“ปรีชาพล” รับกังวล กกต.จ่อมีมติยุบพรรค แต่ให้เป็นเรื่องฝ่ายกม. ย้ำ “ทษช.” เดินหน้าต่อ

“ปรีชาพล” ย้ำ “ทษช.” เดินหน้าต่อ รับกังวลปม กกต.จ่อมีมติยุบพรรค แต่ให้เป็นเรื่องฝ่ายกม. อุบตอบกรณีพยานมีพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ หรือไม่

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) นายพิชิต ชื่นบาน ประธานที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายพรรคทษช. กล่าวว่า กรณีการเตรียมพยานหลักฐานที่จะขอยื่นกับทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า เราเตรียมทั้งพยานบุคคลและพยานเอกสาร โดยวันนี้นายฝ่ายกฏหมายของพรรคไทยรักษาชาติ ได้ไปยื่นหนังสือกับทางกกต. และกกต.ก็ได้รับเรื่องเรียบร้อยแล้ว เรารอขอโอกาสให้ฟังความทุกฝ่าย ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญในหลักนิติรัฐ นิติธรรม และหลักสากล ทั้งนี้การร้องให้ยุบพรรคทษช. ก็คือการประหารชีวิตพรรค ดังนั้นจึงขอวิงวอนต่อกกต. ตามบทบัญญัติรัฐธรรมมนูญ มาตรา 3 วรรค 2 ว่าการใช้อำนาจรัฐต้องยึดหลักนิติธรรม

เมื่อถามว่า พยานบุคคลจะรวมถึงทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ด้วยหรือไม่ นายพิชิต กล่าวว่า ตนขอยังไม่ตอบ เพราะเป็นเรื่องที่คณะกฎหมายจะต้องปรึกษาหารือกันต่อไป แต่สิ่งที่สำคัญ ข้อกล่าวหายังไม่มี

เมื่อถามย้ำว่าจะชัดเจนเรื่องตัวพยานบุคคลและเอกสารเมื่อไหร่ นายพิชิต กล่าวว่า เราควรจะได้รับทราบข้อกล่าวหาก่อน มีประเด็นใดบ้าง เพื่อที่จะได้พิจารณาว่าใครมีพยานหลักฐานอะไรบ้าง เพราะตามพ.ร.ป. พรรคการเมือง มาตรา 92 เป็นกรณีข้อกล่าวหาที่รุนแรง

เมื่อถามว่า หากที่สุดแล้ว กกต.ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคไทยรักษาชาติ เราจะเดินหน้าอย่างไรต่อไป นายพิชิต กล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายได้เตรียมการพร้อมหมดแล้ว เราจะใช้สิทธิตามกฏหมายที่พึงมีในทุกๆศาล ซึ่งกรณีนี้ไม่ใช้การท้าทาย แต่เป็นการวิงวอนขอความเป็นธรรม ให้พรรคไทยรักษาชาติมีโอกาส อย่างไรก็ตาม ตามหลักการฟังความทุกฝ่าย ตนยืนยันว่า กกต. ทั้ง 7 คน ทราบดี และเป็นไปไม่ได้ที่จะประหารชีวิตพรรคการเมือง หรือยุบพรรคการเมือง แล้วไม่ฟังความอีกฝ่ายเลย

ทั้งนี้ บรรยากาศในช่วงเช้าที่พรรคทษช. มีแกนนำพรรคและสมาชิกทยอยเดินทางเข้าพรรค ซึ่งในเวลา 10. 30 น. มีการนัดประชุมกรรมการบริหารพรรคและกรรมการสรรหาผู้สมัคร หารือกันถึงประเด็นสถานการณ์ทางการเมือง การเตรียมความพร้อมของเอกสารและหลักฐานต่างๆที่จะต้องนำไปชี้แจงต่อ กกต.

โดยเวลา 10.40 น. ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค พร้อมด้วยนายฤภพ ชินวัตร รองหัวหน้าพรรค นายต้น ณ ระนอง รองเลขาธิการพรรค และน.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ นายทะเบียนพรรค ได้เดินทางเข้ามาประชุมที่พรรค ซึ่งระหว่างเดินเข้าพรรคมีวัยรุ่นชาย ดักรอมอบดอกกุหลาบสีชมพู พร้อมจับมือให้กำลังใจทั้งหัวหน้า และกรรมการบริหารพรรค

ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า พวกเรามีข้อกังวลเหมือนกันในกรณียุบพรรค แต่ก็ต้องให้ฝ่ายกฎหมาย และฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินการไป ส่วนประเด็นการลงพื้นที่หาเสียงก็ต้องเดินหน้าต่อไป ซึ่งวันนี้ก็ได้มีการเชิญคณะกรรมการบริหารพรรค และคณะกรรมการสรรหา รวมถึงกรรมการยุทธศาสตร์ พร้อมแกนนำของพรรคมาหารือเพื่อวางแผนการเดินหน้าการหาเสียงต่อไป ทั้งนี้ เมื่อวานเป็นกระแสข่าวว่าทางกกต.พิจารณาเรื่องนี้ออกมาได้อย่างรวดเร็ว และจะมีการส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้พิจารณายุบพรรคทษช. ทางตน และทีมกฎหมายของพรรคก็มีความกังวลใจว่า ความเป็นจริงตามมาตรา 93 ของพ.ร.ป.พรรคการเมือง กกต.ต้องมีหน้าที่ในการรวบรวมพยานหลักฐาน และเป็นหน้าที่ของผู้ถูกกล่าวหาที่จะต้องชี้แจง ทั้งเหตุผล ตลอดจนข้อกฎหมาย และพยายานต่างๆซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการสู้คดี แต่ปรากฎว่ายังไม่มีการให้เราไปชี้แจงแต่อย่างใด ซึ่งเราคิดว่าเป็นสิทธิอันชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญที่เราจะต้องมีสิทธิในการแสดงพยานหลักฐานต่อห่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เมื่อถามว่า จะมีการเตรียมพยานบุคคลจะมีพระนามของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ด้วยหรือไม่ ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า เรื่องนี้จะต้องปรึกษากับทางฝ่ายกฎหมายก่อนเพราะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน หากได้ข้อสรุปอย่างไรจะได้นำเรียนต่อสื่อมวลชนต่อไป

มติชนออนไลน์

#ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช #พรรคไทยรักษาชาติ

บทความก่อนหน้านี้วิษณุ แนะถามกกต. ปมบิ๊กตู่ช่วยพปชร.หาเสียง ชี้เรื่องปกติ หากศาลพิจารณาคดีทษช.เร็ว
บทความถัดไปแทรกแซง! “ฮุนเซน” โวย หลังอียูเริ่มระงับสิทธิพิเศษภาษีกัมพูชา เหตุเลือกตั้งไม่เป็นธรรม