“สุวัจน์” เดินสำเพ็ง ขอคะแนนชาวกรุงฯ ชอบใจ ฝรั่งตอบ “โนพรอบเพลม” หลังถูกถามทำกิจกรรมอะไร

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 2 มีนาคม พรรคชาติพัฒนา (ชพน.) นำโดย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาชพน. พร้อมด้วยผู้สมัครส.ส.กทม. ได้ลงพื้นที่ตลาดสำเพ็ง ช่วยผู้สมัครหาเสียง และเชิญชวนให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยบรรยากาศการลงพื้นที่เป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้ค้าและประชาชนในพื้นที่ได้เข้ามาขอถ่ายรูป พร้อมนำทอดมันมามอบให้ด้วย โดยนายสุวัจน์ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนพอใจกระแสการตอบรับของประชาชนในกทม.และพื้นที่ต่างๆ โดยหวังว่า จะเปลี่ยนเสียงตอบรับเป็นคะแนนสนับสนุนให้กับชพน. แม้กทม.อาจจะยากที่ชพน.จะได้ส.ส. แต่ถือว่า ทุกคะแนนมีความหมาย ส่วนกรณีที่ศาลฏีกาจะวินิจฉัยประเด็นเรื่องคุณสมบัตินายอนุสรณ์ เกษมวรรณ ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตเลือกตั้งที่ 1 พระนคร ป้อมปราบศัตรูพ่าย สัมพันธ์วงศ์ในวันที่ 3 มีนาคมนั้น คงต้องรอศาลวินิจัย แต่หากศาลยืนยันว่า เป็นผู้สมัครที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ชพน.ก็จะได้คะแนนในพื้นที่นี้ แต่หากคำวินิจฉัยไม่รับรองเท่ากับคะแนนของพรรคในเขต 1 จะหายไปทั้งหมด

นายสุวัจน์ กล่าวกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. เตรียมช่วยพรรคพลังประชารัฐหาเสียงว่า ตนไม่กังวลและไม่มีปัญหาใด เพราะเข้าใจว่า การแข่งขันเลือกตั้งทุกพรรคต้องทำอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.นครราชสีมาที่มีการแข่งขันกันสูง แม้ ชพน.จะเป็นเจ้าของพื้นที่ แต่ก็ต้องทำงานอย่างหนักมากขึ้น โดยในเย็นวันนี้ ก็ต้องรีบกลับไปรักษาบ้าน โดยจะลงไปปราศรัยพบปะพี่ชาว อ.สีคิ้ว และ อ.โนนสูง ส่วนช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้งที่มีกระแสข่าวการคุกคามผู้สมัครและหัวคะแนนนั้น ตนคิดว่า กกต.ในฐานะผู้รักษากติกาต้องเข้าไปตรวจสอบและป้องกันไม่ไห้กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อให้การเลือกตั้งมีความยุติธรรม ซึ่งจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการได้มาซึ่งรัฐบาล ขณะที่พรรคการเมืองต้องร่วมมือแข่งขันภายใต้กติกาเลือกตั้งเพื่อเป็นเครื่องสะท้อนให้การเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับให้มากที่สุด ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้งเป็นเรื่องในอนาคตที่จะต้องพิจารณา โดยชพน.ไม่ขอตั้งเงื่อนไขใดๆ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างเดินหาเสียงมีนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันได้สอบถามนายสุวัจน์ ถึงกิจกรรมที่มาลงพื้นที่ ซึ่งนายสุวัจน์ได้ตอบเป็นภาษาอังกฤษ แปลความว่า ตนและคณะได้มารณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งประเทศไทยจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมนี้ พร้อมกับ บอกชื่อพรรคและนโยบาย โดยชาวเยอรมันได้ กล่าวตอบเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งตรงกับสโลแกนของชพน.สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ แปลความว่า “ผมจำรายละเอียดไม่ได้ แต่ไม่มีปัญหา” ทำให้นายสุวัจน์ กล่าวแบบทีเล่นทีจริงกลับไปว่า “คุณไม่ต้องจำชื่อชพน.ก็ได้ แต่ขอจำไว้ว่า พรรคผมโนพรอมเพลม”

 

บทความก่อนหน้านี้‘จุรินทร์’ เตือน ‘บิ๊กตู่’จะราศรัย ต้องระวังเวลาราชการ , ใช้กลไกอำนาจรัฐมาเอื้อหาเสียง มั่นใจ ปชป.ปักธงสระบุรี
บทความถัดไปการ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์/ โคโนะโดริ เล่ม 6 สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า