น้อมรับคำตัดสิน! “ปรีชาพล” เตรียมนำทีมลุ้นคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ ย้ำแจงพยานหลักฐานครบแล้ว

วันที่ 7 มีนาคม 2562 ที่ทำการพรรคไทยรักษาชาติ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดาแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) คณะกรรมการบริหารพรรค ต่างทยอยเข้ามารอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในคดีที่กกต.ยิื่นร้องยุบพรรคไทยรักษาชาติ ในเวลา 15.00 น.

โดยร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้า ทษช. เดินทางมาพรรคด้วยสีหน้าเรียบเฉย พร้อมยืนยันพร้อมน้อมรับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ และพรรคจะไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ และจะไม่มีการจัดมวลชนไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ โดยตนพร้อมแกนนำพรรคบางส่วนไปรอฟังคดียุบพรรคที่ศาลรัฐธรรมนูญ ในเวลา 14.00 น. 

เมื่อถามว่าศาลได้แจ้งให้พรรคได้แถลงปิดคดีหรือไม่ ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายและทีมทนายของพรรคได้ยื่นคำแถลงปิดคดีด้วยลายลักษณ์อักษรไปอย่างครบถ้วนแล้ว แต่ยังไม่ได้รับแจ้งว่าศาลจะให้แถลงปิดคดีด้วยวาจาหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ทษช.ได้ชี้แจงพยานหลักฐานที่เป็นเอกสารอย่างครบถ้วนแล้ว พร้อมน้อมรับพระราชโองการ แต่ขึ้นอยู่กับคำตัดสินของศาลว่าจะออกมาเป็นอย่างไร

ส่วนผู้สมัครของพรรคนั้น พรรคได้แจ้งไปแล้วว่าหากใครไม่สะดวกจะเดินทางมารับฟังคำวินิจฉัย ก็ขอให้อยู่ในพื้นที่ รวมถึงมวลชนที่สนับสนุนพรรคก็ขอให้ติดตามคำวิจฉัยอยู่ที่บ้าน เพราะไม่อยากให้เกิดเป็นเงื่อนไขในการสร้างสถานการณ์ต่างๆ

ทั้งนี้ ได้มีหน่วยงานด้านความมั่นคงได้ประสานเข้ามาดูแลความเรียบร้อยรอบพื้นที่พรรค ซึ่งทางพรรคก็ยินดีเพราะอยากให้บ้านเมืองสงบสุขและเดินหน้าไปตามครรลองระบอบประชาธิปไตย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 13.30 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ ก่อนนัดคู่ความ กกต.และพรรคไทยรักษาชาติมาฟังคำวินิจฉัยในเวลา 15.00 น.