‘วิษณุ’ เผยสมาชิก ทษช.อิสระ-ย้ายซบพรรคอื่นได้หลังถูกยุบ ชี้ใครอยากกา ทษช.ได้แต่ไม่นับแต้ม

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ว่า สมาชิกคนอื่นตามกฎหมาย เมื่อยุบพรรคแล้วก็ต้องพ้นความเป็นสมาชิก เพราะไม่มีพรรคอยู่ อิสระ จะไปไหนก็ได้ จะไปอยู่พรรคไหนก็ได้หากพรรคนั้นรับ ส่วนจะไปสมัครรับเลือกตั้งนั้นไม่ได้ เพราะไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคนั้นๆ 90 วัน เ

ผู้สื่อข่าวถามว่า สมาชิก ทษช.จะไปช่วยพรรคอื่นหาเสียงได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เขาไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เขาเป็นประชาชนทั่วไป

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า หากพรรคเพื่อไทย (พท.) จะส่งผู้สมัคร ส.ส.ลงไปสมัครในเขตที่ ทษช.เคยสมัครได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้ เพราะปิดบัญชีไปแล้ว ต่างคนต่างสมัคร ทุกคนได้หมายเลขในเขตที่ตัวเองสมัครแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแบบเขต หรือแบบบัญชีรายชื่อก็ตาม วิธีคิดง่ายๆ หากพรรคไม่ถูกยุบ ก็ต่างคนต่างอยู่ เบอร์ใครเบอร์มัน พรรคใครพรรคมัน เขตใครเขตคนนั้น บัญชีรายชื่อก็อยู่อย่างนั้น ซึ่งวันนี้คือพรรคหาย ส.ส.เขตหาย บัญชีรายชื่อก็หายด้วย ก็ไม่มีอะไรที่ต้องไปฮุบ หรือใช้ประโยชน์อะไร ส่วนสมาชิกเดิมของพรรคที่ถูกยุบ จะไปช่วยใครก็แล้วแต่ท่าน เพราะเขาคือประชาชนทั่วไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะเยียวยาสมาชิกพรรคที่ถูกยุบหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า จะไปเยียวยา ไปเอาอะไรกับใคร ไปเอากับพรรคสิ เราก็ยุบกันมาหลายครั้ง ก็มีบทเรียนที่จะต้องปฏิบัติกันอย่างไรสำหรับในอนาคต

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า คะแนนที่ประชาชนไปกาให้กับ ทษช.จะนับอย่างไร นับเป็นบัตรเสียใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่นับปาร์ตี้ลิสต์ และไม่นับอะไรทั้งนั้น เพราะไม่มีพรรคนี้อยู่แล้ว ถือว่าไม่ได้ลงสมัครในการเลือกตั้งครั้งนี้ หมายเลขนั้นจะไม่มีในเขตนั้น ไม่มีการนับ เพราะเป็นบัตรเสีย

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า หลังจากนี้ กกต.จะต้องแจ้งว่าพรรคถูกยุบ ในส่วนของบัตรที่พิมพ์จะทำอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ กกต.ต้องแจ้งให้ทราบ จะมาบอกว่าทุกคนดูโทรทัศน์เหมือนกันไม่ได้ เพราะมีการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ศาลวินิจฉัยให้เพิกถอนสิทธิการรับสมัครเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรค 10 ปี ถือเป็นการลงโทษสถานเบาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่วิจารณ์ เบาหรือหนัก ตนไม่รู้ ซึ่งในรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้เขียนว่าตลอดชีวิต แต่เอาไปแปลกันว่าเมื่อไม่ได้เขียนเวลาไว้ก็คงตลอดไป ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญก็แปลใหม่ว่าเป็นเรื่องที่ศาลใช้ดุลยพินิจแปลตรงนี้ได้ ถ้าเป็นคดีอื่น ศาลก็อาจจะแปลเป็นอีกอย่าง เพราะว่าศาลระบุว่าเอาความผิด เอาการกระทำมาเป็นตัวตั้ง และใช้เทียบมาตรฐานในการเพิกถอนสิทธิในกรณีอื่นๆ ลดจากไม่มีกำหนดเวลาสูงสุดคือ 10 ปีอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า สถานการณ์การเมืองจากนี้จะนิ่ง หรือร้อนแรงขึ้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“เพื่อชาติ” แสดงความเสียใจ ทษช. ถูกยุบ-ตัดสิทธิการเมือง ชวนปชช. 24 มีนา จับปากกาฆ่าเผด็จการ
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันศุกร์ที่ 8 มีนาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร