อัยการแถลง ไม่ฝากขัง “ธนาธร” คดีไลฟ์วิจารณ์พลังดูด นัดฟังคำสั่ง 26 มี.ค.

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 เมื่อเวลา 09.00 น. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนสมาชิกพรรค และ น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค เดินทางมายังสำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก กรณีตกเป็นผู้ต้องหาคดีที่ถูก พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ในฐานะตัวแทน คสช. แจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ กรณีจัดรายการไลฟ์สดวิจารณ์พลังดูดของพรรคพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2561 โดยมีประชาชนจำนวนมากเตรียมดอกกุหลาบมารอมอบให้เป็นกำลังใจ

ทั้งนี้ก่อนเข้ารายงานตัวกับพนักงานอัยการ นายธนาธรกล่าวกับสื่อมวลชนด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า “ผมขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกท่านที่ให้ความสนใจกับคดีดังกล่าว ให้รอดูว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างไร เราทั้ง 3 คนไม่ได้หนักใจต่อคดีนี้ เรายังยืนยันว่าประชาชนมีสิทธิ์เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นวิจารณ์ผู้มีอำนาจ ตอนนี้กระแสของพรรคอนาคตใหม่ดีขึ้นทุกวัน อาจมีการพยายามเตะตัดขา แต่อย่างไรเราไม่หวั่นและยืนยันจะเดินหน้าต่อไป ในส่วนของรายละเอียดต่างๆ จะขอให้สัมภาษณ์หลังจากเข้ารับฟังสำนวนคดีแล้ว”

ต่อมา นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นำเรียนข้อเท็จจริงเบื้องต้นต่อสื่อมวลชน และรับมอบสำนวนจากเจ้าพนักงานสอบสวนพร้อมกล่าวว่า สำนวนที่ 1 อาญา 32/2561 ระหว่าง คสช. โดยมีนายบุรินทร์ ทองประไพ ยื่นข้อกล่าวหา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายไกลก้อง และจารุวรรณ ตามลำดับ ได้ร่วมนำกันเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และก่อให้เกิดความตื่นตระหนก อาญา 83 เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2561 ซึ่งนายบุรินทร์ ได้เข้าร้องทุกข์ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 และมีการเข้ามอบตัวในวันที่ 17 กันยายน 2561 โดยผู้ต้องหาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา สำนวนที่ 2 อาญา33/2561 คสช. ยื่นคำฟ้อง ว่าร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวติวเตอร์ ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ก่อให้เกิดความเสียหาย ต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ก่อให้เกิดความตื่นตระหนก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากฟังสำนวนข้อกล่าวหาในคดีดังกล่าว นายธนาธร พร้อมด้วยมารดา คือ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท ให้สัมภาษณ์ด้วยสีหน้าไร้กังวล ว่า ตอนนี้คดีความยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของอัยการและจะมีการสืบพยานเพิ่มเติม ตนมีความมั่นใจ และไม่ได้เป็นกังวลอะไร ซึ่งก็จะให้ความร่วมมือเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมทุกขั้นตอน ผู้สื่อข่าวถามนางสมพรว่ากังวลคดีนี้ของลูกชายหรือไม่ นางสมพรตอบว่า ไม่ได้กังวลอะไร ให้เป็นเรื่องของกระบวนการทางกฏหมายต่อไป

จากนั้น สำนักงานอัยการสูงสุดแถลงว่า ไม่มีเหตุจำเป็นต้องฝากขังนายธนาธรและพวก โดยทั้งหมดมามอบตัวและได้รับทราบข้อกล่าวหา จึงปล่อยตัวไปโดยไม่มีหลักประกัน และนัดผู้ต้องหาฟังคำสั่งคดีอีกครั้ง 26 มีนาคม นี้ เวลา 10.00 น.

บทความก่อนหน้านี้ผู้บริหารทษช.ทยอยเข้าพรรค ลุ้นศาล ปมยุบพรรค ‘เรืองไกร’ร้อง ค้าน“ชัช ชลวร”ทำหน้าที่
บทความถัดไปนิธิ เอียวศรีวงศ์ | ประชาธิปไตยที่กินได้