“เพื่อชาติ” ย้ำชัด ไม่เอา “ประยุทธ์-พรรคหนุนสืบทอดอำนาจ” ชี้ “อภิสิทธิ์” ตอบไม่ชัดหวังแค่เกาะกระแส

วันที่ 11 มีนาคม 2562 ดร.รยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ ในฐานะโฆษกศูนย์อำนวยการเลือกตั้ง พรรคเพื่อชาติ กล่าวแสดงความคิดเห็นถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะประกาศจุดยืนว่าจะไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งอย่างแน่นอน ในรายการดีเบตของเดอะสแตนดาร์ด ซึ่งประเด็นใหญ่ตนมองว่าไม่ใช่แค่การไม่เอาพลเอกประยุทธ์ แต่ต้องถามต่อด้วยว่าไม่เอาพรรคพลังประชารัฐด้วยหรือไม่ ซึ่งนายอภิสิทธิ์ ได้ตอบว่า อยู่ที่พรรคพลังประชารัฐจะรับเงื่อนไขของตนและของพรรคประชาธิปัตย์ได้หรือไม่ การตอบของนายอภิสิทธิ์ เช่นนี้ ตนมองว่าก็ยังคงเป็นนายอภิสิทธิ์ ที่ยังคงแทงกั๊กแบบหล่อ ๆ ไม่ฟันธงในหลักการอย่างชัดเจน เพียงพูดเพื่อคะแนนเสียงเท่านั้น จากกระแสไม่เอาพลเอกประยุทธ์ที่รุนแรงมากในช่วงนี้

ดร.รยุศด์ ยังกล่าวอีกว่า เมื่อตนได้ดูรายการดีเบตดังกล่าวแล้ว จึงอยากจะขอยืนยันในจุดยืนของพรรคเพื่อชาติ ว่าเราเป็นพรรคฟากฝั่งประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ชัดเจน ไม่แทงกั๊ก ไม่มีวันที่เราจะสนับสนุนการสืบทอดอำนาจ หรือสนับสนุนพรรคการเมืองที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ โดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐ และพรรคอื่น ๆ ที่มีนโยบายสนับสนุนพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ ขอให้พี่น้องประชาชนเชื่อมั่นในจุดยืนของเรา ที่จะไม่มีวันแปรผันอย่างแน่นอน

ดร.รยุศด์ กล่าวต่อถึงกรณีที่อดีตผู้สมัครของ ทษช. บางเขต ประกาศสนับสนุนพรรคเพื่อชาติว่า แม้เราจะรู้สึกเสียใจ เสียดายแทน พรรคไทยรักษาชาติ ที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติยุบพรรคเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา แต่การเลือกตั้งก็ยังดำเนินต่อไป ดังที่อดีตแกนนำพรรคดังกล่าวออกมาประกาศจุดยืนว่าคะแนนจะต้องไม่ตกน้ำ และขอให้พี่น้องประชาชนสนับสนุนเลือกพรรคการเมืองฝั่งประชาธิปไตย ทั้งนี้ พรรคเพื่อชาติ เราเคารพการตัดสินใจของพี่น้องประชาชน ที่มีสิทธิว่าจะเลือกพรรคการเมืองใดก็ได้ ในฟากฝั่งประชาธิปไตยที่มีอยู่หลายพรรคการเมือง แต่เราก็ขอขอบคุณเพื่อน อดีตผู้สมัคร และผู้สนับสนุน ของพรรคไทยรักษาชาติ หลายคนให้ความเชื่อมั่นในพรรคของเรา ด้วยการประกาศจุดยืนสนับสนุนพรรคเพื่อชาติในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ อาทิ เขต 4 เขต 5 และ เขต 7 จ.นครศรีธรรมราช ทั้งนี้ผู้สมัครของพรรคเพื่อชาติ ทั้ง 3 เขต จังหวัดนครศรีธรรมราช ประกอบไปด้วย 1. นายฉลองชัย หอมหวล (เขต 4 เบอร์ 3) 2. นายสนั่น พลรัฐธนาสิทธ์ (เขต 5 เบอร์ 17) 3. นายธนา รุ่งนิรันดรกุล (เขต 7 เบอร์ 6) และ ล่าสุดทราบว่า ที่ จ.นครปฐมก็เป็นอีกจังหวัดที่อดีตผู้สมัคร ทษช. บางเขต ได้ประกาศสนับสนุนพรรคเพื่อชาติเช่นเดียวกัน เราจึงขอขอบคุณในน้ำใจของอดีตผู้สมัครพรรค ทษช. ทุกท่าน ที่เชื่อมั่นในแนวทาง และอุดมการณ์ประชาธิปไตยของพรรคเพื่อชาติ และเราจะไม่ทำให้พี่น้องประชาชนผิดหวังอย่างแน่นอน