อัยการแจงขั้นตอน ปปง.ยึดทรัพย์ ‘เมจิกสกิน’ บิ๊กตร.ยกเลิกแถลงแจกแจงทรัพย์กระทันหัน

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงขั้นตอนภายหลัง คณะกรรมการธุรกรรม ของ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. มีมติ ยึด อายัดทรัพย์ของบริษัทในเครือเมจิกสกิน ซึ่งตามขั้นตอน ในส่วนของการยึด อายัด ทรัพย์ไว้ระหว่างการสอบสวน เพื่อไม่ให้มีการยักย้ายถ่ายเท และจะมี 2 แนวทาง คือการยึดอายัดไว้เพื่อนำทรัพย์มาคืนให้กับผู้เสียหาย หรือ ยึดไว้เพื่อให้ทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดิน ระยะเวลาดำเนินการยึดอายัดคือ 90 วันตามกฎหมาย ระหว่างนี้ ผู้แทนบริษัทในเครือเมจิกสกิน ต้องเข้ามาชี้แจงเกี่ยวกับทรัพย์สินว่าได้มาอย่างไร

นายประยุทธ กล่าวว่า หลังจากครบกำหนด 90 วันแล้ว คณะกรรมการ ปปง. ทำสำนวนรวบรวมหลักฐาน ส่งเรื่องกลับมาให้ คณะกรรมการธุรกรรม เพื่อ สรุปสำนวนมีความเห็น ส่งให้อัยการคดีพิเศษ พิจารณา ก่อนยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง เพื่อให้ศาลมีคำสั่ง ยึด อายัดทรัพย์สินคืนให้กับผู้เสียหาย

ผู้สื่อข่าวมีรายงานว่า หลังจาก คณะกรรมการธุรกรรม มีมติยึด อายัดทรัพย์สินของบริษัทในเครือเมจิกสกินไว้ ได้มีกลุ่มผู้เสียหาย ในคดีนี้ และมีการติดตามคดีมาอย่างต่อเนื่อง ได้ ตั้งข้อสังเกตุเกี่ยวกับคดีนี้ ระบุว่า เหตุใดทรัพย์สินที่ ปปง. มีมติยึดอายัด มีจำนวนน้อยกว่าทรัพย์สินที่กลุ่มผู้ต้องหาครอบครอง และจะดำเนินการกับเครือข่ายเมจิกสกินเพิ่มเติมได้อีกหรือไม่ ขณะที่วันนี้ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) ผู้ที่เคยรับผิดชอบคดีเมจิกสกิน มาตั้งแต่ต้นขอยกเลิกการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กระทันให้หลังจากนัดหมายสื่อมวลชนจะแถลงแจกแจงคดีนีั เนื่องจากได้รับการประสานจาก ปปง.ว่า ขั้นตอนบางประการ และเบาะแสในการสืบทรัพย์ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม ส่วนกรณีที่มีผู้แจ้งเบาะแสว่า ผู้ต้องหายังคงดำเนินการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์นั้น อยู่ระหว่างดำเนินการสืบสวนสอบสวนไปยังผู้เกี่ยวข้องว่าเชื่อมโยงกับกลุ่มใดบ้าง

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ส่งสำนวนคำร้องแล้ว! จนท.ศาล นำมาให้ถึงพรรค -ทนายทษช.ขอบคุณศาล ให้โอกาสแจง
บทความถัดไป“คณะพาณิชย์ฯ มธ.” ยันแผนปรับปรุง “ตึกตู้ปลา” โปร่งใส มุ่งยกระดับเอื้อการเรียนรู้