ่ง กกต. พยายามที่จะแก้ไข ดังนั้นเมื่อมีการเลือกตั้งแล้ว ถ้า กกต.ไม่ไป ก็เหมือนไม่ปฏิบัติหน้าที่ และถ้าไปก็ต้องไปในประเทศที่มีผู้ขอลงทะเบียนใช้สิทธิมาก รวมทั้งไปแล้วก็จะบูรณาการการทำงานกับสถานทูตและสถานกงสุลด้วย

นายอิทธิพร ยังกล่าวถึงภาพรวมการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ว่า พบปัญหา 3-4 ประเด็น เช่น บัตรหาย พิมพ์ชื่อพรรคผิด แต่ได้รับการแก้ไขแล้ว ทันเวลา ไม่กระทบต่อการใช้สิทธิ และเชื่อว่าไม่มีประเด็นที่เป็นปัญหาข้อกฎหมายที่จะทำให้เกิดการร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ขอยืนยันว่าข้อมูลจากส่วนกลาง และหน้าหน่วยเลือกตั้ง มีความสมบูรณ์ ถูกต้องครบถ้วน ส่วนที่นครนิวยอร์ก ประเทศอังกฤษในเรื่องการส่งบัตรอาจล่าช้า ก็เป็นเรื่องของสถานทูตและกงสุลใหญ่จะแก้ปัญหา โดยยึดหลักการอำนวยความสะดวกให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็นหลัก

ประธาน กกต. ยังกล่าวว่า ขณะนี้ กกต.ได้มีมติที่จะให้อันเฟรล เข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้ง ตามที่ร้องขอ เนื่องจากเห็นว่า เป็นองค์กรที่เคยร่วมตรวจสอบ และทำตามกติกาที่ กกต.กำหนด รวมทั้งมีผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งจากองค์กรด้านการเลือกตั้งต่างๆ ติดต่อมา ซึ่งหากพร้อมปฏิบัติตารมหลักเกณฑ์ของ กกต.ก็พร้อมให้เข้าร่วม แต่ในส่วนของสหภาพยุโรป หรืออียู ยังไม่ขอเข้าร่วมอย่างเป็นทางการ แค่แสดงความสนใจ เข้าใจว่ามันคงกระชั้นชิดและคงมีเหตุผลของเขา ทั้งนี้ กกต.ไม่ได้มีการจำกัดจำนวน แต่ถ้ามามากจะเกิดคำถามว่ามาทำไม และจะเกิดความวุ่นวาย

บทความก่อนหน้านี้“อุตตม”ยังกั๊ก จับมือพรรคใดตั้งรัฐบาล ชี้ ขึ้นอยู่กับผลเลือกตั้ง
บทความถัดไป‘จาตุรนต์’ เตือน กกต.อย่าทำเรื่องไม่เป็นเรื่อง ยันปราศรัยต้านเผด็จการไม่ผิดกม.