“วิษณุ” ชี้ สรรหา ส.ว. ยังไม่ถึงเวลาโปร่งใส แย้ม ขรก.-นักการเมืองลาออก นั่ง ส.ว.ได้

“วิษณุ” ชี้ สรรหา ส.ว. ยังไม่ถึงเวลาโปร่งใส แย้ม นักการเมืองลาออกจากพรรค นั่ง ส.ว.ได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะกรรมการสรรหาวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงความคืบหน้าการสรรหา ส.ว.จำนวน 400 คน เพื่อให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เลือกเหลือ 194 คน ว่า กระบวนการของคณะกรรมการสรรหาฯ จะแล้วเสร็จภายในวันที่ 9 มีนาคม จากนั้นจะส่งให้ คสช.เพื่อคัดเลือกให้เหลือ 194 คน และจะประกาศหลังประกาศผลเลือกตั้ง 3 วัน ทั้งนี้ ในการคัดเลือกของคณะกรรมการสรรหาฯ จะไม่มีพูดคุยกับผู้ที่ถูกคัดเลือกก่อน แต่จะนำมาตัดผู้ที่คุณสมบัติขัดรัฐธรรมนูญออกก่อน แล้วมาพิจารณาผู้ที่มีคุณสมบัติ ซึ่งบางคนแม้วันนี้คุณสมบัติยังขาด แต่สามารถเป็น ส.ว.ได้ เช่น วันนี้ยังเป็นข้าราชการอยู่ แต่สามารถนำชื่อมาก่อนได้ และสอบถามเจ้าตัวว่าอยากเป็น ส.ว.หรือยังอยากรับราชการ หากต้องการเป็น ส.ว. ก็ลาออกจากราชการ ทำให้มีคุณสมบัติ นอกจากนี้ ยังต้องรอดูผลการเลือกตั้ง ส.ส.เพื่อพิจารณาชื่อของคู่สมรสของผู้สมัครว่าจะได้รับเลือกตั้ง ส.ส.หรือไม่ เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดห้ามเป็นบุพการี คู่สมรส หรือบุตรของผู้ดำรงตำแหน่ง ส.ส.วันนี้จึงไม่ใช่การแต่งตั้งจริง เพราะคณะกรรมการสรรหาฯจะพิจารณาชื่อมา 400 คน และเสนอให้ คสช.พิจารณาให้เหลือ 194 คนอีกครั้งหนึ่ง ดังนั้น ตอนนี้จึงยังไม่มีการติดต่อกับเจ้าตัวเด็ดขาด เพราะไม่ใช่เป็นการรับสมัคร

ถามว่า คุณสมบัติ ส.ว. ที่ห้ามเป็นสมาชิกพรรคการเมือง แต่ไม่ได้ระบุเวลาว่าต้องพ้นสมาชิกพรรคมาแล้วเท่าไร แสดงว่าสามารถลาออกจากสมาชิกพรรคมาเป็น ส.ว.ทันทีได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สามารถลาออกจากสมาชิกพรรคการเมืองและถูกรับเลือกเป็น ส.ว.ได้ แต่สำหรับผู้ที่เคยเป็นกรรมการบริหารพรรคต้องพ้นจากตำแหน่งมาไม่น้อยกว่า 5 ปีถึงจะเป็น ส.ว.ได้ ซึ่งการจะมีนักการเมืองเข้ามาเป็น ส.ว.นั้นไม่ถือว่าแปลกประหลาดอะไร เช่นเดียวกับสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็ต้องลาออกก่อนกระบวนการสรรหาแล้วเสร็จ

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าผู้สมัคร ส.ส.ที่สอบตก สามารถลาออกจากสมาชิกพรรคการเมืองมาเป็น ส.ว.ได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่น่าทัน เพราะการเมืองคัดเลือกได้เดินหน้าไปแล้ว และถ้าไม่ได้อยู่ใน 400 ชื่อที่ถูกเลือกมาในลำดับแรกก็ไม่มีทางได้เป็น ส.ว.อยู่แล้ว และเมื่อเรารู้ว่าเขาสมัคร ส.ส.แล้วจะยัดชื่อใส่เผื่อเป็น ส.ว.ทำไม

เมื่อถามว่า การไม่เปิดรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ทำให้ถูกมองว่าไม่โปร่งใสหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สังคมมองเช่นนั้นได้ แต่ไม่ใช่ไม่โปร่งใส เพราะในที่สุดแล้วจะต้องมีการเปิดเผย เพียงแต่ไม่ใช่ตอนนี้ ดังนั้น จึงจะโปร่งใสเมื่อถึงเวลาหนึ่ง ซึ่งวันนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เช่นเดียวกับการแต่งตั้งข้าราชการทหาร ตำรวจ ซึ่งเราไม่สามารถไปสอดรู้สอดเห็นได้ แต่เมื่อเสร็จแล้วจะเปิดเผยว่ามีกระบวนการอย่างไร

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ” เตือน พรรคการเมือง ชูนโยบายปกป้องสถาบันได้ แต่อย่าป้ายสีพรรคอื่น
บทความถัดไปจรัญ มะลูลีม : เรซา ชาฮ์ ปาห์ลาวี “ทหารสู่กษัตริย์ราชวงศ์สุดท้ายแห่งอิหร่าน”