“ชวน”ลงพื้นที่เชียงใหม่ช่วยลูกพรรค ชาวบ้านขอบคุณกยศ.อุ้มลูกจบเป็นครู

วันที่ 6 มีนาคม 2562 นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้ลงพื้นที่ช่วยนางกัลยา แก้วมา ผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขต 4 หมายเลข 8 ปชป. อ.สันทราย อ.พร้าว และต.แม่หอพระ อ.แม่แตง ที่ตลาดสดเวียงพร้าว ต.เวียงพร้าว อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีการติดป้ายข้อความว่า “ชาวอำเภอพร้าว ยินดีต้อนรับ ท่านชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี” ก่อนมีประชาชน และพ่อค้าแม่ค้า ได้มอบช่อดอกไม้ ของฝาก เพื่อต้อนรับ ให้กำลังใจ พร้อมขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึก มีนายเจริญ คันธวงศ์ กรรมการที่ปรึกษา ปชป. นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ รองเลขาธิการ ปชป. ลงพื้นที่ช่วยหาเสียง

จากนั้นนายชวน กล่าวปราศัย ถึงนโยบายพรรค และผลงานที่ผ่านมา พร้อมแนะนำนางกัลยา ผู้สมัครดังกล่าว ก่อนขึ้นรถแห่ไปรอบตัวอำเภอพร้าว เพื่อหาเสียงกับประชาชน โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

ระหว่างที่นายชวน กล่าวปราศัย ได้มีนางศรีพร ทองดี อายุ 67 ปี อยู่บ้านหนองฮ่อ หมู่ 5 ต.เวียงพร้าว ซึ่งเป็นแม่ค้าในตลาดดังกล่าว ได้เข้ามายกมือไหว้ เพื่อขอบคุณนายชวน ที่เป็นผู้ริเริ่มโครงการกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เนื่องจากบุตรสาวนางศรีพร ได้กู้ยืม กยศ. จนสำเร็จการศึกษาปริญญาตรีที่วิทยาลัยครูเชียงใหม่ (มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่) และสอบเป็นข้าราชการครูได้ และได้ชำระหนี้ กยศ.ทั้งหมดแล้ว สร้างความปลาบปลื้มแก่นายชวน อย่างมาก และกล่าวอวยพร ให้บุตรสาวนางศรีพร ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

ทั้งนี้นายชวน ได้กล่าวปราศัยบางช่วงว่า โครงการ กยศ. ว่า เริ่มในปี 2539 ด้วยงบประมาณ 3,000 ล้านบาท หรือ 23 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันเพิ่มเป็น 590,000 ล้านบาท มีผู้กู้ยืม 5,597,998 คน ในจำนวนนี้เชียงใหม่ กู้ยืม 171,733 คน เป็นเงินกว่า 20,980 ล้านบาท ซึ่งเชียงใหม่ มีประชากร 1,746,840 คน เป็นผู้สูงอายุ 309,842 คน โดยมีโครงการเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เมื่อปี 2538 หรือ 24 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ 600-800 บาท/เดือน ตามช่วงอายุ หาก ปชป.มีโอกาสเป็นรัฐบาล จะเพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เป็น 1,000 บาท/เดือน ทำให้เชียงใหม่มีเงินหมุนเวียนเพิ่มเป็น 300 กว่าล้านบาท/ปี

นอกจากนี้มีนโยบายส่งเสริมเชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยวแบบยั่งยืน ปีที่แล้วมีรายได้ท่องเที่ยว 99,000 ล้านบาท ปีนี้คาดเพิ่มเป็น 100,000 ล้านบาท โดยส่งเสริมท่องเที่ยวทุกอำเภอ เพื่อสร้างงานและกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นเน้นการท่องเที่ยวชุมชนแบบมีส่วนร่วม ฟื้นฟูและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและแก้ปัญหาไฟป่าหมอกควันฝุ่นละออง ควบคู่กันไปด้วย

ต่อมานายชวน พร้อมคณะ ได้ไปกราบนมัสการพระครูวรวรรณวิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดบ้านหลวง และเจ้าคณะตำบลโหล่งขอด ในฐานะประธานบูรณะวัดพระธาตุดอยเวียงชัยมงคล บ้านหลวง หมู่ที่ 6 ต.โหล่งขอด อ.พร้าวซึ่งเป็นที่ประดิษฐสถานองค์พระธาตุเก่าแก่อายุกว่า 700 ปี ก่อนพูดคุยสนทนาธรรม และประวัติวัดดังกล่าว ก่อนพระครูวรวรรณวิวัฒน์ ได้มอบพระพุทธรูปให้นายชวน ไว้บูชา จากนั้นนายชวน ก่อนเดินทางกลับเข้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อช่วยนายพรชัย จิตรนวเสถียร อดีตรองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่
ผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ ปชป. เขต 1 ตามลำดับ

นายชวน ให้สัมภาษณ์ว่า พรรคมีนโยบายประกันรายได้ผลผลิตทางการเกษตรซึ่งมีความแน่นอนกว่าการประกันราคา ถ้าขายต่ำกว่าราคากำหนด รัฐชดเชยให้ส่วนพื้นที่ภาคเหนือ มีนโยบายเรื่องการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ต้องปรับปรุงอย่าให้เป็นภาระตำรวจ ทหารมากเกินไป ต้องให้ท้องถิ่น ฝ่ายปกครองกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน มีส่วนร่วมป้องกันให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น เชื่อว่าปัญหาคลี่คลายไปได้ ไม่ใชเพิ่มขึ้นทุกวัน เหมือนเช่นทุกวันนี้

ผู้สื่อข่าวถามถึงการคาดหวังได้ ส.ส.เชียงใหม่ หรือพื้นที่ภาคเหนือ มากน้อยแค่ไหน นายชวน กล่าวว่า ที่เชียงใหม่ ก็คาดหวังเหมือนกัน น่ามีโอกาส เมื่อวาน ไปลำพูน ก็มีโอกาสเช่นกัน แต่โอกาสพูดได้ยาก เพราะเราไม่สามารถหยั่งรู้ได้ว่า ผลออกมาเป็นอย่างไร แต่ฝาก กกต.ควบคุมการเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างบริสุทธิ์ ยุติธรรม เพราะอาจมีการใช้เงิน หรือใช้วิธีไม่ถูกต้องได้

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้อ่านไอเดียบริษัทระดับโลก! จัดสถานที่ทำงาน ให้กระตุกความคิดสร้างสรรค์!
บทความถัดไปเอาอะไรมาคิด! ราชบัณฑิต ซัดคนร่างยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เหมือนโซ่ล่ามประเทศ