ผู้บริหารทษช.ทยอยเข้าพรรค ลุ้นศาล ปมยุบพรรค ‘เรืองไกร’ร้อง ค้าน“ชัช ชลวร”ทำหน้าที่

“กรรมการบริหารทษช.” ทยอยเข้าพรรคลุ้นศาลพิจารณาปมยุบพรรค ด้าน “เรืองไกร” เผย ร้องศาลรธน. คัดค้านการทำหน้าที่ของ “ชัช ชลวร” ในองค์คณะตุลาการ

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความเคลื่อนไหวที่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา มีกรรมการบริหารพรรค คณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร รวมถึงผู้สมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ทยอยเดินทางเข้าพรรคจำนวนมาก เพื่อรอฟังการประชุมของศาลรัฐธรรมนูญในช่วงบ่ายวันนี้ ส่วนทีมรณรงค์หาเสียงของพรรคได้งดกิจกรรมทางการเมืองตลอดทั้งวัน แต่มีการนัดประชุมวางแนวทางการลงพื้นที่ในวันถัดไป รวมถึงการปราศรัยใหญ่ที่จะมีขึ้นในวันที่ 1 มีนาคมนี้ ที่ลานคนเมืองแทน

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า เมื่อวานนี้ เวลา 16.00 น. ตน ได้ไปยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ขอคัดค้านการทำหน้าที่ของนายชัช ชลวร ในองค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะพิจารณาคดียุบพรรคทษช. เนื่องจากเห็นว่านายชัชขาดคุณสมบัติการเป็นตุลาการ เพราะได้ลาออกจากการเป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ และส่งผลให้ต้องพ้นจากตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญไปโดยปริยาย ซึ่งกรณีนี้ ต้องให้ประธานคณะกรรมการสรรหา ซึ่งก็คือประธานศาลฎีกา เป็นผู้พิจารณาชี้ขาดก่อน นอกจากนี้ ยังยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญระงับการพิจารณาคดียุบพรรค เพื่อรอให้ศาลปกครองกลางมีคำสั่งไต่สวนฉุกเฉิน ว่ามติของกกต.เป็นคำสั่งทางปกครองที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ด้วย

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้เผย’จิมมี่ ชวาลา’นักบุญเมืองคอนป่วยหนักอยู่ ร.พ.มาปีกว่า ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจ
บทความถัดไปอัยการแถลง ไม่ฝากขัง “ธนาธร” คดีไลฟ์วิจารณ์พลังดูด นัดฟังคำสั่ง 26 มี.ค.