‘อ๋อย’ ถาม กกต. ประกาศหนุนคนอื่น แล้วถึงขั้นยุบพรรค ถ้าหนุนพลังประชารัฐ จะยุบไหม

วันที่ 13 มีนาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ แสดงความเห็น กรณี กกต.มีมติตั้งคณะกรรมการสอบสวน อดีตผู้สมัครของไทยรักษาชาติ ประกาศหนุนนักการเมืองพรรคอื่น โดยระบุว่า

กกต.จะสอบเรื่องอดีตผู้สมัคร ทษช.เรื่องเทคะแนน ไม่ทราบว่าเทคะแนนแปลว่าอะไร และผิดกฎหมายเลือกตั้งอย่างไร ถ้าไม่เทคะแนนจะผิดฐานมีคะแนนในครอบครองหรือเปล่าครับ ส่วนที่พวกผมไปปราศรัยกันอยู่นี่ ถ้าจะสอบสวนก็ขอชี้แจงว่าไม่มีชาวต่างชาติร่วมปราศรัยครับ

นอกจากอดีตกรรมการบริหารพรรคที่ถูกเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งแล้ว อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกเพิกถอนสิทธิอะไรและที่สำคัญยังเป็นประชาชนมีสิทธิในการแสดงความคิดเห็นต่างๆ ได้ตามรัฐธรรมนูญ ใครจะเสนอประชาชนว่าให้เลือกใครไม่เลือกใครก็ย่อมเป็นสิทธิโดยสมบูรณ์

การที่ กกต.จะตั้งกรรมการสอบสวนกรณีอดีตผู้สมัครพรรคไทยรักษาชาติไปสนับสนุนพรรคโน้นพรรคนี้ เป็นเรื่องที่หาเหตุผลไม่ได้และเป็นการกระตือรือร้นผิดปกติและทำให้น่าสงสัยว่า กกต.กำลังจะวางตัวไม่เป็นกลางครับ

เห็น กกต.พูดถึงอดีตผู้สมัครพรรคไทยรักษาชาติเทคะแนนแล้วมีประเด็นไปถึงขั้นว่าจะยุบพรรค อยากถามว่าถ้าพวกเราประกาศสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ กกต.จะยุบพรรคนี้หรือไม่

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้แกนนำ “ก้าวต่อไปฯ” ประเดิม “ร้อยเอ็ด” ปราศรัยแรก ชวนเลือกปชต.ให้ถล่มทลาย
บทความถัดไป“อนาคตใหม่” หาเสียงเมืองสุพรรณ เปิดเวทีปราศรัยเมืองอู่ทอง ชวนกาเพื่อความเปลี่ยนแปลง