ผู้สมัคร ส.ส.พิจิตรพรรคเพื่อชาติ เห็นใจ ทษช. ชี้ กกต.ควรให้โอกาสแจง

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ต.ท.ฐณพล อริวรรณา ผู้สมัคร ส.ส.พิจิตร พรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า กรณีที่ กกต.จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคไทยรักษาชาติ ผมเองมองว่า กกต.ควรแจ้งข้อหากับพรรคไทยรักษาชาติ และเปิดโอกาสให้ทางพรรคไทยรักษาชาตินั้น มีการชี้แจงก่อน ไม่ใช่อยู่ๆ กกต.ส่งเรื่องให้ศาลรับธรรมนูญพิจารณา โดย กกต.ยังไม่มีการไต่สวน ตามหลักกฎหมายต้องเปิดโอกาสให้เขาต่อสู้ มันก็เหมือนกับคดีทั่วไป ต้องฟังพยานหลักฐานทั้ง 2 ฝ่าย

พ.ต.ท.ฐณพล อริวรรณา ผู้สมัคร สส.พิจิตรพรรคเพื่อชาติ กล่าวอีกว่า สำหรับบรรยากาศการหาเสียงในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ยอมรับว่า เงียบผิดปกติ อึมครึม ไม่เหมือนกับการเลือกตั้งที่ผ่านมา เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งนี้ ระเบียบกฎหมายที่ออกมาค่อนข้างละเอียดอ่อน ทำให้ผู้สมัครค่อนข้างไม่กล้าออกหาเสียง เนื่องจากเกรงว่า จะทำผิดกฎหมาย ผู้สมัครจึงได้แต่เกร็งและต้องวางตัว และต้องศึกษากฎหมายอันไหนทำได้ อันไหนทำไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตร บรรยากาศการหาเสียงทั่วไป ของผู้สมัคร ส.ส.พิจิตร ทั้ง 3 เขตการเลือกตั้งค่อนข้างเงียบเหงา เนื่องจากผู้สมัคร เกรงว่าหากออกหาเสียงไป บางคนก็กลัวว่าจะทำให้ผิดกฎหมาย เลือกตั้ง ทำให้ผู้สมัครต้องระมัดระวังตัวมากขึ้น

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ไพศาล วิเคราะห์ผลกระทบ กรณียุบ-ไม่ยุบ พรรคไทยรักษาชาติ
บทความถัดไปภักดิพร โพสต์เดือดระบายความในใจ ปลื้ม-ชวน ถูกหลอกใช้ไปวันๆ ตระเวนขายชื่อรอบเมือง