เริ่มแล้ว ! 15.00 น. ศาลรธน. อ่านคำวินิจฉัย คดียุบพรรคไทยรักษาชาติ

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ผู้สือข่าวรายงานว่า องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัยคดีที่กกต.ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาวินิจฉัย มีคำสั่งให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 จากกรณีพรรคไทยรักษาชาติ มีหนังสือแจ้งรายชื่อบุคคล เพื่อเสนอแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี จำนวนหนึ่งรายชื่อ เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าว เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

การรักษาความปลอดภัยมีกำลังตำรวจนครบาล 1,500 นาย ได้กระจายเข้าตั้งจุดดูแลรักษาความปลอดภัยโดยรอบและพื้นที่ชั้นในของศูนย์ราชการอาคาร A ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลฎีกา ศาลรัฐธรรมนูญ กระทรวงยุติธรรม สำนักงานอัยการสูงสุด ศาลล้มละลาย ศาลแขวงดอนเมือง และศาลทรัพย์สินทางปัญญา ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา

สำหรับบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า ตำรวจได้ตั้งด่านตรวจตราทางเข้า-ออก ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะรวม 4 จุด นอกจากนี้ยังมีตำรวจนอกเครื่องแบบกระจายตัวเดินปะปนกับข้าราชการ และประชาชนที่มาใช้บริการ ซึ่งบรรยากาศโดยทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนพื้นที่รอบนอกอยู่ในความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมด โดยนำมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะหน้าศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ห้ามผู้ใดชุมนุมในรัศมี 50 เมตร รอบที่ทำการศาลรัฐธรรมนูญ ผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิด จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนบริเวณสระน้ำด้านข้างศาลฎีกา เจ้าหน้าที่ได้สูบน้ำจนแห้ง ซึ่งคาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการรักษาความปลอดภัย นอกจากนี้ ทางตำรวจยังได้ประสานไปยังการไฟฟ้านครหลวง นำรถสำรองไฟฟ้ามาจอดใต้อาคารศาลรัฐธรรมนูญเพื่อเป็นมาตรการรองรับกรณีไฟฟ้าดับ

สำหรับผู้สื่อข่าวได้ทยอยเดินทางมาลงทะเบียนแลกบัตรเพื่อรอรายงานข่าวการอ่านคำวินิจฉัยคดียุบพรรค ตั้งแต่ช่วงเช้า เป็นผลให้ห้องพักผู้สื่อข่าวเต็มไปด้วยสื่อมวลชนและช่างภาพ แต่ในส่วนของจอมอนิเตอร์ซึ่งจัดเตรียมไว้ให้ประชาชนได้มีโอกาสรับฟังคำวินิจฉัยยังคงว่างเปล่า ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีมวลชนกลุ่มใดเดินทางมาศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้มีกำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ เวลา 13.30 น.

ต่อมาเวลา 15.00 น.องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้เริ่มอ่านคำวินิจฉัย คดียุบพรรคไทยรักษาชาติ

 

บทความก่อนหน้านี้ก.ดีอี ลั่น”อีอีซีไอ”แหล่งรวมนวัตกรรมเอเชียฯเห็นแน่ปี64 มอบ”แคท”คุมคลาวด์กลางรัฐ
บทความถัดไปสนช.ผ่านกม.อุทยานแห่งชาติ วางโทษหนัก บุกรุก-เก็บของป่า จำคุก 5ปี ปรับไม่เกิน 5 แสน