“พงศกร” จี้ถาม “อภิรัชต์” ใช้ฐานะอะไร พูดให้กำลังพลหนุน “ประยุทธ์” ชี้ทุกคนมีอิสระเลือกอนาคต

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) สั่งให้กำลังพลสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อไม่ให้การบริหารประเทศช่วงที่ผ่านมาเสียของนั้นว่า ก่อนอื่นเลยต้องถามว่า ผบ.ทบ. สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะส่วนตัวหรือ ฐานะ ผบ.ทบ. ถ้ากระทำในฐานะ ผบ.ทบ. หลังจากที่ พรรคพลังประชารัฐประกาศตัวผู้ที่พรรคเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี ก็แปลว่าเป็นข้าราชการใช้ตำแหน่งหรืออำนาจหน้าที่ กระทำการ อันเป็นการให้คุณหรือให้โทษกับพรรคการเมือง ผิด พรป.เลือกตั้ง ส.ส. กรณีเดียวกับ นายกฯ อบจ. นครพนม หรือไม่

คำว่าให้การสนับสนุนที่ ผบ.ทบ.พูดนั้นแปลว่าอะไร ในเมื่อมีการระบุเฉพาะเจาะจง จะให้ตีความต่อไปว่าจะมีการกระทำทุกวิถีทางให้ได้ชัยชนะมาหรือไม่ ถ้ามีการคิดไปว่าใช่ มิเป็นการทำให้การเลือกตั้ง ไม่เสรีและไม่เป็นธรรมไปหรอกหรือ

“แต่ถ้าบอกว่าเป็นบทบาทงานราชการที่แท้จริง ควรที่เปิดให้ทุกพรรคการเมืองเข้ามาเสนอนโยบาย หรือฟังความคิดเห็นโดยทั่วไป ไม่จำกัดเฉพาะพรรคใดหรือผู้ใด ก็จะเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตย ซึ่งในการเลือกตั้งที่จะมาถึง ตามครรลองการปกครองระบอบประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเป็นประชาชน ข้าราชการหรือทหาร ทุกคนมี 1 สิทธิ 1 เสียงเท่ากัน ดังนั้น ควรปล่อยให้กำลังพลมีอิสระ เสรีในการเลือกอนาคตของตนเองจะดีกว่า” พล.ท.พงศกร กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เครื่องดื่ม “เป๊ปซี่” โดย นายสมชัย เกตุชัยโกศล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กลุ่มธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท เป๊ปซี่โค เซอร์วิสเซส เอเชีย จำกัด จัดงานเปิดตัวแคมเปญสุดยิ่งใหญ่แห่งปี “เป๊ปซี่ซ่า…สุดทุกดนตรี”
บทความถัดไปประเพณีประดิษฐ์เดือนกุมภา จาก “วาเลนไทน์” ถึง “ไหว้สาเจ้าแม่จามเทวี”