ศาลรธน.รักษาความปลอดภัยเข้ม! ตร.ตั้งจุดตรวจสกัดรอบศูนย์ราชการ ติดป้ายห้ามชุมนุม

ศาลรธน.รักษาความปลอดภัยเข้ม ก่อนอ่านคดี”ทษช”บ่ายนี้ จนท.ตำรวจกระจายตั้งจุดตรวจสกัด 4 ทางเข้า-ออกศูนย์ราชการ ติดป้ายพื้นที่ควบคุมห้ามชุมนุมรัศมี 50 เมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งในวันนี้องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัยคดีที่กกต.ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาวินิจฉัย มีคำสั่งให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 จากกรณีพรรคไทยรักษาชาติ มีหนังสือแจ้งรายชื่อบุคคล เพื่อเสนอแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี จำนวนหนึ่งรายชื่อ เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าว เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

การรักษาความปลอดภัยมีกำลังตำรวจนครบาล 1,500 นาย ได้กระจายเข้าตั้งจุดดูแลรักษาความปลอดภัยโดยรอบและพื้นที่ชั้นในของศูนย์ราชการอาคาร A ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลฎีกา ศาลรัฐธรรมนูญ กระทรวงยุติธรรม สำนักงานอัยการสูงสุด ศาลล้มละลาย ศาลแขวงดอนเมือง และศาลทรัพย์สินทางปัญญา ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา

สำหรับบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า ตำรวจได้ตั้งด่านตรวจตราทางเข้า-ออก ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะรวม 4 จุด นอกจากนี้ยังมีตำรวจนอกเครื่องแบบกระจายตัวเดินปะปนกับข้าราชการ และประชาชนที่มาใช้บริการ ซึ่งบรรยากาศโดยทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนพื้นที่รอบนอกอยู่ในความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมด โดยนำมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะหน้าศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ห้ามผู้ใดชุมนุมในรัศมี 50 เมตร รอบที่ทำการศาลรัฐธรรมนูญ ผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิด จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนบริเวณสระน้ำด้านข้างศาลฎีกา เจ้าหน้าที่ได้สูบน้ำจนแห้ง ซึ่งคาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการรักษาความปลอดภัย นอกจากนี้ ทางตำรวจยังได้ประสานไปยังการไฟฟ้านครหลวง นำรถสำรองไฟฟ้ามาจอดใต้อาคารศาลรัฐธรรมนูญเพื่อเป็นมาตรการรองรับกรณีไฟฟ้าดับ

สำหรับผู้สื่อข่าวได้ทยอยเดินทางมาลงทะเบียนแลกบัตรเพื่อรอรายงานข่าวการอ่านคำวินิจฉัยคดียุบพรรคตั้งแต่ช่วงเช้า เป็นผลให้ห้องพักผู้สื่อข่าวเต็มไปด้วยสื่อมวลชนและช่างภาพ แต่ในส่วนของจอมอนิเตอร์ซึ่งจัดเตรียมไว้ให้ประชาชนได้มีโอกาสรับฟังคำวินิจฉัยยังคงว่างเปล่า ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีมวลชนกลุ่มใดเดินทางมาศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้มีกำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ เวลา 13.30 น. และนัดอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในวันเดียวกัน เวลา 15.00 น.

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“สนช.” ดังโพสต์ รอข่าวดี “คดียุบไทยรักษาชาติ” ทำนายไม่รอด!
บทความถัดไปสุรชาติ บำรุงสุข | อนาคตการเมืองไทย : ข้อสังเกต 24 ประการ