วิษณุ แนะถามกกต. ปมบิ๊กตู่ช่วยพปชร.หาเสียง ชี้เรื่องปกติ หากศาลพิจารณาคดีทษช.เร็ว

“วิษณุ” บอก พปชร. สงสัย “บิ๊กตู่” ทำอะไรได้บ้างให้ไปถาม กกต. เชื่อศาลรธน.วินิจฉัยเร็ว ปมยุบพรรค ทษช.เร็วอยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยังคงพยายามหาข้อกฎหมายในการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปช่วยหาเสียง ว่า ไม่รู้ว่าต้องให้ความชัดเจน หรืออะไรมากกว่านั้น เพราะทุกอย่างจบลงเมื่อได้เชิญตัวแทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาหารือตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 มกราคม และได้เรียนให้นายกฯทราบไปเรียบร้อยแล้ว หลักใหญ่ๆ มันจบหมดแล้ว หากมีอะไรสงสัยว่าทำอะไรได้หรือไม่ได้ ให้ถามทาง กกต.เอาเอง กกต.ยินดีตอบทุกพรรคไม่ว่าใครก็ตาม รวมถึงเรื่องดีเบต การสวมเสื้อ การขึ้นเวที ทุกอย่าง ปัญหาแต่ละคนไม่เหมือนกัน เขาจึงเตือนให้ระวัง โดยสรุปคือ ถ้าเป็นผู้สมัครหรือพรรคการเมืองให้ทำของตัวเองไป แต่ถ้าใครที่ไม่ใช่ผู้สมัครหรือพรรคการเมือง ไม่ว่าใคร ตำแหน่งอะไร อยู่หรือไม่อยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯ ถ้าเป็นข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐ ต้องระมัดระวังในการปฏิบัติตน

ผู้สื่อข่าวถามว่า หาก กกต.มีมติยุบพรรคการเมืองและส่งศาลรัฐธรรมนูญ พรรคดังกล่าวต้องหยุดหาเสียงก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ในกฎหมายกำหนดให้ถามศาลรัฐธรรมนูญ และศาลจะบอกให้หยุดหรือไม่หยุดก็ได้ระหว่างรอคำวินิจฉัย เพราะแต่ละอย่างไม่รู้ว่าข้อหาเบาหรือหนักขนาดไหน ข้อหาในการยุบพรรคมีหลายเรื่อง เช่น ถ้าข้อหาที่ถูกร้องยุบพรรคเป็นความผิดที่ทำซ้ำๆ กันอยู่ทุกวัน ซึ่งระหว่างกระบวนการวินิจฉัยยุบพรรคยังไม่จบ จะให้ทำต่อคงไม่ได้

เมื่อถามว่า คดียุบพรรคศาลรัฐธรรมนูญจะต้องพิจารณาอย่างรวดเร็วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า โดยปกติคดีแบบนี้ศาลจะพิจารณาด้วยความรวดเร็วอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกระบวนการไต่สวนของ กกต. หลังพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ท้วงว่า กกต.ไม่ได้มีการไต่สวนพรรค ทษช.ก่อน ข้อเท็จจริงต้องเชิญพรรค ทษช.ชี้แจงก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไร และไม่ทราบว่าในชั้น กกต.จำเป็นจะต้องฟังใครขนาดไหน เป็นกระบวนการของ กกต. แต่ถ้ามีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญจริง ทั้งสองฝ่ายจะต้องไปชี้แจงต่อศาล เพราะในชั้น กกต.เป็นเพียงการรวบรวมหลักฐานว่ามีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าจะต้องยุบพรรค

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว’ ทรงแนะวิธีบริหารประเทศ ให้ ครม.นึกถึง ประชาชน
บทความถัดไป“ปรีชาพล” รับกังวล กกต.จ่อมีมติยุบพรรค แต่ให้เป็นเรื่องฝ่ายกม. ย้ำ “ทษช.” เดินหน้าต่อ